Các vấn đề về chân có thể gây bệnh cho bạn bất cứ lúc nào. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên gia nhằm bảo vệ sức khỏe cho chân.

6 vấn đề thường gặp của bàn chân

CTV Bùi Thị Thùy Như - 0918138508 | 25/03/2019, 16:24

Các vấn đề về chân có thể gây bệnh cho bạn bất cứ lúc nào. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ chuyên gia nhằm bảo vệ sức khỏe cho chân.

Đau chân

Loại giày không có phần hỗ trợ xung quanh vòm chân, mắt cá chân và gót chân như dép xỏ ngón hay giày sandal có thể gây ra nhiều vấn đề về chân, nên hầu hết được khuyến cáo giới hạn sử dụng. Để tạo sự thoải mái và an toàn, hãy dùng đế hỗ trợ vòm bàn chân. Đế hỗ trợ có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm giảm đau ở đầu gối, lưng hay mắt cá chân. Có thể vươn duỗi bàn chân và mắt cá chân, bắp chân vào cuối mỗi ngày để giảm bớt cảm giác khó chịu của chân.

Phồng rộp chân

Nếu phồng rộp chân, không nên nặn bỏ vết phồng rộp bởi vết phồng rộp bị tổn thương có thể gây nhiễm trùng. Cách tốt nhất là, thoa kem kháng sinh và dùng băng dán vết thương bởi vết thương sẽ lành trong vài ngày. Trường hợp vết phồng rộp lớn và chảy nhiều máu, hãy đến bác sĩ càng sớm càng tốt bởi lúc này vết phồng có thể đã nhiễm trùng.

Cọ xát chân do giày

Khi chân bạn bị cọ xát do mang giày, hãy dùng băng dán để ngăn ngừa những vấn đề về chân. Dùng băng dán mềm, có chứa dịch lỏng khi tiếp xúc với da sẽ tạo ra một rào cản giúp giảm bớt sự ma sát gây phồng rộp chân. Hãy đặt băng dán lên chỗ vết thương để ngăn ngừa sự hình thành vết loét hoặc che phủ vào bảo vệ vết phồng rộp đang có.

Ngứa chân

Khi ngứa chân, hãy ngâm chân với giấm trắng. Cách này không chỉ chữa khỏi nhiễm trùng mà còn làm dịu cảm giác ngứa ngáy của chân.

Nấm chân

Mỗi ngày, hãy rắc phấn bột dành cho trẻ em hay bột bắp vào những đôi giày của bạn để ngăn ngừa sự phát triển của nấm. Phấn bột bảo vệ chân khỏi nhiễm trùng và làm mới giày. Nhiều người phớt lờ khi ngứa chân và ngón chân nhưng nếu chân bạn đóng vảy và bạn không ngừng cào gãi, có thể là bị nấm chân hay bệnh nhiễm trùng khác.

Nói chung, tránh đi chân trần hay mang dép xỏ ngón gần các hồ bơi công cộng và trong phòng thay quần áo, bởi những bề mặt ẩm ướt là nơi lý tưởng để phát triển mụn cóc.

Chân nhiễm mầm bệnh

Khi đi dép xỏ ngón hay giày sandal trên đường ở một thành phố xứ nóng, chân bạn có thể lây nhiễm vi khuẩn mà bạn không hề hay biết. Những vi khuẩn ẩn náu trên các vỉa hè như Staphylococcus aureus có thể gây nhiễm trùng da hay ngộ độc máu, vi khuẩn E.coli và nhiều loại rệp khác như MRSA, những vết cắt hay phồng rộp trên chân có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm với mầm bệnh. Vậy nên, hãy rửa chân khi về nhà hoặc dùng dung dịch rửa tay có tác dụng kháng khuẩn.

Thùy Như
Bài liên quan
Ghi nhận tại các tỉnh miền Trung sau khi bão số 9 đổ bộ với gió giật cấp 14
Bão số 9 đã di chuyển vào đất liền với sức gió giật trên cấp 14, tâm bão ảnh hưởng từ Quảng Ngãi đến Quảng Nam, bước đầu đã ghi nhận những thiệt hại đáng kể.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Lý do khởi tố hình sự vụ tiếp viên hàng không làm lây lan COVID-19
3 giờ trước Tin tức - sự kiện
Cơ quan công an TP.HCM đã có quyết định khởi tố vụ án hình sự vụ một tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 vấn đề thường gặp của bàn chân