Nhờ lập được bản đồ hoàn chỉnh nhất của bộ gien muỗi Aedes aegypti, các nhà khoa học đã xác định được ở muỗi loại gien khiến muỗi phân biệt đối xử trong việc lựa chọn những người mà chúng định hút máu.

Xác định gien quyết định việc muỗi chọn người để đốt

Vũ Trung Hương | 02/12/2018, 19:00

Nhờ lập được bản đồ hoàn chỉnh nhất của bộ gien muỗi Aedes aegypti, các nhà khoa học đã xác định được ở muỗi loại gien khiến muỗi phân biệt đối xử trong việc lựa chọn những người mà chúng định hút máu.

Theo tạp chí Nature, các nhà khoa học đã phát hiện ra ở muỗi một loại gien khiến muỗi đốt một số người thường xuyên hơn những người khác, mặc dù hiện vẫn chưa rõ tại sao muỗi lại có sở thích như vậy.

Viện nghiên cứu y khoa Clive Berghofer Queensland, Úc đã nghiên cứu loài muỗi Aedes aegypti, thủ phạm gây một loạt bệnh nguy hiểm, bao gồm sốt vàng, sốt xuất huyết, virus Zika và các bệnh khác. Để tìm kiếm các phương pháp di truyền chống lại loài muỗi này, các nhà khoa học cùng với các đồng nghiệp từ các nước khác lập bản đồ hoàn chỉnh nhất của bộ gien muỗi Aedes aegypti.

Theo chuyên gia di truyền Gordana Rašić từ phòng thí nghiệm kiểm soát muỗi, một số gien chưa biết trước đây đã được xác định, bao gồm cả một gien quyết định sở thích của muỗi trong việc lựa chọn con mồi. Tuy nhiên, các nhà di truyền hiện vẫn chưa thể xác định được đặc điểm nào của con người quyết định ưu tiên này.

Được biết, nhiều loài muỗi phân biệt đối xử trong việc lựa chọn những người mà chúng định hút máu. Một số yếu tố ảnh hưởng đến sở thích của muỗi được biết đến, đó là rượu, nồng độ khí carbon dioxide trong không khí thở ra (điều thường xảy ra khi mắc chứng thừa cân, mang thai, hoạt động thể chất), nhóm máu 1, thành phần nhất định của các loài vi khuẩn cư trú trên da. Thế nhưng vẫn có những trường hợp không rõ nguyên nhân. Nhà di truyền học Gordana Rašić tin rằng một khi biết được lý do tại sao một số người là nạn nhân hấp dẫn đối với muỗi, trong khi những người khác có được sự bảo vệ tự nhiên chống lại muỗi thì các nhà khoa học sẽ có thể sử dụng thông tin này để chống muỗi và từ đó ngăn ngừa được các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm lây lan.

Vũ Trung Hương
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TP.HCM: Xử phạt 10 cơ sở kinh doanh ăn uống phớt lờ chống dịch COVID-19
10 giờ trước Tin tức - sự kiện
Nhiều cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn các quận 4, 7, 10, Tân Bình, Tân Phú… đã bị các lực lượng chức năng phát hiện và xử phạt vi phạm hoạt động phòng chống dịch COVID-19
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xác định gien quyết định việc muỗi chọn người để đốt