Liên quan đến thông tin Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trả bệnh nhân về chờ chết nhưng đến nơi khác được cứu sống và đưa ra giá can thiệp mạch vành lên đến 1,8 tỉ đồng, sáng 5.11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu bệnh viện này rút kinh nghiệm.

Vụ bệnh nhân bị bệnh viện ở TP.HCM “chê” được cứu sống: Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương rút kinh nghiệm

Hồ Quang | 05/11/2022, 08:59

Liên quan đến thông tin Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trả bệnh nhân về chờ chết nhưng đến nơi khác được cứu sống và đưa ra giá can thiệp mạch vành lên đến 1,8 tỉ đồng, sáng 5.11, Sở Y tế TP.HCM cho biết đã yêu cầu bệnh viện này rút kinh nghiệm.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, sau khi xảy ra sự việc trên, Sở đã yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương báo cáo nhanh về trường hợp cấp cứu bệnh nhân N.Đ.K. (48 tuổi), và đã tổ chức họp với lãnh đạo bệnh viện, khoa cấp cứu, khoa can thiệp mạch để làm rõ thêm thông tin.

vu-benh-nhan-bi-benh-benh-vien-o-tphcm-che-duoc-cuu-song-so-y-te-yeu-cau-benh-vien-nguyen-tri-phuong-rut-kinh-nghiem-hinh-anh(1).png
Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trả bệnh nhân N.Đ.K. (48 tuổi) về nhà chờ chết, nhưng sau đó bệnh nhân này được Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cứu sống - Ảnh: PV

Sau khi phân tích, đánh giá về các tình huống xử lý của bệnh viện đối với bệnh nhân, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác trao đổi thông tin với người nhà người bệnh của ê kíp trực, thông tin phải chính xác, rõ ràng, nhất là khi thông tin về giá các dịch vụ kỹ thuật, và ê kíp trực cần kiên trì thuyết phục người nhà người bệnh an tâm và chấp thuận để người bệnh được tiếp tục điều trị với tinh thần còn nước còn tát.

Đồng thời, Sở Y tế yêu cầu Ban giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cần bổ sung quy trình xử lý tình huống cho những trường hợp tương tự, trong đó, khi không thuyết phục được người nhà người bệnh, trưởng ê kíp trực cần mời hội chẩn lãnh đạo bệnh viện với sự tham gia của các bác sĩ chuyên khoa có liên quan và chuyên viên phòng xã hội của bệnh viện để có quyết định phù hợp nhất có thể.

Trước đó, theo báo cáo của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, vào lúc 22 giờ 34 phút ngày 22.10.2022, bệnh viện này có tiếp nhận người bệnh N.Đ.K.(48 tuổi) bị nhồi máu cơ tim và được Bệnh viện huyện Bình Chánh chuyển đến. Trên đường chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh đã ngưng tim ngưng thở, ê kíp chuyển viện phải hồi sức tim phổi ngay trên xe cấp cứu.

Tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, người bệnh tiếp tục được hồi sức tim phổi nâng cao với nhiều lần sốc điện chuyển nhịp (5 lần). Sau khoảng một giờ hồi sức tích cực, tim người bệnh đập lại, huyết áp đo được. Các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp mức độ nặng (Killip IV) có biến chứng ngưng tim ngoại viện.

Các bác sĩ đã giải thích tình trạng nặng cho người nhà, kể cả những biến chứng, di chứng có thể xảy ra do người bệnh đã ngưng tim và hồi sức kéo dài hơn 1 giờ và đề nghị cho người bệnh chụp động mạch vành, và tái thông đoạn động mạch vành bị tắc nhưng người nhà người bệnh đã từ chối thực hiện và xin đưa người bệnh về.

Riêng thông tin, bệnh viện đưa ra giá 1,8 tỉ đồng để can thiệp mạch vành cho bệnh nhân này, Ban giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương khẳng định chắc chắn có sự nghe nhầm của người nhà người bệnh, giá của tất cả các trường hợp can thiệp mạch vành trong nhồi máu cơ tim tại bệnh viện từ trước đến nay chỉ dao động trong khoảng 30 triệu đồng nếu có bảo hiểm y tế (BHYT) và khoảng 70 triệu nếu không có BHYT, và tại bệnh viện này chưa bao giờ có kỹ thuật điều trị chuyên sâu nào có giá cao ngất ngưởng như vậy. Bệnh viện lấy làm tiếc khi người nhà người bệnh không hỏi lại cho rõ về giá dịch vụ kỹ thuật.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn khiêm tốn, tăng thấp hơn mục tiêu đặt ra
3 giờ trước Nhịp đập khoa học
Giá trị kinh tế số của Việt Nam vẫn còn ở mức khiêm tốn trong khu vực. Trung bình thời kỳ 2020-2023, giá trị gia tăng của kinh tế số chỉ chiếm khoảng 12,5% so với GDP, thấp hơn nhiều so với mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ bệnh nhân bị bệnh viện ở TP.HCM “chê” được cứu sống: Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Nguyễn Tri Phương rút kinh nghiệm