Sau thời gian xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo kháng cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

Y án sơ thẩm đối với cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La

Nhã Thanh | 20/11/2020, 14:43

Sau thời gian xét xử, HĐXX cấp phúc thẩm quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo kháng cáo trong vụ gian lận điểm thi tại Sơn La.

Ngày 20.11, trong phần tuyên án, HĐXX cấp phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng HĐXX phiên sơ thẩm đã đánh giá đúng người, đúng tội, xem xét các chứng cứ khách quan, phù hợp với các quy định của pháp luật. Đặc biệt, tại phiên phúc thẩm, các bị cáo Trần Xuân Yến, Lò Văn Huynh, Nguyễn Minh Khoa, Nguyễn Thanh Nhàn đã không đưa ra được các chứng cứ mới phù hợp với kháng cáo của các bị cáo.

Theo đó, Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm đối với 4 bị cáo. Cụ thể, Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La) lĩnh án 9 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT) 21 năm tù tổng cộng 2 tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Nhận hối lộ”.

Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) 8 năm tù về tội “Đưa hối lộ”. Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục) 30 tháng tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

tran-xuan-yen-2-.jpg
Bị cáo Trần Xuân Yến - Ảnh: T.A

Trước đó, kết thúc phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Xuân Yến đã làm đơn kháng cáo cho rằng bản thân không phạm tội lợi dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ như quy kết. Bị cáo Lò Văn Huynh kháng cáo cho rằng bị cáo không nhận hối lộ số tiền 1 tỉ đồng từ bị cáo Nguyễn Minh Khoa và đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Nguyễn Minh Khoa kháng cáo với nội dung "không đưa hối lộ số tiền 1 tỉ đồng cho bị cáo Lò Văn Huynh, không có chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo". Về phần mình, bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn kháng cáo với nội dung bị cáo chỉ giữ vai trò giúp sức trong vụ án đồng phạm, nhưng không có vai trò đáng kể nên đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét cho bị cáo được hưởng hình phạt khác nhẹ hơn.

Theo nội dung vụ án, tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Lò Văn Huynh, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Đinh Hải Sơn, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao với động cơ vụ lợi và động cơ cá nhân khác đã câu kết với nhau thực hiện hành vi rút bài thi trắc nghiệm sửa, nâng điểm; in khóa phách vòng 1 vòng 2 để nâng điểm cho 44 thí sinh.

Ngoài ra, Cơ quan tố tụng cũng xác định bị cáo Lò Thị Trường (lao động tự do) đã đưa 300 triệu đồng cho Lò Văn Huynh; bị cáo Hoàng Thị Thành (cựu Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) đưa hơn 400 triệu đồng cho Cầm Thị Bun Sọn để nhờ nâng điểm cho con mình. Bị cáo Trần Văn Điện (cựu cán bộ Trường THCS Chiềng Cơi) đã đưa hối lộ hơn 1 tỉ đồng cho bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga để nhờ nâng điểm cho 4 thí sinh.

Đặc biệt, trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Minh Khoa (cựu Phó Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) đã có hành vi thỏa thuận đưa 1 tỉ đồng cho Lò Văn Huynh để giúp nâng điểm cho một số thí sinh trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La.

Bài liên quan
Hoãn phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ gian lận điểm thi tại Sơn La
Do một vài lý do, HĐXX cấp phúc thẩm đã quyết định hoãn phiên tòa.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét đưa một số dự án ngành công thương ra khỏi danh sách yếu kém
12 giờ trước Tài chính và đầu tư
Đồng ý với đề xuất của các bộ, ngành đưa các dự án DAP-1, Ethanol Phú Thọ và Ethanol Bình Phước ra khỏi danh sách theo dõi, xử lý.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Y án sơ thẩm đối với cựu Phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La