Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đầu năm 2021 đã xuất khẩu 1.600 tấn gạo sang Malaysia và Singapore. Đây là 2 thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Xuất khẩu 1.600 tấn gạo đầu tiên năm 2021 sang Malaysia và Singapore

Thanh Nguyên | 13/01/2021, 18:10

Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An đầu năm 2021 đã xuất khẩu 1.600 tấn gạo sang Malaysia và Singapore. Đây là 2 thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Chiều 13.1, tại TP.Cần Thơ, Bộ NN&PTNT tổ chức lễ xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 sang Malaysia và Singapore. Đây là 2 thị trường thuộc nhóm 10 nước có kim ngạch lớn nhất trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam. Lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021 là sự kiện có ý nghĩa tích cực ngay sau khi Việt Nam ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

1(1).jpg
Lễ xuất khẩu lô gạo đầu năm 2021 được tổ chức tại Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An - Ảnh: H.Đ

Lô gạo này của Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An với khoảng 1.600 tấn gạo. Trong đó, số lượng gạo xuất khẩu sang Malaysia là 1.150 tấn, Singapore là 450 tấn.

Theo thống kê, hàng năm Việt Nam xuất khẩu từ trên 6-7 triệu tấn gạo tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong năm 2020, gạo là điểm sáng trong các mặt hàng nông sản xuất khẩu, giá trị xuất khẩu gạo cũng tăng trưởng mạnh.

Đặc biệt, giá gạo liên tục tăng đã đánh dấu mức tăng lịch sử trong khoảng 1 thập kỷ qua. Cụ thể, xuất khẩu gạo năm nay đạt 6,15 triệu tấn với giá trị ước đạt trên 3 tỉ USD, tăng 9,3% về giá trị mặc dù khối lượng gạo xuất khẩu giảm khoảng 3,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Tại buổi lễ công bố lô gạo xuất khẩu đầu năm 2021, ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, trong thời gian qua Việt Nam không ngừng thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng và toàn diện. Như ký kết, thực thi 15 hiệp định thương mại tự do và 2 hiệp định đang trong quá trình đàm phán.

Để triển khai đồng bộ các cam kết quốc tế trên cả nước, Bộ NN&PTNT đã dự thảo, sửa đổi và trình Chính phủ và Quốc hội phê duyệt một loạt các văn bản pháp luật để phù hợp với thông lệ quốc tế, bao gồm lĩnh vực thương mại nông sản nói chung và sản phẩm gạo nói riêng. Có thể kể như Luật Trồng trọt, Nghị định 103/2020/NĐ-CP của Chính phủ (Quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu); xây dựng và ban hành 3 tiêu chuẩn Việt Nam đối với gạo trắng, gạo thơm trắng, gạo nếp trắng…

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các ủy viên Trung ương nghiên cứu kỹ Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu có liên quan, thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; đồng thời xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII. Đây là khâu rất quan trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xuất khẩu 1.600 tấn gạo đầu tiên năm 2021 sang Malaysia và Singapore