Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng khó khăn, vướng mắc trên thị trường bất động sản từng bước được xử lý nhưng còn chậm, nợ xấu có xu hướng tăng…
Thị trường và chính sách

Xử lý vướng mắc của thị trường bất động sản vẫn còn chậm

Lam Thanh 02/03/2024 16:00

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng khó khăn, vướng mắc trên thị trường bất động sản từng bước được xử lý nhưng còn chậm, nợ xấu có xu hướng tăng…

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng những kết quả đạt được trong 2 tháng đầu năm là cơ bản và vẫn còn nhiều tồn tại, thách thức đối với nước ta.

Theo đó, sức ép chỉ đạo điều hành kinh tế vĩ mô còn cao do giá dầu thô, giá lương thực, tỷ giá trên thị trường thế giới biến động mạnh; rủi ro trên các thị trường tài chính, tiền tệ, bất động sản thế giới; xu hướng bất ổn chính trị, kinh tế, xã hội tiếp tục gia tăng. Tình hình sản xuất kinh doanh trong một số doanh nghiệp còn nhiều khó khăn (một trong những nguyên nhân chính liên quan tới nguồn vốn); sản xuất công nghiệp một số lĩnh vực, một số nơi phục hồi chậm; một số ngành dịch vụ, nhất là ăn uống, giải trí chưa phục hồi rõ nét.

“Khó khăn, vướng mắc trên thị trường bất động sản từng bước được xử lý nhưng còn chậm. Nợ xấu có xu hướng tăng. Mặt bằng lãi suất cho vay tuy đã giảm nhưng còn cao. Vốn đầu tư công kế hoạch năm 2024 còn 33,5 nghìn tỉ chưa phân bổ”, Thủ tướng nêu.

bds.jpeg
Vướng mắc của thị trường bất động sản từng bước được xử lý nhưng còn chậm

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho biết một bộ phận cán bộ, công chức né tránh, đùn đẩy, sợ trách nhiệm; việc tham mưu, phản ứng chính sách trong một số trường hợp còn bị động, bất ngờ…

Về quan điểm chỉ đạo điều hành, Thủ tướng yêu cầu tinh thần phải chủ động, tích cực, đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, bảo đảm hiệu quả trong quản lý, chỉ đạo điều hành.

“Không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác với phương châm "thắng không kiêu, bại không nản". Kiên quyết không lùi bước trước khó khăn: đã quyết tâm rồi thì phải quyết tâm cao hơn; đã nỗ lực rồi thì phải nỗ lực lớn hơn; đã hành động quyết liệt rồi thì phải hành động quyết liệt hơn nữa”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng nêu rõ thực hiện nhất quán mục tiêu ưu tiên cho tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế (theo đúng Kết luận 64 của Trung ương), đồng thời yêu cầu giám sát chặt chẽ tình hình nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống. Tiếp tục có biện pháp giảm lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước sớm trình sửa đổi Nghị định của Chính phủ về quản lý thị trường vàng.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng nhấn mạnh cần tập trung triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, nhất là các hoạt động kinh doanh ăn uống, dịch vụ, bán lẻ xăng dầu. Dứt khoát trong tháng 3 này, nếu các cửa hàng xăng dầu không sử dụng hóa đơn điện tử thì thu giấy phép.

"Kiên quyết không để thiếu điện, xăng dầu cho sản xuất kinh doanh và tiêu dùng; lưu ý tập trung triển khai các công trình truyền tải điện, phát điện. Theo đó, phải rà soát việc này hàng tháng", Thủ tướng chỉ đạo.

bds-2.jpeg
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tiếp tục làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới. Về đầu tư, tạo thuận lợi thu hút, giải ngân đầu tư xã hội; quyết liệt xử lý vướng mắc, tích cực hỗ trợ đẩy nhanh triển khai các dự án đầu tư; tăng cường xúc tiến, thu hút dự án FDI.

Về xuất khẩu, củng cố các thị trường truyền thống, mở rộng các thị trường mới; thực hiện hiệu quả các FTA; thúc đẩy Trung Quốc sớm dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam.

Về tiêu dùng, đẩy mạnh khuyến mại, giảm giá, thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; có giải pháp mạnh mẽ thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế.

Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, 3 chương trình mục tiêu quốc gia; đẩy nhanh phê duyệt quy hoạch. Phấn đấu tỷ lệ giải ngân cả năm 2024 tối thiểu đạt 95%; phân bổ sớm 33,5 nghìn tỉ đồng còn lại của kế hoạch đầu tư công 2024.

Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cần khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết các luật, nghị quyết được Quốc hội thông qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý tiếp tục xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài; hoàn thiện các phương án xử lý các dự án yếu kém, tồn đọng như Thép Việt - Trung, Gang thép Thái Nguyên - giai đoạn 2, Đóng tàu Dung Quất, Bột giấy Phương Nam… Và đặc biệt lưu ý Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường hướng dẫn, phổ biến, quán triệt các nội dung trong các cuốn sách quan trọng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhất là những nội dung thuộc chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ, các bộ, ngành và chính quyền địa phương.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng yêu cầu rà soát ngay quy định về phòng cháy chữa cháy trong kinh doanh nhà trọ
3 phút trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng hôm nay ký công điện yêu cầu rà soát lại các quy định của pháp luật và điều kiện về phòng cháy chữa cháy (PCCC) liên quan đến việc kinh doanh, cho thuê trọ, dứt khoát xử lý nghiêm vi phạm.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xử lý vướng mắc của thị trường bất động sản vẫn còn chậm