Phát hiện thêm một tác dụng của việc bú mẹ

16/01/2019, 16:56

Sau khi phân tích tổng hợp 7 công trình nghiên cứu ở Ireland, Úc, Mỹ và các quốc gia khác, bao quát trên 60.000 em bé sinh trong thời kỳ 1951 - 2011 và mẹ của chúng, các nhà khoa học Mỹ nhận thấy trong số những đứa trẻ được bú bình bằng sữa tổng hợp có nhiều người thuận tay trái hơn so với những đứa trẻ được bú sữa mẹ.

Trong số những trẻ bú sữa mẹ có nhiều người thuận tay phải hơn, điều này có thể là do các hormone được cơ thể mẹ và bé sản sinh ra khi mẹ cho con bú - Ảnh : Shutterstock

Theo tạp chí Laterality: Asymmetries of Body, Brain and Cognition, ngoài yếu tố di truyền là chủ yếu thì việc một người sẽ thuận tay phải hay thuận tay trái còn tùy thuộc vào kiểu cho ăn trong năm đầu đời. Đây là phát hiện của các nhà khoa học Mỹ ở Đại học Washington.

Trong số những trẻ được cho bú bình bằng sữa công thức, có nhiều người thuận tay trái hơn so với những người được nuôi bằng cách bú sữa mẹ. Điều này có thể là do các hormone được cơ thể mẹ và bé sản sinh ra khi mẹ cho con bú.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích tổng hợp 7 công trình nghiên cứu ở Ireland, Úc, Mỹ và các quốc gia khác, bao quát trên 60.000 em bé sinh trong thời kỳ 1951 - 2011 và mẹ của chúng. Hóa ra, trong số những đứa trẻ được bú bình có nhiều người thuận tay trái hơn so với những đứa trẻ được bú sữa mẹ.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là cho ăn sữa công thức sẽ tạo ra một đứa trẻ thuận tay trái. Xét cho cùng, xu hướng sử dụng tay phải hoặc tay trái được xác định chủ yếu là do di truyền. Tuy nhiên, rõ ràng là cách nuôi dưỡng trong thời gian đầu đời có thể ảnh hưởng đến biểu hiện của xu hướng tự nhiên.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng sở dĩ như vậy là do sự phân nhánh của não bộ - một quá trình trong đó các chức năng tinh thần khác nhau được liên kết với bán cầu não trái hoặc bán cầu não phải của não diễn ra cho đến hết tuổi thiếu niên. Và việc được mẹ cho bú giúp tối ưu hóa quá trình này.

Theo thống kê, trong số những trẻ được mẹ cho bú, số người thuận tay trái giảm theo tháng và đạt đến con số ổn định trong 9 tháng. Trung bình, việc cho bú mẹ một tháng đã giảm 9% số người thuận tay trái, trong vòng 6 tháng - 15%, trong vòng 9 tháng - giảm 22%. Đồng thời, các cặp song sinh thường phát triển thuận tay trái. Trong số những trẻ sinh non được nuôi bằng hỗn hợp sữa công thức cũng có nhiều người thuận tay trái hơn.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Khẩn cấp: Bão số 8 giật cấp 13, cách Hoàng Sa 160km, sóng cao 5 - 7m, biển động dữ dội
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Hồi 4 giờ ngày 24.10, vị trí tâm bão số 8 ở khoảng 17,8 độ Vĩ Bắc; 113,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 160km về phía Đông Đông Bắc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phát hiện thêm một tác dụng của việc bú mẹ