VKS nhận định các bị cáo đã lợi dụng những chính sách của nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; các bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phức tạp trên lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng; làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tổ chức…

VKS đề nghị án chung thân với nguyên Chủ tịch HĐQT MTM

Thu Anh | 04/05/2019, 11:40

VKS nhận định các bị cáo đã lợi dụng những chính sách của nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; các bị cáo phạm tội nghiêm trọng, phức tạp trên lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng; làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tổ chức…

Ngày 4.5, kết thúc phần xét hỏi, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội tiến hành luận tội đối với bị cáo Trần Hữu Tiệp - nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM) và các đồng phạm trong vụ án thao túng giá chứng khoán... liên quan đến cổ phiếu MTM.

Theo đó, VKS đề nghị xử phạt bị cáo Trần Hữu Tiệp (nguyên Chủ tịch HĐQT MTM) mức án chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Hai đồng phạm trong tội danh này bị đề nghị mức án từ 8 -15 năm tù.

Về tội “Thao túng giá chứng khoán”, hai bị cáo Bùi Thiện Lý và Đỗ Hữu Tài cùng bị đề nghị xử phạt từ 30 -36 tháng treo. 5 bị cáo phạm tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” bị đề nghị từ 18 tháng treo đến 5 năm tù. 5 bị cáo phạm tội “Giả mạo trong công tác” bị đề nghị từ 9 tháng treo đến 18 tháng tù.

VKS nhận định các bị cáo đã lợi dụng những chính sách của nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, phạm tội nghiêm trọng, phức tạptrên lĩnh vực chứng khoán, ngân hàng; làm ảnh hưởng đến uy tín của các cơ quan tổ chức.

Xét hành vi của các bị cáo trong vụ án này, theo VKS, đây là hành vi tinh vi, có sự tiếp tay của các cán bộ ngân hàng, tạo ra cung cầu giả của cổ phiếu MTM, làm ảnh hưởng đến chính sách huy động vốn, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Vì vậy, VKS yêu cầu xử lý nghiêm để không làm ảnh hưởng đến sự phát trển kinh tế thị trường nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Tuy nhiên, xét vị trí, vai trò của các bị cáo trong nhóm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Thao túng giá chứng khoán”, VKS nhận định bị cáo Trần Hữu Tiệp là Chủ tịch công ty MTM, có vai trò đồng chủ mưu với Phùng Thành Công (hiện đang bỏ trốn), chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi gian dối, gây thiệt hại hơn hàng chục tỉ đồng. Tại phiên tòa, bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội, quanh co chối tội… thể hiện sự coi thường pháp luật.

Bị cáo Bùi Thiện Lý tham gia với vai trò đồng phạm giúp sức, tạo cung cầu giả, đặt lệnh mua bán và được trả công đã cùng các bị cáo khác gây thiệt hại rất lớn. Bị cáo khai báo thành khẩn, tích cực khắc phục hậu quả… nên cũng cần xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Các bị cáo khác đóng vai trò đồng phạm giúp sức, gây thiệt hại với số tiền đặc biệt lớn nhưng đa phần các bị cáo đều khai báo thành khẩn, nhân thân chưa có tiền án, tiền sự…

Tạo cung -cầu giả

Nhận định về vai trò, hành vi của bị cáo Tiệp, theo VKS, Trần Hữu Tiệp biết công ty MTM không sản xuất kinh doanh nhưng vẫn thỏa thuận để tiếp nhận công ty. Tháng 8.2015, bị cáo Tiệp đã lập hồ sơ thay đổi thành viên Hội đồng cổ đông, làm giả các thông tin đăng ký giao dịch.

Khi cổ phiếu MTM được giao dịch, VKS cho rằng bị cáo Tiệp đã sử dụng các tài khoản chứng khoản để đi mua và bán lại các cổ phiếu MTM. Các bị cáo biết cổ phiếu không thu được sự quan tâm của các nhà đầu tư nhưng đã tạo cung - cầu giả, thao túng cổ phiếu.

Cụ thể, theo hồ sơ vụ án, năm 2010, Nguyễn Văn Dĩnh (nguyên Giám đốc Công ty CP khoáng sản Nari Hamico) mua lại hồ sơ pháp lý của Công tyMTM. Tuy doanh nghiệpnày không hoạt động, không có vốn nhưng các đối tượng làm giả hồ sơ thể hiện năm 2014, MTM có 103 cổ đông sở hữu 31 triệu cổ phần (tương đương 310 tỉ đồng); làm giả chứng từ tăng vốn thực góp lên 310 tỉ đồng,… nhằm đủ điều kiện niêm yết trên sàn

Theo đó, để làm giả được hồ sơ nói trên, các bị cáo Tiệp, Dĩnh và đồng phạm đã móc nối với cán bộ một số ngân hànglàm giả, hợp thức hóa chứng từ, rút 485 tỉ đồng, thể hiện việc góp vốn của các cổ đông và doanh số kinh doanh của Công ty MTM.

Trong lúc Dĩnh đang chỉ đạo đăng ký niêm yết cổ phiếu MTM, ngày 29.5.2015, đối tượng này bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức; trốn thuế và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng ở một vụ án khác.

Sau đó, Công ty MTM vội rút hồ sơ đăng ký niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Tuy nhiên, tháng 6.2015, Tiệp và Phùng Thành Công (đang bỏ trốn) lại thỏa thuận với Vũ Thị Hoa (vợ bị cáo Dĩnh) để nhận hồ sơ pháp lý của Công ty MTM và tiếp tục làm thủ tục đăng ký giao dịch chứng khoán.

Hoa biết rõ MTM không có vốn cũng không hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đồng ý bàn giao hồ sơ với thỏa thuận; nếu cổ phiếu MTM được giao dịch trên thị trường chứng khoán, mỗi bên sẽ sở hữu 50% trong số 31 triệu cổ phiếu, tương đương 155 tỉ đồng vốn thực góp. Tính đến thời điểm vụ án bị phát hiện (tháng 6.2016) đã có 1.156 người đứng tên sở hữu cổ phiếu “ảo” của doanh nghiệp này.

Cơ quan chức năng xác định, bị cáo Trần Hữu Tiệp và các đồng phạm đã thực hiện các hành vi gian dối lừa đảo, thao túngcổ phiếuMTM, gây thiệt hại hơn 56 tỉ đồng cho các cá nhân, tổ chức; trong đó lừa đảo chiếm đoạt hơn 53 tỉ đồng của các nhà đầu tư cổ phiếu MTM. Trong đó, Tiệp chiếm hưởng hơn 4 tỉ đồng; trước đó, bị cáo Tiệp có hành vi lừa đảo hơn 300 triệu đồng.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Nhiều lùm xùm tại dự án King Bay của Công ty Free Land
UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản số gửi Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở KH-ĐT... xem xét, xử lý những lùm xùm tại dự án King Bay theo phản ánh của báo chí.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Kết quả xét nghiệm 4 người nhà của bệnh nhân COVID-19 ở Thủ Đức, lấy mẫu thêm khoảng 10.000 người
1 giờ trước Y học - sức khỏe
Cả 4 người sống chung nhà với bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.Thủ Đức đều đã âm tính lần 1 với vi rút SARS- CoV-2.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
VKS đề nghị án chung thân với nguyên Chủ tịch HĐQT MTM