Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1.

3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1

Lam Thanh | 02/07/2022, 17:20

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1.

Tại cuộc họp ứng phó cơn bão số 1 (CHABA) ngày 2.7, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Trần Hồng Thái cho biết, dự báo trong chiều nay (2.7) bão số 1 đổ bộ vào khu vực phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc). Sau đó bão di chuyển theo hướng tây bắc, tốc độ khoảng 15 km/h, đến đêm nay và sáng mai khi tâm bão ở khu vực phía nam tỉnh Quảng Tây, cường độ suy yếu xuống còn cấp 8, sau đó bão tiếp tục di chuyển theo hướng bắc tây bắc đi sâu vào đất liền, suy yếu thành vùng áp thấp và tan trên đất liền khu vực tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc); khả năng lệch về phía tây của bão số 1 và đi vào đất liền của Việt Nam là thấp.

“Bão số 1 ít có khả năng gây gió mạnh trên đất liền”, ông Trần Hồng Thái nói và cho biết điều lo lắng nhất là gió trên biển với cấp gió rất lớn. Ngoài ra, lũ quét, sạt lở đất vẫn là nguy hiểm chính do mưa bão số 1 cũng như các đợt mưa lớn thời gian tới, trong đó Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh là 3 tỉnh cần đặc biệt chú ý trong cơn bão số 1 này.

“Rất khó để cảnh báo được chính xác cụ thể vị trí xảy ra sạt lở, vì vậy, kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chỉ đạo lực lượng xung kích ở các địa phương thường xuyên rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ sạt lở trên địa bàn để thông báo cho các hộ dân lưu ý, phòng tránh, lãnh đạo Tổng cục Khí tượng Thủy văn kiến nghị”, ông Thái nói.

Ông Lương Trọng Quỳnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, toàn tỉnh có 120 hồ chứa, tất cả hồ đập an toàn, sức chứa tốt, có thể thoát lũ cho hạ du. “Tỉnh lo nhất là mưa lớn cục bộ cho từng địa phương cụ thể”, ông Quỳnh nói. Trong thời gian tới, dự báo mưa kéo dài 3-4 ngày, với mực nước từ 150-300 mm, tỉnh đã huy động các lực lượng sẵn sàng ứng phó.

bao-so-1.jpg
3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoà Bình, tỉnh có 201 điểm dân cư có nguy cơ xảy ra sạt lở với 20.000 hộ dân có thể bị ảnh hưởng. Tỉnh đã sẵn sàng phương án sơ tán dân.

Theo ông Bùi Văn Thắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, tỉnh đã thành lập 3 đoàn công tác vào sáng nay để kiểm tra thực địa tại các địa phương. “13/13 huyện thị, thành phố đều thành lập các đoàn do lãnh đạo phụ trách đến kiểm tra đối với các mỏ than, hồ đập, đê điều,...”.

Đến thời điểm này, Quảng Ninh đã thông báo tạm ngừng cấp phép hoạt động từ 10 giờ sáng đối với các tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long. Các khu nuôi trồng thủy sản ngoài đảo, lực lượng biên phòng đã bắn pháo hiệu để thông báo mưa bão. Tỉnh cho tạm dừng các khu vui chơi, giải trí từ 10 giờ ngày 2.7.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, tuyệt đối không được chủ quan, dự báo chính xác, bám sát diễn biến để kịp thời cảnh báo cho các địa phương; đồng thời dự báo, cảnh báo và thông tin kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất để các địa phương, cơ quan có liên quan và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh khu vực Vịnh Bắc Bộ quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; kiểm tra, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại bến. Tăng cường tối đa, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, nhất là công an, quân đội; hạn chế thấp nhất, không để xảy ra các tai nạn đáng tiếc do thiên tai.

Đối với các tỉnh miền núi phía bắc, Phó thủ tướng yêu cầu cần chủ động rà soát phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để chủ động, sẵn sàng ứng phó với tình huống xảy ra sạt lở, chia cắt.

Về các hồ chứa, nhấn mạnh yêu cầu “an toàn là hàng đầu”, Phó thủ tướng yêu cầu kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án bảo đảm an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu xả lũ; bố trí lực lượng thường trực để sẵn sàng vận hành điều tiết và xử lý các tình huống. Các bộ, ngành và địa phương phải phối hợp thật tốt trong công tác điều hành các hồ chứa.

“Trước tình hình biến đổi khí hậu, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan thì chúng ta phải thích ứng trong hành động, từ lãnh đạo, chỉ đạo đến khâu dự báo”, Phó thủ tướng yêu cầu phải rà soát, hoàn thiện kịch bản, quy trình điều hành khi bắt đầu có thông tin dự báo thiên tai, bảo đảm cung cấp thông tin thông suốt từ Trung ương đến địa phương một cách chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp với mức độ thiên tai.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã 'hạ cánh mềm' chưa?
6 giờ trước Tài chính và đầu tư
Các chuyên gia cho rằng sau khi Nghị định 08 được ban hành, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đã “hạ cánh mềm” sau những khủng hoảng cuối năm ngoái.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
3 tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh cần chú ý đặc biệt trong bão số 1