Tôi gần 50 tuổi nên da dẻ có phần lão hóa. Tôi nghe nói ăn yến sào sẽ cải thiện làn da, giúp da trắng hồng và tươi sáng. Xin hỏi có phải như vậy không? Cách chế biến như thế nào? – Phan Đình Nhã Đoan (Q.7, TP.HCM)
Theo Đông y, yến sào, tức tổ yến, có vị ngọt, tính bình, vào các kinh phế và vị. Yến sào có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể. Loại thức ăn bổ dưỡng này thường được dùng trong các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, biếng ăn, mất ngủ, khí huyết suy yếu, người nóng bứt rứt, gầy ốm, da khô nóng, tim đập nhanh. Ngoài ra, nó còn giúp tăng sức đề kháng, miễn dịch cho cơ thể, bảo vệ da, giúp da tăng tính đàn hồi, mịn màng.
Liều dùng 6-12 g/ngày. Có thể cho tổ yến đã làm sạch vào một túi vải, thêm nước đun sôi, để lắng, gạn lấy nước uống, hoặc chưng cách thủy với đường phèn. Nếu cơ thể suy nhược thì có thể dùng hàng ngày. Nếu chỉ bổ sung dinh dưỡng thì cách một ngày dùng một lần.
Món ăn bổ dưỡng từ yến sào |
Để làm thuốc hoặc làm món ăn, người ta cần sơ chế yến sào thật kỹ. Đầu tiên, ngâm tổ yến vào một lượng nước ấm lớn gấp mười lần thể tích của nó. Ngâm trong hai giờ cho các sợi yến nở tơi ra. Nhặt bỏ tạp chất và lông chim (nếu có). Tiếp đó, trộn đều sợi yến với dầu đậu phụng để tách những lông tơ còn sót lại, rồi dùng nước ấm rửa nhiều lần cho sạch hết dầu. Khi đã làm thật sạch, yến sào mới được dùng làm thuốc hoặc chế biến thành các món ăn bổ dưỡng.