Nga đề xuất dùng thuốc tan huyết khối chống nhiễm COVID-19

28/04/2020, 12:59

Theo TASS, một tổ công tác liên ngành phòng chống coronavirus tại Chi nhánh Siber Viện Hàn lâm khoa học Nga đã xác định có thể giải quyết hậu quả của việc nhiễm coronavirus bằng thrombovazim, một loại thuốc được sử dụng để đánh tan huyết khối trong mạch máu.

Trung tâm điều trị bệnh COVID-19 ở ngoại ô Moscow với 1.000 y bác sĩ - Ảnh: AGN Moscow

Bà Olga Dorokhova, thư ký điều hành của nhóm công tác phòng chống coronavirus mới lưu ý rằng một trong những nguyên nhân chính gây tử vong do nhiễm coronavirus là viêm phổi, làm phức tạp quá trình bệnh COVID-19.

Trên thực tế, dạng viêm phổi này là một hội chứng suy hô hấp cấp (Adult Respiratory Distress Syndrome - ARDS), ảnh hưởng đến phổi, do đó cần phải thở máy. Cuối cùng, trong phổi và các mạch máu khi bị suy hô hấp cấp, một màng protein fibrin (tơ huyết) được hình thành sẽ dẫn đến cục máu đông.

Trong khi đó, ở Nga đã sẵn có một loại thuốc tiêu sợi huyết (một loại thuốc phá hủy huyết khối fibrin) thrombovasim thế hệ mới được phát triển với sự tham gia của các chuyên gia di truyền và vật lý.

Theo bà Olga Dorokhova, hiện nay, thrombovazim có thể được coi là một loại thuốc nhắm mục tiêu để ngăn ngừa và loại bỏ các hậu quả nghiêm trọng của hội chứng suy hô hấp khi nhiễm coronavirus.

Không giống như các thuốc kích hoạt plasminogen, có tác dụng nhanh chóng phá hủy cục máu đông, nhưng đi kèm với nguy cơ biến chứng xuất huyết, thậm chí có thể gây hậu quả nghiêm trọng, thrombovazim có thể nhẹ nhàng can thiệp vào cả sự hình thành màng fibrin lẫn ngăn chặn hình thành huyết khối trong mao mạch.

Thuốc hòa tan fibrin trong phổi chậm hơn so với trong các mạch máu, vì vậy, sẽ có hiệu quả khi sử dụng nó trong giai đoạn đầu như là một biện pháp phòng ngừa biến chứng phổi. Một ưu điểm khác của thrombovazimlà thực tế là thuốc đã được đăng ký và có sẵn.

Tuy nhiên, bà Olga Dorokhova cho biết theo yêu cầu của thống đốc vùng Tomsk, ông Serge Zhvachkin, loại thuốc này đã được chuyển tới các bệnh viện ở vùng Tomsk để các thử nghiệm lâm sàng bổ sung.

Vũ Trung Hương

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão, miền Trung có nơi mưa đặc biệt to
một giờ trước Tin tức - sự kiện
Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20-25km và có khả năng mạnh lên thành bão.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nga đề xuất dùng thuốc tan huyết khối chống nhiễm COVID-19