Ngoài 2 trường hợp tử vong, 6 trường hợp còn lại đang điều trị, đến nay chỉ duy nhất 1 bệnh nhân đang phải thở máy, còn lại đều chuyển biến tích cực, sinh hiệu ổn định, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Vụ các sinh viên tử vong và nguy kịch sau khi uống rượu: Chỉ còn 1 bệnh nhân thở máy

Hồ Quang | 07/08/2022, 16:50

Ngoài 2 trường hợp tử vong, 6 trường hợp còn lại đang điều trị, đến nay chỉ duy nhất 1 bệnh nhân đang phải thở máy, còn lại đều chuyển biến tích cực, sinh hiệu ổn định, tỉnh táo, giao tiếp tốt.

Liên quan đến 8 sinh viên uống rượu bị nguy kịch và tử vong, chiều 7.8, bác sĩ Hồ Thanh Phong – Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (TP.HCM) cho hay cả 2 bệnh nhân đang điều trị tại đây hiện sức khỏe đã ổn định, tỉnh táo, giao tiếp tốt. Đây là 2 bệnh nhân bị ngộ độc Methanol khá nặng. Các bác sĩ kịp thời lọc máu liên tục, trong đó có 1 bệnh nhân buộc phải mở nội khí quản để thở máy.

vu-cac-sinh-vien-tu-vong-va-nguy-kich-sau-khi-uong-ruou-chi-con-1-benh-nhan-tho-may-hinh-anh(1).png
Bệnh nhân bị ngộ độc Methanol sau khi uống rượu đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định - Ảnh: PV

Theo đó, bệnh nhân nam N.V.T. (19 tuổi), nhập viện lúc 15 giờ 54 phút ngày 5.8 trong tình trạng mệt sau 2 ngày uống rượu và bệnh nhân nữ L.T.N.H.(20 tuổi) nhập viện lúc 17 giờ 37 phút cùng ngày. Bệnh nhân nữ này vào viện trong tình trạng thở mệt, ói nhiều lần, mờ mắt, sau đó lơ mơ, các bác sĩ phải tiến hành mở nội khí quản cho bệnh nhân thở máy.

Cả 2 bệnh nhân được bác sĩ ở đây khẩn trương tiến hành lọc máu liên tục. Sau khi lọc máu, bệnh nhân nam tỉnh hơn, nhưng khi tiến hành thử nồng độ Methanol trong máu vẫn còn cao, các bác sĩ tiến hành lọc máu thêm 1 lần nữa.

Ngày 6.8, bệnh nhân nữ đã ổn định, các bác sĩ đã tiến hành rút ống nội khí quản; còn bệnh nhân nam kiểm tra nồng độ Methanol trong máu đã giảm từ 188 mg/dl xuống còn 53 mg/dl; còn bệnh nhân nữ nồng độ Methanol trong máu từ 58 mg/dl xuống còn 5,6 mg/dl.

“Đến trưa nay (7.8) cả 2 bệnh nhân đã ngưng lọc máu và đang tiến hành làm xét nghiệm, nếu tình trạng ổn sẽ chuyển sang khoa tiêu hóa để tiếp theo dõi thêm. Hiện cả 2 đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, nước tiểu nhiều. Bệnh nhân nam đã ngưng vận mạch, còn đau đầu nhẹ, không mờ mắt, xét nghiệm Methanol trong máu còn 37,63 mg/dl; còn bệnh nhân nữ đã rút nội khí quản, thở khí trời”, bác sĩ Phong cho biết thêm.

Theo bác sĩ Phong, nếu 2 bệnh nhân này không xử lý lọc máu kịp thời sẽ dẫn đến suy đa cơ quan, ngưng tim và có thể tử vong.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang điều trị 4 bệnh nhân, chỉ còn duy nhất bệnh nhân nữ T.T.G.M. ( 20 tuổi) đang phải thở máy. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol trong máu của nữ bệnh nhân này là 123,98 mg/dl. Hiện tình trạng bệnh nhân bị toan chuyển hóa nặng, tăng kali máu, được đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Riêng 3 bệnh nhân còn lại gồm 2 nam, 1 nữ đã ổn định. Trong 2 bệnh nhân nam thì bệnh nhân L.Q.K. ( 20 tuổi) là nặng nhất. Khi nhập viện bệnh nhân này tỉnh táo, than đau đầu, chóng mặt. Kết quả kiểm tra nồng độ Methanol trong máu 246,46 mg/dL. Hiện bệnh nhân được lọc máu, điều trị nội khoa tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc.

Bệnh nhân còn lại nhẹ hơn là V.V.Đ. ( 20 tuổi) có các triệu chứng tức ngực kèm đau cổ họng. Lúc nhập viện tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được. Kết quả xét nghiệm nồng độ Methanol 19,96 mg/dl. Hiện bệnh nhân đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Tiết thận.

Bệnh nhân nữ còn lại là N.T.T.V. ( 20 tuổi) nhập viện do đau đầu, khó tiêu, nôn ói. Tình trạng lúc nhập viện bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt. Nồng độ Methanol trong máu 1.34 mg/dL. Hiện bệnh nhân cũng đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội tiết thận.

Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, qua khai thác tiền sử bệnh nhân trước nhập viện ghi nhận các trường hợp này đều uống rượu không rõ nguồn gốc dẫn đến tình trạng ngộ độc Methanol.

Theo các chuyên gia y tế, Methanol hay thường được gọi là cồn công nghiệp, có nhiều công dụng khác nhau: làm sơn, dung môi… Tuy nhiên chất này rất độc với cơ thể và hoàn toàn không được dùng làm rượu thực phẩm như Ethanol. Ngộ độc rượu từ Ethanol thường nhẹ hơn, chỉ có các triệu chứng như say rượu nhưng ngộ độc rượu do Methanol thì thường nặng hơn do bị pha cồn công nghiệp vào đồ uống.

“Chính vì vậy để tránh tình trạng ngộ độc Methanol thì không nên uống rượu, bia không rõ nguồn gốc, chỉ sử dụng các loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được cấp phép lưu hành”, các chuyên gia y tế khuyến cáo.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ kíp trực bị tố tắc trách khiến bé 3 tuổi tử vong
40 phút trước Theo dòng thời sự
Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi xác minh thông tin gia đình tố kíp trực tắc trách khiến cháu bé tử vong.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vụ các sinh viên tử vong và nguy kịch sau khi uống rượu: Chỉ còn 1 bệnh nhân thở máy