Trong vụ án Việt Á, 2 người được miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) và Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).
Sự kiện

Vụ Việt Á: Vì sao 2 cựu cán bộ ở CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?

Nhã Thanh 20:36 17/05/2024

Trong vụ án Việt Á, 2 người được miễn trách nhiệm hình sự là bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) và Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).

Chiều 17.5, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên bản án phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án Việt Á.

Đáng chú ý, HĐXX đã chấp nhận kháng cáo, tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (cựu Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).

Như vậy, sau ông Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương), ông Phong chính là bị cáo thứ 2 trong vụ án được tuyên miễn trách nhiệm hình sự.

toan-canh-copy.png
Bị cáo Trần Thanh Phong (bìa phải) tại phiên tòa phúc thẩm - Ảnh: N.A

Chia sẻ sau phiên tòa, ông Trần Thanh Phong cho biết ông có 3 con nhỏ và bản thân ông làm việc vì mục đích chung của xã hội. Do đó, ông kháng cáo để chứng minh với các con rằng bản thân mình trong sạch, dạy các con trở nên tốt hơn.

Ông Phong khẳng định quá trình chống dịch, bản thân đã hết sức cố gắng, chỉ cắm cúi vào công việc, tập trung chống dịch, không gặp gỡ với bên Việt Á.

Theo chia sẻ của ông Phong, ông ra Hà Nội một mình, người thân trong gia đình không đi cùng. Khi được HĐXX tuyên miễn trách nhiệm hình sự, ông chưa kịp gọi điện thông báo.

HĐXX cấp phúc thẩm nhận định bị cáo Phong được hưởng nhiều tình tiết giảm nhẹ, khai báo thành khẩn, bị cáo thực hiện hành vi theo mệnh lệnh là chính và không được hưởng lợi. Mặc dù vậy, bị cáo vẫn tự nguyện nộp tiền khắc phục hậu quả chung.

So sánh với bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương, người đã được HĐXX sơ thẩm tuyên miễn trách nhiệm hình sự), chức vụ quyền hạn mà bị cáo Phong đảm nhiệm là thấp hơn và bị cáo không hưởng lợi. Tại các phiên tòa sơ thẩm và phúc thẩm, VKS cũng đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong.

HĐXX cân nhắc và thấy có cơ sở chấp nhận kháng cáo, miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Phong là thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, bị cáo Trần Thanh Phong vẫn kháng cáo.

Ông Phong lý giải bản thân thực hiện hành vi vi phạm đấu thầu, để CDC Bình Dương mua kit xét nghiệm từ Việt Á là làm theo chỉ đạo, không có vụ lợi nên muốn được miễn trách nhiệm hình sự.

nguyen-thanh-danh-gd-cdc-binh-duong-.jpg
Bị cáo Nguyễn Thành Danh (cựu Giám đốc CDC Bình Dương) trong phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: N.A

Trước đó, ở phiên tòa sơ thẩm, HĐXX TAND TP.Hà Nội cũng đã tuyên miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Nguyễn Thành Danh, cựu Giám đốc CDC Bình Dương.

Theo HĐXX sơ thẩm, bị cáo Danh đã nhận thức rõ hành vi sai phạm nhưng xét thấy trong quá trình thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Bình Dương, bị cáo Danh vẫn dám nghĩ dám làm, không tư lợi, không nhận quà từ phía Công ty Việt Á. Bị cáo là người đã đồng hành chống dịch cùng cơ quan, nhân dân và cùng tỉnh Bình Dương.

Đại diện Viện KSND TP.Hà Nội trong phần luận tội cũng nêu rõ ông Danh có nhiều tình tiết giảm nhẹ, là công dân ưu tú của tỉnh Bình Dương..., do đó VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Danh.

Tại phiên tòa sơ thẩm, ông Danh thừa nhận bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên, ông khẳng định trong quá trình làm việc, không có ai thỏa thuận về lợi ích vật chất.

Dù có sai phạm, nhưng khác với nhiều cựu quan chức trong vụ án này, ông Danh được xác định đã từ chối nhận lợi ích từ Công ty Việt Á. Hồ sơ vụ án cho thấy nhân viên Công ty Việt Á từng nhiều lần trực tiếp đến gặp ông Danh tại CDC Bình Dương và đưa tiền cảm ơn, nhưng ông đều không nhận.

Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Danh chia sẻ rằng thời điểm đầu khi bị khởi tố, ông thấy hoang mang, tuyệt vọng nhưng rồi cũng tự an ủi mình bởi trong cả quá trình làm việc, cống hiến, ông không có động cơ vụ lợi mà làm tất cả vì sức khỏe, tính mạng của người dân.

Bài liên quan
Phúc thẩm vụ Việt Á: VKS đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho một bị cáo ở CDC Bình Dương
Trong phần đối đáp, VKS đã đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Thanh Phong (Phó phòng Tài chính CDC Bình Dương).

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là hiện thân của truyền thống 'ngoại giao tâm công'
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chính là hiện thân của truyền thống “ngoại giao tâm công” của Việt Nam, thu phục lòng người bằng chính nghĩa, tình người, lẽ phải và đạo lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Việt Á: Vì sao 2 cựu cán bộ ở CDC Bình Dương được miễn trách nhiệm hình sự?