HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù.

Vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lĩnh án 11 năm tù

Nhã Thanh | 29/04/2021, 16:22

HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù.

Sau thời gian nghị án kéo dài, chiều 29.4, HĐXX TAND TP.Hà Nội đã ra phán quyết đối với 10 bị cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” và “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra tại Bộ Công Thương và những đơn vị liên quan.

Trước khi tuyên bản án sơ thẩm, chủ tọa phiên tòa cho biết vì lý do sức khỏe nên bị cáo Vũ Huy Hoàng có đơn xin vắng mặt trong ngày tuyên án.

HĐXX cấp sơ thẩm quyết định tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương) 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; bị cáo Phan Chí Dũng (cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương) 9 năm tù với cùng tội danh trên.

Với các bị cáo còn lại HĐXX TAND TP.Hà Nội cũng tuyên phạt các mức án tương xứng với hành vi phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

HĐXX quyết định giao lại thửa đất 2-4-6 Hai Bà Trưng cho UBND TP.HCM xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan.

Đối với cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải, HĐXX cho rằng có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên kiến nghị CQĐT điều tra, xem xét, nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

vu-sabeco.jpeg
Các bị cáo trong vụ án- Ảnh: N.A

Sai phạm trong thời gian dài

Căn cứ vào các lời khai của các bị cáo, những người liên quan, kết luận giám định cùng các tài liệu, chứng cứ có trong vụ án, HĐXX tuyên bố có đủ căn cứ kết luận Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, thuộc Bộ Công Thương quản lý) được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, quận 1, TP.HCM) có tổng diện tích 6.080 m2 dùng để sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và nộp tiền thuê đất hàng năm.

Quá trình thực hiện quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu đối với Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng, bị can Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) và bị cáo Phan Chí Dũng đã có ý kiến chỉ đạo đối với các cán bộ cấp dưới thuộc Bộ Công Thương và Sabeco trong quá trình Sabeco thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê” trên khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Ngay sau khi Sabeco thực hiện xong các thủ tục pháp lý đầu tư dự án cho liên doanh Sabeco Pearl và đề nghị được UBND TP.HCM chấp thuận bổ sung chức năng officetel (mô hình kết hợp văn phòng cho thuê với khách sạn) và căn hộ ở cho dự án, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp (chuyển nhượng vốn) của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh.

Từ đó, hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng có giá trị hơn 3.816 tỉ đồng là tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.713 tỉ đồng.

Như vậy, với đề nghị của các luật sư bào chữa về việc xem xét lại tội danh cho bị cáo Vũ Huy Hoàng, HĐXX nhận định: “Không có căn cứ và không chấp nhận”.

Bên cạnh đó, theo HĐXX, bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM) ký các văn bản cho Sabeco Pearl, không phải là doanh nghiệp nhà nước, được thực hiện nghĩa vụ tài chính, được làm chủ đầu tư và được thuê đất thực hiện dự án tại số 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng là trái quy định của pháp luật, không đúng đối tượng, và không thông qua đấu giá.

Sau khi Sabeco có Công văn gửi UBND TP.HCM, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã ký quyết định duyệt giá trị quyền sử dụng đất 2 – 4 – 6 Hai Bà Trưng là hơn 997 tỉ đồng). Sau đó, bị cáo Tín chỉ đạo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư (Tổ công tác liên ngành) chủ trì, cùng Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND Quận 1 nghiên cứu, đề xuất UBND TP.HCM xem xét, quyết định đối với đề nghị của Sabeco…

Theo nhận định của HĐXX, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng là những người giữ vị trí quan trọng của ngành Công Thương nhưng đã thực hiện hành vi sai phạm nghiêm trọng trong thời gian dài.

Xét vai trò của từng bị cáo, HĐXX nhận định bị cáo Vũ Huy Hoàng là người đã trải qua nhiều vị trí công tác, với tư cách Bộ trưởng Bộ Công Thương, bị cáo có trách nhiệm quản lý, bao quát những vấn đề liên quan đến ngành Công Thương nhưng bị cáo đã chấp thuận để Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco trong dự án này cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh…

Theo HĐXX, với những hành vi nêu trên, bị cáo Vũ Huy Hoàng phải chịu mức án nghiêm khắc; tuy nhiên, khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo như khai báo thành khẩn, bị cáo đang bị bệnh ung thư, có nhiều thành tích trong công tác…

Bị cáo Phan Chí Dũng bị xác định là đồng phạm giúp sức tích cực nên cần có bản án nghiêm khắc nhưng HĐXX cũng xem xét đến các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi lượng hình.

Đối với các bị cáo khác, HĐXX nhận định các bị cáo đều là cán bộ có kinh nghiêm trong việc quản lý đất đai, có trách nhiệm tham mưu cho lãnh đạo Ủy ban về những vấn đề liên quan đến đất đai nhưng trong vụ án này, các bị cáo đã tham mưu để lãnh đạo đồng ý cho Sabeo Pearl thuê đất không đúng đối tượng.

Theo HĐXX, với sai phạm của các bị cáo thì cần có mức hình phạt nghiêm khắc để đủ sức răn đe, giáo dục và phòng ngừa tội phạm nhưng khi quyết định hình phạt, HĐXX cũng xem xét, áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho từng bị cáo.

Bài liên quan
Vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng vụ án là bài học đắt giá
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho rằng vụ án là bài học đắt giá.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xung lực mới cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Lào - Campuchia
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Những kết quả đạt được trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Tô Lâm đến Lào và Campuchia có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ giữa Việt Nam hai nước láng giềng thân thiết.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Sabeco: Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lĩnh án 11 năm tù