Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dường như có ba nhóm COVID-19 kéo dài khác nhau, mỗi loại có các triệu chứng riêng.

3 nhóm triệu chứng hay gặp nhất của COVID-19 kéo dài

Đan Thuỳ | 05/09/2022, 10:11

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dường như có ba nhóm COVID-19 kéo dài khác nhau, mỗi loại có các triệu chứng riêng.

Các chuyên gia tại Đại học King's College London (Anh) cho biết, nhóm COVID-19 kéo dài thứ nhất có các triệu chứng liên quan đến thần kinh bao gồm mệt mỏi, chứng sương mù não và đau đầu. Các triệu chứng này thường ảnh hưởng bởi các biến thể Alpha và Delta.

Nhóm COVID-19 kéo dài thứ hai có các vẫn đề về hô hấp, bao gồm đau ngực và khó thở nghiêm trọng, có thể dẫn đến tổn thương phổi. Các triệu chứng này phổ biến ở những người mắc COVID-19 trong đợt bùng phát dịch đầu tiên.

Nhóm cuối cùng có các triệu chứng bao gồm tim đập nhanh, đau cơ, đau các chi và có những thay đổi trên da và tóc.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho biết 3 nhóm COVID-19 kéo dài trên đều đã được ghi nhận ở tất cả các biến thể. 

photo-1642049350697-1642049351427473423850-1642072601626-16420726018541790278524.png

Để đưa ra kết quả trên, các nhà khoa học đã nghiên cứu 1.459 người mắc COVID-19 kéo dài tham gia nghiên cứu Zoe Health. 

Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), tỷ lệ mắc COVID-19 kéo dài cao nhất ở phụ nữ, những người từ 35 - 69 tuổi, người sống ở các khu vực thiếu thốn, người làm trong lĩnh vực chăm sóc xã hội, giáo dục, y tế và những người có tình trạng sức khoẻ kém hoặc khuyết tật. 

Trước đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Medicine, do các nhà nghiên cứu từ Đại học Birmingham (Anh) thực hiện đã phát hiện rụng tóc, ảo giác và rối loạn tình dục là các triệu chứng COVID-19 kéo dài bổ sung, trong số 62 triệu chứng khác thường được gặp sau 12 tuần nhiễm bệnh.

Bài liên quan
Biến thể mới COVID-19 có liên quan đến bệnh cúm mùa hiện nay?
Bệnh cúm và COVID-19 có nhiều triệu chứng chung và có chung đường lây. Điều này khiến nhiều người đặt câu hỏi: Liệu bệnh cúm mùa đang gia tăng cũng như mức độ tăng nặng có liên quan đến biến thể mới của COVID-19?

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Các hội KH-KT Việt Nam (mở rộng)
5 giờ trước Khoa học - công nghệ
Ngày 21.2, Đảng bộ Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 nhóm triệu chứng hay gặp nhất của COVID-19 kéo dài