Tại phiên xét hỏi chiều 15.1, HĐXX TAND TP.Hòa Bình đã tiến hành làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, người trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống RO số 2 ngày 28.5.2017. Trong vụ án này, bị cáo Quốc bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Vụ chạy thận gây chết người: Nhiều lần dùng chất cấm để vệ sinh màng lọc

Thu Anh | 16/01/2019, 06:27

Tại phiên xét hỏi chiều 15.1, HĐXX TAND TP.Hòa Bình đã tiến hành làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo Bùi Mạnh Quốc - Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, người trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống RO số 2 ngày 28.5.2017. Trong vụ án này, bị cáo Quốc bị truy tố về tội “Vô ý làm chết người”.

Bị cáo Quốc cho biếthệ thống lọc nước RO và đường ống tuần hoàn cho máy lọc thận là khác nhau. Hệ thống RO bắt đầu tính từ đường lọc cho đến cuối cùng của hệ thống RO nước vào tank chứa RO. Còn hệ thống tuần hoàn cho máy lọc thận được tính từ nước RO cấp vào máy lọc thận, sau đó quay lại về tank.

Theo lời khai của bị cáo Quốc, nước dùng trong chạy thận được lấy từ tank đấy, không phải lấy trực tiếp từ hệ thống RO. Nếu trong tank hụt bao nhiêu thì hệ thống RO sẽ cấp bù. Từ trước đến nay bị cáo chưa bao giờ trả lời là dùng hai hóa chất HF và HCL để tiệt trùng đường ống RO. Bị cáo chỉ sử dụng hai hóa chất này để vệ sinh màng lọc.

Bị cáo Quốc còn trình bày: “Đến năm 2014, khi công ty cũ của bị cáo (công ty mà Quốc làm nhân viên kỹ thuật trước khi tách ra thành lập Công ty Trâm Anh) thực hiện việc bảo dưỡng và nâng cấp toàn bộ hệ thống, công suất của hệ thống RO số 1 được nâng lên 1.250 lít sau khi được lắp thêm 2 màng lọc”.

Nhìn về tổng quát hệ thống này, bị cáo Quốc thấy không có sai sót, cách lắp đặt đúng theo tiêu chuẩn. Hai hệ thống RO số 1 và số 2 lắp song song, có thể chạy độc lập với nhau. Trước ngày xảy ra sự cố, hệ thống RO số 1 được dùng để rửa quả lọc và được nối thông với hệ thống RO số 2, chỉ cần mở khóa ngăn cách hai tank là nước từ RO số 2 chảy sang RO số 1 vì có đáy thông nhau.Và bắt buộc phải khóa các van mới có thể sục rửa cặn tại hệ thống RO số 2.

Trong lời khai của bị cáo Quốc tại phiên tòa chiều 15.1 còn cho thấy trước đó, bị cáo đã nhiều lần bảo dưỡng hệ thống RO tại bệnh viện, thông thường dùng hóa chất HCL và một loại hóa chất khác khi còn làm việc tại công ty cũ. Đến năm 2013 khi vệ sinh đường ống tại Bệnh viện đa khoatỉnh Hòa Bình nhưng không đạt yêu cầu nên theo bị cáo Quốc, giám đốc của bị cáo yêu cầu dùng hai loại hóa chất HCL và HF. Đặc biệt, bị cáo có khai dùng hai hóa chất này từ năm 2013 tại nhiều nơi cho đến khi xảy ra sự cố.

Quốc cho rằng từ trước đến nay không có quy định cụ thể nào về việc này nên chỉ thao tác theo kinh nghiệm của bản thân. Bị cáo Quốc cho biết liều lượng hóa chất được dùng cho từng lần là khác nhau, tùy vào lưu lượng nước thấp hay cao, hoặc nếu màng lọc đóng cặn đầy (như trường hợp của màng lọc hệ thống RO số 2 BVĐK tỉnh Hòa Bình) sẽ phải dùng lượng hóa chất nhiều hơn, thời gian sục rửa tăng lên.

Cũng theo lời bị cáo Quốc, việc vệ sinh vỏ màng lọc không cần thiết phải dùng hóa chất HCL và HF, nhưng để đảm bảo cho vỏ màng sạch, bị cáo đã ngâm màng lọc vào hóa chất cho sạch cặn bẩn.

Theo cáo buộc, Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quá trình thực hiện, Quốc đã sử dụng hỗn hợp a xít flohydric (HF) và a xít clohydric (HCL) – đây là hóa chất chưa được Bộ Y tế thẩm định, cấp phép dùng cho mục đích khử khuẩn trang thiết bị y tế để sục rửa các vỏ màng lọc.

Ngoài ra, cáo trạng còn ghi rõ: “Bị cáo còn không sục xả hết lượng hóa chất đã dùng, để tồn dư một lượng hóa chất HF vượt quá mức an toàn trong hệ thống nước; chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn AAMI theo nội dung báo giá đã thỏa thuận nhưng vẫn bỏ mặc cho đưa hệ thống lọc nước RO số 2 vào sử dụng dẫn đến gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng”.

Khai trước tòa, bị cáo Quốc cho rằng theo ý thức chủ quan của bị cáo, ngày 28.5.2017, bị cáo chưa thực hiện xong công việc, vì còn hạng mục lấy mẫu nước. Sáng hôm sau, khi bị cáo vào lấy mẫu nước đã thấy hệ thống RO số 2 đang chạy, sau đó thì sự cố xảy ra. "Sự cố xảy ra cũng là do sự tắc trách của bị cáo khi đã không can ngăn, bị cáo xin nhận lỗi”, bị cáo Bùi Mạnh Quốc nói.

Nhã Thanh

Bác sỹ Hoàng Công Lương khẳng định không phạm tội

Ông Trương Quý Dương: Đối với Hoàng Công Lương, tình như chú cháu, nghĩa như thầy trò​
Bài liên quan
3 người cùng gia đình ở Hà Nội mắc COVID-19, liên quan Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương
Tối 9.5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội có thông báo về 3 ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng thuộc chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Đó là 3 người trong gia đình tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Giám đốc công an hé lộ lý do nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Vĩnh Phúc
12 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo ông Đinh Ngọc Khoa, Giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào tỉnh này do nơi đây có nhiều khu công nghiệp với số lượng lớn nhà xưởng Trung Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ chạy thận gây chết người: Nhiều lần dùng chất cấm để vệ sinh màng lọc