Cuối ngày 26.3, đại diện VKS đã đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh từ 10 - 11 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Tuấn từ 6 - 7 năm tù; bị cáo Lê Thị Thì từ 5 - 6 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”.

Vụ cháy quán Karaoke 68 Trần Thái Tông: Người thợ hàn mong được tha thứ cho sự bất cẩn

Thu Anh | 26/03/2018, 19:49

Cuối ngày 26.3, đại diện VKS đã đề nghị xử phạt bị cáo Nguyễn Diệu Linh từ 10 - 11 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Tuấn từ 6 - 7 năm tù; bị cáo Lê Thị Thì từ 5 - 6 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”.

Ngày 26.3, TAND TP.Hà Nội đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”, xảy ra tại quán Karaoke (68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) khiến 13 người tử vong.

Các bị cáo trong vụ án nay gồm: Nguyễn Diệu Linh (SN 1986, chủ quán Karaoke 68 Trần Thái Tông; trú tại phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội), Hoàng Văn Tuấn (SN 1993, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội), Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, SN 1962, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo đó, trong phần luận tội, đại diện VKS đã đề nghị mức án cho các bị cáo. Cụ thể: bị cáo Nguyễn Diệu Linh từ 10 -11 năm tù; bị cáo Hoàng Văn Tuấn từ 6 -7 năm tù; bị cáo Lê Thị Thì từ 5 -6 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC)”. Về trách nhiệm dân sự, VKS buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho người bị hại, bao gồm tổn thất về tinh thần, mai táng phí, chu cấp cho con cái nạn nhân đến năm 18 tuổi.

Được nói lời sau cùng trước tòa, bị cáo Tuấn gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân: “Cháu biết rằng bây giờ cháu xin lỗi thì đã quá muộn màng. Bản thân cháu thời gian qua rất hối hận, mong mọi người hãy tha thứ cho sự bất cẩn, thiếu hiểu biết của cháu, đừng trách bố mẹ cháu vì sự thiếu hiểu biết của cháu. Con xin lỗi bố mẹ vì con mà bố mẹ phải khổ”.Bị cáo Thì và bị cáo Linh cũng cảm thấy rất hối hận và mong HĐXX xem xét cho bị cáo mức án thấp nhất.

Các bị cáo trong ngày xét xử 26.3 - Ảnh: T.A

Thiệt hại nặng nề

Theo cáo trạng, Nguyễn Diệu Linh (chủ quán Karaoke 68, quán Karaoke thuộc danh mục có cơ sở nguy hiểm vềcháy nổ) đã tự ý thay đổi, không làm theo đúng thiết kế về PCCC theo bản thiết kế đã thẩm duyệt; không kiểm tra, giám sát trong quá trình thi công

Trong khi việc sửa chữa, lắp đặt quán Karaoke vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, hệ thống phòng cháy, chữa cháy chưa được nghiệm thu thì vào đầu giờ chiều ngày1.11.2016, Nguyễn Diệu Linh vẫn chỉ đạo Võ Hoàng Kỳ (nhân viên quản lý) cho 2 tốp khách vào hát tại 2 phòng.

Hoàng Văn Tuấn là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động, chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp phòng chống cháy, dùng máy hàn thổi lửa trực tiếp vào bản lề cửa, mục đích dùng nhiệt cắt bản lề ra dẫn đến lửa bén vào vách phòng và gây cháy.

Lê Thị Thì là chủ sử dụng lao động Hoàng Văn Tuấn, sử dụng lao động khi không có chứng chỉ hành nghề, không tuân theo các quy định an toàn phòng chống cháy nổ, biết rõ công việc hàn có thể dẫn đến cháy nổ, không có biện pháp phòng chống cháy nhưng vẫn đồng ý để Tuấn dùng máy hàn để nung, cắt bản lề cửa, dẫn đến cháy.

Lê Thị Thì chỉ đạo Hoàng Văn Tuấn dùng máy hàn, máy cắt điện thổi lửa vào bản lề cửa ra vào tầng 2 để cắt bản lề. Trong khi thực hiện không có dụng cụ che chắn, đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy nên lửa bén vào vách phòng gây cháy, hậu quả làm 13 khách đến hát Karaoke tử vong.

Vụ án này gây thiệt hại toàn bộ tài sản trong quán karaoke, 11 xe máy, 1 xe đạp điện, đồng thời làm cháy lan sang các nhà số 70, 72, 74 và khách sạn Yến Hotel 66…

Tại phiên tòa, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi của mình. Theo đại diện của Phòng Cánh sát PCCC số 3, công tác cứu hộ và chữa cháy gặp nhiều khó khăn khi các nhà số 68, 70, 72 Trần Thái Tông lắp đặt các tấm quảng cáo kích thước lớn ở mặt trước, khi tàncháy của các biển quảng cáo này rơi xuống đã làm cháy các phương tiện giao thông bên dưới, gây bức xạ nhiệt. Điều này cũng gây khó khăn hơn cho công tác chữa cháy và cứu hộ.

Tại phiên tòa, khi được hỏi về trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy, đại diện UBND quận Cầu Giấy cho rằng bị cáo Linh biết được các quy trình thủ tục để hoạt động. Thanh tra phường và đoàn kiểm tra liên ngành của quận cũng đã kiểm tra vào các ngày 9, 12 và 25.10.2016.

Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào sáng mai (27.3).

Nhã Thanh
Bài liên quan
Hà Nội thêm 5 ca nghi nhiễm COVID-19 mới
Sáng 16.5, CDC Hà Nội ghi nhận 5 ca nghi nhiễm gồm một F1 của ca cộng đồng, 2 người liên quan tới Bệnh viện K và 2 ca nhập cảnh đã được cách ly y tế.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng nay thêm 127 ca COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 98 ca
4 giờ trước Tin tức - sự kiện
Sáng 16.5, Bộ Y tế cho biết có thêm 127 ca mắc COVID-19 trong nước tại khu vực đã được cách ly, riêng Bắc Giang là 98 ca.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ cháy quán Karaoke 68 Trần Thái Tông: Người thợ hàn mong được tha thứ cho sự bất cẩn