Ngày 25.9, Viện KSNDTC ra quyết định kháng nghị một phần bản án phúc thẩm trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thâu tóm 7 dự án nhà, đất công sản.

Vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công: VKS tối cao kháng nghị một phần bản án

Thu Anh | 25/09/2019, 21:50

Ngày 25.9, Viện KSNDTC ra quyết định kháng nghị một phần bản án phúc thẩm trong vụ án Phan Văn Anh Vũ (Vũ “nhôm”) thâu tóm 7 dự án nhà, đất công sản.

Cụ thể, Viện KSNDTC cho rằng mục đích của Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm là lợi dụng chức vụ, quyền hạn tác động đến những người có thẩm quyền trong các cơ quan quản lý nhà nước để được chuyển giao quyền sở hữu, quyền quản lý, khai thác đối với 7 tài sản nhà nước sang cá nhân Vũ và các công ty của Vũ không thông qua đấu giá theo các quy định của pháp luật.

Theo VKS nhận định, trong thời gian từ khi phạm tội đến khi khởi tố vụ án, giá trị của 7 nhà đất công bị Vũ thâu tóm đã tăng gấp 10 lần. Vì vậy, thiệt hại do hành vi phạm tội của Vũ và đồng phạm gây ra phải được xác định không chỉ là những ưu đãi về giá, hệ số sinh lợi với các khu nhà, đất công sản này mà còn bao gồm thiệt hại vì Nhà nước mất đi quyền khai thác, quản lý, sử dụng, giá trị tăng thêm của các tài sản này…

Từ những căn cứ trên, kháng nghị cho rằng VKS cấp sơ thẩm và phúc thẩm đã căn cứ vào kết luận giám định xác định giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của Vũ và đồng phạm gây ra tại thời điểm khởi tố vụ án gần 1.160 tỉ đồng là có cơ sở, phù hợp với mục đích, bản chất, diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo. Tuy nhiên, việc Tòa cấp phúc thẩm chỉ xác định thiệt hại cho Nhà nước tại thời điểm phạm tội là hơn 135 tỉ đồng là chưa đánh giá đúng bản chất thực tế cũng như hậu quả các bị cáo gây ra cho Nhà nước và xã hội.

Kháng nghị cũng cho rằng không có căn cứ để kết luận các giao dịch liên quan đến 7 tài sản nhà nước là hợp đồng dân sự (vô hiệu) như quyết định của bản án hình sự phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội.

VKS đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm, hủy một phần bản án để xét xử phúc thẩm lại những nội dung mà kháng nghị đã nêu theo hướng: Xác định giá trị thiệt hại do hành vi phạm tội của bị cáo Vũ và các đồng phạm gây ra tại thời điểm khởi tố vụ án là gần 1.160 tỉ đồng.

Ngoài ra, hủy phần tuyên bố các giao dịch, hợp đồng của Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, Công ty CP Nova Bắc Nam 79 liên quan đến việc giao, mua/bán; thuê/cho thuê đối với 7 tài sản của Nhà nước bị vô hiệu toàn bộ theo quy định của pháp luật dân sự và xử lý tài sản do giao dịch vô hiệu.

Chiều 13.6, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm 15 năm tù đối với bị cáo Phan Văn Anh Vũ về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nguyễn Hữu Bách (nguyên Phó Cục trưởng Cục B61, Tổng cục V, Bộ Công an) 42 tháng tù. Phan Hữu Tuấn (nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục V, Bộ Công an) 4 năm tù. So với bản án sơ thẩm, bản án của Tòa cấp phúc thẩm thể hiện việc Tòa phúc thẩm đã quyết định sửa một phần bản án đối với hai bị cáo.

Hai bị cáo Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) bị tuyên y án sơ thẩm lần lượt là 30 và 36 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Nhã Thanh
Bài liên quan
Nhân vụ đại úy công an "chỉ đứng nhìn tài xế taxi vật lộn với cướp" nhớ truyện của Trang Tử
Nhưng trong video xuất hiện trên mạng thì ngay giây thứ 3, đại úy Lâm đứng trên vỉa hè vuốt bấm điện thoại và đến giây 35, đại úy Lâm vẫn đứng vuốt bấm điện thoại.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM thêm 1 ca COVID-19 ở quận 7, là đồng nghiệp bệnh nhân tại Thủ Đức
1 giờ trước Tin tức - sự kiện
Tối 18.5, Sở Y tế TP.HCM vừa ghi nhận thêm 1 ca mắc COVID-19, là đồng nghiệp của bệnh nhân ở TP.Thủ Đức.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ Vũ ‘nhôm’ thâu tóm đất công: VKS tối cao kháng nghị một phần bản án