28 gương mặt trẻ đại diện cho thanh niên Việt Nam sẽ tham dự chương trình “tàu Thanh niên Đông Nam Á đi qua 5 nước Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, Myanmar và Malaysia từ ngày 23.10 đến 13.12.2019. Đặc biệt, điểm đến đầu tiên trong hành trình SSEAYP năm nay chính là Việt Nam. Tàu Nippon Maru sẽ cập cảng TP.HCM vào ngày 10.11 và lưu lại trong 3 ngày.

28 đại biểu Việt Nam tham dự tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản

nguyễn tuyết | 28/07/2019, 06:35

28 gương mặt trẻ đại diện cho thanh niên Việt Nam sẽ tham dự chương trình “tàu Thanh niên Đông Nam Á đi qua 5 nước Nhật Bản, Việt Nam, Singapore, Myanmar và Malaysia từ ngày 23.10 đến 13.12.2019. Đặc biệt, điểm đến đầu tiên trong hành trình SSEAYP năm nay chính là Việt Nam. Tàu Nippon Maru sẽ cập cảng TP.HCM vào ngày 10.11 và lưu lại trong 3 ngày.

Chương trình tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (tên tiếng Anh: The Ship for Southeast Asian and Japanese Youth Programme; viết tắt: SSEAYP) là chương trình giao lưu thanh niên quốc tế hàng năm do chính phủ Nhật Bản và 10 quốc gia khối ASEAN cùng tổ chức, mục tiêu tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhật Bản và các quốc gia Đông Nam Á.

Năm nay, đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Participating Youth; viết tắt: VPY46) gồm 28 thanh niên xuất sắc (14 nam và 14 nữ) đã vượt qua hàng ngàn ứng viên trên toàn quốc với các vòng tuyển chọn nghiêm túc để tham dự chương trình.

Các đại diện nữ thanh niên Việt Nam tham giaSSEAYP 2019

Tính chất đa dạng về độ tuổi, chuyên môn và lĩnh vực hoạt động là điều thú vị dễ nhận thấy của Đoàn đại biểu năm nay. Thành viên nhỏ tuổi nhất vừa bước qua tuổi 18 và lớn nhất là 30 tuổi. Với những năng lực, sở trường, cá tính khác nhau; song điểm chung của các bạn là tinh thần học hỏi không ngừng, nguồn năng lượng dồi dào, khát khao quảng bá hình ảnh quê hương Việt Nam đến năm châu.

Các đại diện namthanh niên Việt Nam tham giaSSEAYP 2019

28 gương mặt đến từ mọi miền đấtnước hứa hẹn sẽ làmnên một bức chân dung VPY46 nhiều màu sắc, trẻ trung, hiện đại, đại diện cho những bạn trẻ hiểu biết và tài năng, tràn đầy nhiệt huyết. Dự kiến, VPY46 sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động ý nghĩa vì cộng đồng trước khi chính thức sang Nhật để bắt đầu hải trình trên Nippon Maru. Đó là các Talkshow truyền cảm hứng sống tích cực cho sinh viên – học sinh; các chương trình thiện nguyện hướng đến hoàn cảnh kém may mắn.

Bên cạnh đó, các đại biểu thanh niên cũng đang khẩn trương chuẩn bị nhiều nội dung quan trọng để thể hiện trong suốt hải trình, trong đó có những điểm nhấn đáng chú ý như: Chương trình Báo cáo quốc gia (Nation Presentation), Thảo luận Nhóm (Discusion Group), Chương trình Hành động (Post Program Activity)... Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, VPY46 được kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của những đoàn đại biểu các năm trước; thật sự là những mảnh ghép khăng khít, với tất cả niềm tự hào và quyết tâm để lại dấu ấn đẹp về Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, điểm đến đầu tiên trong hành trình SSEAYP năm nay chính là Việt Nam. Tàu Nippon Maru sẽ cập cảng TP.HCM vào ngày 10.11 và lưu lại trong 3 ngày. Đây là cơ hội quý giá để đoàn đại biểu Việt Nam có những hoạt động phong phú nhằm giới thiệu và quảng bá bản sắc văn hóa của đất nước tới bạn bè quốc tế.

Từnăm 1974, SSEAYP đãđược triển khai trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ Nhật Bản với chính phủ 5 nước Đông Nam Á lúc đó, gồm: Indonesia, Malaysia, Phillipines, Singapore và Thái Lan. Sau khi gia nhập ASEAN vào tháng 7.1995 thì Việt Nam chính thức tham gia SSEAYP từ năm 1996. Tương tự như thế, Lào và Myanmar gia nhập ASEAN tháng 7.1997 và tham gia SSEAYP từ 1998; cuối cùng là Campuchia trở thành thành viên chính thức của ASEAN vào tháng 4.1999 và tham gia SSEAYP năm sau đó. Như vậy từ năm 2000, Chương trình đã có sự tham gia đầy đủ của 11 nước gồm Nhật Bản và các thành viên ASEAN.

Hoạt động chính của SSEAYP trên tàu và tại các nước tàu đến thăm

Tất cả hoạt động trên tàu do Ủy ban Điều hành Tàu (Cruise Oerating Commitee – COC) quyết định và các thành viên (Participating Youth – PY) phải tuân thủ, thường tập trung vào các nội dung chính như: thảo luận, hoạt động theo nhóm đoàn kết, hoạt động CLBgiới thiệu về mỗi quốc gia, sinh hoạt nghệ thuật...

Tại các quốc gia tàu đến, có chương trình chào xã giao và lễ tiếp đón của mỗi quốc gia, homestay với người dân bản xứ, tiệc chiêu đãi trên tàu và tham quan tàu, chương trình giao lưu với thanh niên địa phương và nhiều hoạt động khác.

Những điểm nổi bật củaSSEAYP 2019

Tầm ảnh hưởng của SSEAYP trong những năm qua là rất to lớn và sâu rộng đến thanh niên các nước Nhật Bản và ASEAN.

Những người trẻ trong khu vực sẽ có cơ hội vô cùng quý giá để mở rộng tầm nhìn ra thế giới cũng như phát huy các khả năng của bản thân thông qua các hoạt động trên con tàu Nippon Maru và tại mỗi quốc gia tàu cập cảng.

Nippon Maru được ví von như một trường học đặc biệt giữa đại dương, nơi các đại biểu được trao đổi kiến thức, giao lưu văn hóa và trau dồi kinh nghiệm, để hoàn thiện bản thân tốt hơn mỗi ngày. Từ đó, có những đóng góp thiết thực cho cộng đồng ngay chính trên quê hương cũng như cùng tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia.

Tú Viên - Ảnh: BTC cung cấp
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng thống Trump ra đi: Ai thở phào, ai nuối tiếc?
4 giờ trước Góc nhìn
Tổng thống Trump ra đi sau khi thất cử. Trên thế giới, ai thở phào và ai nuối tiếc. Trang The New York Times đã có một bài bình luận.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
28 đại biểu Việt Nam tham dự tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản