Mỹ mới đây đã trình làng siêu máy tính có tốc độ 200 petaflop (thực hiện được 200 nghìn tỉ phép tính/giây).

Vượt mặt Trung Quốc, Mỹ sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Cẩm Bình | 10/06/2018, 15:10

Mỹ mới đây đã trình làng siêu máy tính có tốc độ 200 petaflop (thực hiện được 200 nghìn tỉ phép tính/giây).

Siêu máy tính của Washington có tên Summit, được hãng IBM phát triển cho Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge tại bang Tennessee. Tốc độ 200 petaflop tương đương với 7,6 tỉngười thực hiện 26 triệu phép toán/giây trên một máy tính toán cầm tay.

Summit nhanh gấp đôi hệ thống Thần Uy - Thái Hồ Chi Quang của Trung Quốc (93 petaflop) và uy lực gấp 8 lần Titan (một siêu máy tính khác của Mỹ, tốc độ 17,6 petaflop). Thần Uy - Thái Hồ Chi Quang giữ danh hiệu siêu máy tính mạnh nhất thế giới trước đó.

Với chi phi đầu tư khoảng 200 triệu USD, Summit là siêu máy tính đầu tiên được xây dựng cho các ứng dụng về trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng máy học (machine learning) và học sâu (deep learning) để nghiên cứu về sức khỏe, vật lý, mô hình khí hậu và nhiều lĩnh vực khác.

4.608 máy chủ của Summit có thể lấp đầy không gian của hai sân quần vợt, và nặng hơn khối lượng của một chiếc máy bay thương mại.

Summit có tốc độ lên đến 200 petaflop - Ảnh: CNET

Theo tạp chí Technology Review của Viện Công nghệ Massachusetts, siêu máy tính mới ra mắt đem lại lợi thế về an ninh và có thể giúp Mỹ phát triển vũ khí hạt nhân. Tạp chí này cũng đánh giá Summit sẽ thúc đẩy sự phát triển các siêu máy tính “exascale”, đủ sức thực hiện hàng tỉ tỉphép tính mỗi giây, vào những năm 2020.

Với những nghị sĩ Mỹ lo lắng trước tình trạng Trung Quốc đầu tư rầm rộ vào AI và điện toán lượng tử, sự xuất hiện của Summit có thể được xem là động thái giúp củng cố vị thế đứng đầu về công nghệ đất nước. Thomas Zacharia, giám đốc Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge, cho hay: “Giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này và an ninh quốc gia có sự tương quan trực tiếp”.

Quyền quyết định đơn vị nào được sử dụng đến Summit thuộc về Bộ Năng lượng Mỹ. Phát biểu tại lễ ra mắt siêu máy tính này, Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry bày tỏ tin tưởng Summit sẽ “giúp cuộc sống con người trở nên tốt hơn”.

Cũng theo Bộ trưởng: “Chúng ta đang trong một cuộc cạnh tranh và ai về nhất là vấn đề quan trọng”.

Cẩm Bình (theo Newsweek, CNET)
Bài liên quan
240 công dân Việt Nam từ Mỹ vừa về nước
Lúc 0 giờ ngày 25.6, chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước trong năm 2021 đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sáng 25.6, TP.HCM có 57 ca COVID-19, Bình Dương có 10 ca
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Bộ Y tế cho biết có thêm 91 ca mắc COVID-19, trong đó 79 ca trong nước, riêng TPHCM nhiều nhất với 57 ca
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vượt mặt Trung Quốc, Mỹ sở hữu siêu máy tính nhanh nhất thế giới