Bị cáo Nguyễn Bích Quy khai do đông các cháu quá nên không để ý, không biết có cháu L. không. Trong khi đó, bị cáo Doãn Quý Phiến khai không nhìn thấy cháu bé do thành ghế cao, chiều đi đón cũng không kiểm tra lại…

Vụ Gateway: Sự tắc trách của những người đưa đón học sinh

Thu Anh | 14/01/2020, 12:41

Bị cáo Nguyễn Bích Quy khai do đông các cháu quá nên không để ý, không biết có cháu L. không. Trong khi đó, bị cáo Doãn Quý Phiến khai không nhìn thấy cháu bé do thành ghế cao, chiều đi đón cũng không kiểm tra lại…

Ngày 14.1, TAND quận Cầu Giấy mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 3 bị cáo trong vụ án bé trai tử vong trên xe đưa đón học sinh của Trường tiểu học Gateway.

3 bị cáo trong vụ án gồm Nguyễn Bích Quy (nhân viên giám sát trên xe của Công ty Ngân Hà), Doãn Quý Phiến (lái xe ô tô đưa đón học sinh Trường tiểu học Gateway) bị VKS truy tố về tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 128, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Nguyễn Thị Thủy (Giáo viên chủ nhiệm lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 360, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo lời khai của bị cáo Quy, bị cáo làm nhiệm vụ đưa đón học sinh cho trường Gateway nhưng không ký hợp đồng với Công ty Ngân Hà. Bà Quy làm giám sát trên chiếc xe do tài xế Doãn Qúy Phiến lái, thực hiện đưa đón 13 cháu. Khi đón cháu L., cháu vẫn khỏe mạnh bình thường và bước lên xe, ngồi cạnh cửa sổ hàng ghế thứ 4.

Bị cáo Quy (áo xanh) che kín mặt khi tới phiên tòa

Đến hơn 7 giờ xe đến cổng trường, bà mở cửa xe cho các cháu xuống. Lúc này có 2 cháu học sinh khóc do đi buổi đầu tiên. Vì thế, bà Quy đeo ba lô cho hai cháu và dỗ, bế một cháu và dắt tay một cháu.Bị cáo Quy thấy các học sinh xuống xe hết nên đã đóng cửa, lái xe sau đó đưa xe đi luôn. Bản thân bà Quy không lên xe kiểm tra.

Trả lời câu hỏi của HĐXX rằng có thấy cháu L. xuống xe hay không, bị cáo Quy nói không thấy nhưng nghĩ rằng cháu đã xuống xe và cũng không để ý có cháu L. lên nhà ăn hay không. Sau đó bà Quy xuống tầng 1 ký sổ biên nhận bàn giao đủ 13 cháu bé.

Về phần mình, bị cáo Doãn Quý Phiến khai không biết sẽ đón những cháu nào bởi đó là công việc của bà Quy. Danh sách đi theo cung đường, còn đón bao nhiêu học sinh thì bà Quy là người nắm bắt thông tin, học sinh nào nghỉ, bị cáo không biết.

Trong trường hợp của cháu L. ông Phiến cho rằng nếu học sinh ngồi ở hàng ghế thứ 4, gương ở trong thì theo bị cáo là không nhìn thấy do thành ghếcao, cháu bé thì lại nhỏ. Đến giờ đi đón học sinh buổi chiều, bị cáo Phiếnkhai khi lên xe cũng không kiểm tra lại, đồng thời thừa nhận thời tiết hôm đó trời nóng, xe để từ sáng đến chiều là rất nóng.

Bị cáo Doãn Quý Phiến

Theo cáo trạng, sáng 6.8.2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng L. (SN 2013, là học sinh lớp 1 Tokyo, Trường tiểu học Gateway).

Đến 7 giờ 22 phút cùng ngày, xe ô tô của Doãn Quý Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường tiểu học Gateway. Khi dừng xe, Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe; khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe.

Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng L. Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường. Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, Doãn Quý Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong ngoài xe.

Trước khi đi đón học sinh buổi chiều, Doãn Quý Phiến không kiểm tra trong xe mà điều khiển xe đến cổng chính Trường tiểu học Gateway. Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe bus số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng L. nên nhờ người đi tìm.

Khi mở cửa xe, bị cáo Quy phát hiện cháu Lê Hoàng L. đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái nên đã hô hoán; nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng L. vào Phòng y tế của trường. Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng L. đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Lê Hoàng L. đã không qua khỏi.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Cần Thơ: Cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày 10.5, học sinh thi cuối kỳ 2 vào ngày 11.5
UBND TP.Cần Thơ vừa có văn bản thống nhất với Sở GD-ĐT: cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày 10.5, chuyển kỳ thi cuối cấp 2 - cho học sinh thi vào ngày 11.5.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
'Việt Nam có số ca COVID-19 kỷ lục trong ngày do báo kết quả xét nghiệm chậm, đều là F1'
5 giờ trước Tin tức - sự kiện
Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, số ca mắc COVID-19 vừa qua đều là F1. Do truy vết thần tốc, số F1 đông nhưng năng lực xét nghiệm chưa theo kịp nên công bố kết quả xét nghiệm chậm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Gateway: Sự tắc trách của những người đưa đón học sinh