Ăn chay khiến cơ thể thiếu một số loại vitamin chủ chốt

05/09/2019, 21:47

Theo The Daily Mail, trong 18 năm ròng rã, các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh, đã theo dõi khoảng 50.000 người và đi đến kết luận rằng ăn chay làm tăng nguy cơ đột quỵ (risk of suffering a stroke) do thiếu hụt một số vitamin chủ chốt trong chế độ dinh dưỡng.

Ảnh minh họa

Theo đó, những người ăn chay đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn 20% so với những người có ăn thịt.

Nguy cơ tăng lên chủ yếu do đột quỵ xuất huyết. Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có lượng cholesterol trong máu thấp hơn và lượng các loại vitamin chủ chốt thấp hơn, bao gồm cả vitamin B12. Mặc dù vậy, nhìn chung, những người ăn chay có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 22% so với những người ăn thịt. Những người tránh ăn thịt động vật, nhưng ăn cá thì giảm được 13% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo các nhà khoa học, không nên thực hành một chế độ ăn chay tuyệt đối. Ăn chay chỉ nên coi là sự thay đổi bổ sung trong chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng ở Anh, phong trào ăn chay đang có xu hướng gia tăng, với khoảng 1,7 triệu người ở Anh hiện đang tránh ăn thịt.

Các chuyên gia khuyến cáo những người ăn thịt nên giảm mức tiêu thụ xuống 90 gram thịt đỏ hoặc thịt chế biến mỗi ngày. Tuy nhiên, kiêng thịt hoàn toàn là không nên.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hướng vào Bắc Trung Bộ: Bão số 8 giật cấp 13, đang cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn chay khiến cơ thể thiếu một số loại vitamin chủ chốt