Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuẩn bị dẫn phái đoàn sang Washington tham gia vòng đàm phán thương mại mới với các đối tác Mỹ trong hai ngày 10 - 11.10.

Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung khó lường kết quả

Nguyễn Cẩm Bình - 0901321282 - 060113793980 | 08/10/2019, 17:15

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc chuẩn bị dẫn phái đoàn sang Washington tham gia vòng đàm phán thương mại mới với các đối tác Mỹ trong hai ngày 10 - 11.10.

Phái đoàn bao gồm quan chức cấp cao của Bộ Thương mại, Ngân hàng trung ương, Bộ Công nghệ Thông tin và Bộ Nông nghiệp – phản ánh những vấn đề mà hai bên dự kiến thảo luận. Họ sẽ hội kiến Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

Vòng đàm phán diễn ra chỉ vài ngày trước khi kế hoạch tăng thuế với 250 USD tỉhàng Trung Quốc chính thức có hiệu lực (ngày 15.10). Có khả năng hai bên đạt một thỏa thuận về nguyên tắc cho một số vấn đề như tăng mua hàng hóa Mỹ, nhưng khó có chuyện chính quyền Bắc Kinh khuất phục trước sức ép để tiến hành các cải cách mang tính cấu trúc.

Hôm 7.10, trang Bloomberg đưa tin phía Trung Quốc ngày càng không muốn theo đuổi một thỏa thuận với nội dung quá rộng. Cùng ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đàm phán thương mại có thể bị ảnh hưởng bởi “điều xấu” nào đó trong giải quyết tình hình Hồng Kông.

Nhà lãnh đạo Washington không nói rõ là “điều xấu” gì. Tuy nhiên ông kêu gọi chính quyền Bắc Kinh xử lý cuộc biểu tình ở đặc khu bằng cách thức ôn hòa, nhân đạo.

Taoran Notes – tài khoản mạng xã hội thuộc trang tin Kinh tế Trung Quốc – còn đề cập một việc gây ảnh hưởng đến đàm phán khác: lời đề nghị điều tra cựu Phó tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai.

Tổng thống Trump đưa ra lời đề nghị trên vào ngày 3.10. Ông cáo buộc Trung Quốc trả cho nhà Biden hàng tỷ USD hòng đổi lại vài ưu đãi trong giao thương với Mỹ.

Theo Taoran Notes: “Hành vi như vậy chẳng khác gì đe dọa chính trị, họ biết Trung Quốc lâu nay tuân thủ nguyên tắc không can thiệp chuyện nội bộ quốc gia khác. Như vậy đã có người thao túng các vấn đề liên quan, khiến đàm phán trở nên phức tạp thêm”. Tài khoản này còn khẳng định nền kinh tế châu Á chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống đối thoại đổ vỡ.

Cẩm Bình (theo SCMP)
Bài liên quan
Nữ họa sĩ nổi tiếng Bé Ký qua đời tại Mỹ ở tuổi 83
Nữ họa sĩ nổi tiếng trong làng hội họa Việt Nam, bà Bé Ký đã qua đời ở tuổi 83 tại Mỹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
31 phút trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung khó lường kết quả