Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, ngày 17.9, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chính thức trả lời các hộ yêu cầu tạm dừng việc bán đấu giá nợ của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 là không thể can thiệp được, vì đây là quan hệ dân sự không phải hành chính. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo quý 3.2019, Chủ tịch UBND TP đã công khai quan điểm.

Vụ Công ty 8 thế chấp GCNQSDĐ nhà đất đã bán: Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ lên tiếng

03/10/2019, 08:44

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, ngày 17.9, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã chính thức trả lời các hộ yêu cầu tạm dừng việc bán đấu giá nợ của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 là không thể can thiệp được, vì đây là quan hệ dân sự không phải hành chính. Tuy nhiên, tại cuộc họp báo quý 3.2019, Chủ tịch UBND TP đã công khai quan điểm.

Khu đô thị mới Hưng Phú do Công ty 8 đầu tư - Ảnh: Hùng Minh

Hoàn toàn khác với nội dung trả lời giải quyết đơn của tập thể hộ dân trong khu đô thị Hưng Phú, tại cuộc họp báo chiều 1.10 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ - Lê Quang Mạnh, phát biểu cụ thể rằng: "Quan điểm của TP.Cần Thơ đối với việc đấu giá khoản nợ của Công ty 8 phải đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên liên quan, đặc biệt là quyền và lợi ích hợp pháp của các hộ dân cũng như đảm bảo đúng theo trình tự, thủ tục quy định của pháp luật".

Thực chất, việc bán đấu giá nợ của Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 8 (Công ty 8) là hệ quả phát sinh sau hàng loạt diễn biến trong dự án quy hoạch triển khai xây dựng khu đô thị Hưng Phú do UBND TP.Cần Thơ giao cho Công ty 8 đầu tư thực hiện, giám sát tiến độ xây dựng hạ tầng và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ). Ông Nguyễn Văn Sử, Giám đốc Sở TN&MT TP.Cần Thơ, cho hay, đến nay, tại dự án khu đô thị Hưng Phú, đã cấp 743 Giấy CNQSDĐ (đạt 47%). Công ty 8 đã chuyển cho cá nhân, tổ chức 520 Giấy CNQSDĐ. Còn lại hơn 223 Giấy CNQSDĐ, Công ty 8 mang đi thế chấp Ngân hàng.

Ông Sử không đề cập trách nhiệm giám sát quá trình triển khai dự án, trong đó có việc giao dịch nhà, đất giữa cá nhân, hộ gia đình với chủ đầu tư trong dự án; không đề cập việc cơ quan đã ký cấp Giấy CNQSDĐ, ký hồ sơ đảm bảo tài sản thế chấp là Giấy CNQSDĐ cho Công ty 8 thế chấp vay vốn ngân hàng.

Mặc dù ông Sử cho biết: "Qua làm việc với Công ty 8, ngân hàng, thì đã rút ra được 118 Giấy CNQSDĐ giải quyết cho người dân. Còn lại 105 giấy, Sở TN&MT đang tiếp tục làm việc với các cơ quan, đơn vị có chức năng để rút ra giao trực tiếp cho người dân".

Ông Bùi Trọng Thế, Phó giám đốc Công an TP.Cần Thơ, cho biết, trong thời gian qua, Công an TP đã chủ trì, phối hợp với các sở, ban ngành liên quan, UBND Q.Cái Răng tổ chức các cuộc họp để tham mưu UBND TP.Cần Thơ giải quyết vụ việc. "Công an TP.Cần Thơ sẽ mời Công ty 8, ngân hàng, UBND Q.Cái Răng cùng những người dân có liên quan để có cuộc đối thoại, trao đổi, tính toán về phương án đấu giá tài sản”, ông Thế cho biết thêm.

Theo ghi nhận của PV, từ 8 - 11 giờ 30 ngày 2.10.2019, tại hội trường UBND P.Hưng Thạnh, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND Q.Cái Răng; ông Huỳnh Hữu Phước, Tổng giám đốc Công ty 8, cùng đại diện Agribank chi nhánh TP.HCM, đã tổ chức đối thoại với khoảng 90 người dân có nền tái định cư và hợp đồng mua bán nhà đất, hợp đồng góp vốn tại khu đô thị Hưng Phú để bàn về việc đấu giá bán khoản nợ.

Ông Phước thừa nhận đã thế chấp hơn 200 sổ đỏ cho ngân hàng với số tiền 186 tỉ đồng, hiện công ty không còn khả năng để trả nợ ngân hàng. Sắp tới, công ty sẽ đề nghị ngân hàng giảm tiền lãi 3 tỉ và tiến hành đấu giá bán khoản nợ 183 tỉ cho đối tác khác để lấy sổ đỏ giao cho các hộ dân cũng như tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng lô 49.

Đa số ý kiến của người dân tại cuộc đối thoại tỏ ra bức xúc, hoài nghi tính khả thi với giải pháp mà phía lãnh đạo Công ty 8 đưa ra, và yêu cầu phía chính quyền phải có trách nhiệm giải quyết. Thế nhưng, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND Q.Cái Răng, trả lời chính quyền không can thiệp vào việc bán đấu giá khoản nợ, chỉ có trách nhiệm đến những vấn đề liên quan đến nền tái định cư.

Hiện vẫn còn trên 700 nền chưa được cấp sổ, các hộ yêu cầu khi bán đấu giá, công ty phải cam kết quyền lợi của các hộ cũng như cam kết trả giấy đất cho họ. Cuộc đối thoại kết thúc trong không khí căng thẳng. Chưa thống nhất thời gian bán và đối tác mua nợ của công ty...

Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, nhiều khách hàng mua đất, nhà của Công ty 8 phản ứng, vì họ đã mua và đóng tiền hơn 10 năm qua nhưng vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Trong hơn 10 năm đó, người dân nhiều lần tìm đến phía công ty đòi sổ đỏ nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Rốt cuộc, những sổ đỏ này đã được công ty đem vào ngân hàng thế chấp để vay tiền! Và mới đây, công ty này chuẩn bị bán đấu giá khoản nợ ngân hàng hơn 225 tỉ đồng mà công ty đã thế chấp sổ đỏ nhà đất đã bán cho gần 200 hộ để vay.

Hùng Minh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Những nhà nghiên cứu hàng đầu kêu gọi cuộc điều tra thực sự về nguồn gốc COVID-19
3 giờ trước Khoa học - công nghệ
Một nhóm các nhà sinh vật học nổi tiếng nói rằng cần phải có một “không gian an toàn” để đặt câu hỏi rằng liệu coronavirus có thoát ra từ phòng thí nghiệm hay không?
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Công ty 8 thế chấp GCNQSDĐ nhà đất đã bán: Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ lên tiếng