Cà rốt vốn dĩ không dễ sử dụng như mọi người thường nghĩ, bởi chúng ẩn chứa không ít các nguy cơ bệnh tật và gây hại khôn lường tới sức khỏe nếu sử dụng không đúng cách.
Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn quá nhiều cà rốt, dung nạp vào cơ thể một lượng lớn carotenoid có thể gây vô sinh và ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng bình thường. Vì vậy, phụ nữ muốn có thai nên thận trọng, đừng ăn quá nhiều cà rốt.
Cà rốt là một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, đặc biệt là loại chất xơ không hòa tan (loại liên kết với nước có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa và ruột hoạt động hiệu quả và đều đặn) chiếm hơn 80 % lượng chất xơ có trong cà rốt. Tuy nhiên, một lượng lớn chất xơ không hòa tan cũng có thể dẫn đến táo bón nếu bạn không uống đủ nước để chuyển lượng chất xơ qua đường ruột của bạn
Nên cắt hay nạo nhỏ cà rốt khi nấu ăn?
Thông thường do cà rốt khá cứng nên để nấu ăn nhanh hơn và đẹp hơn, các bà nội trợ thường hay cắt miếng nhỏ trước khi nấu. Điều này hoàn toàn không nên bởi khi thái, cắt nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và carbonhydrat hòa tan biến mất. Vì vậy tốt nhất là nên thái to hoặc để cả củ khi chế biến.
Ăn kèm với các loại củ quả có nhiều vitamin C
Trong cà rốt có một loại enzim tấn công mạnh mẽ phá hủy các vitamin C. Đây là loại vitamin quan trọng và vô cùng cần thiết nhưng lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, hàm lượng vitamin C ít ỏi dễ dàng bị enzim có trong cà rốt phá hủy hết, làm hao hụt loại vitamin quý giá này.
Ăn cả vỏ nhưng phải rửa thật sạch
Trong cà rốt còn có nhiều dưỡng chất giá trị khác như canxi, sắt, magiê, a xít folic, kali, sợi pectin (giúp hạ cholesterol máu). Nhiều người có thói quen mua cà rốt về chỉ cần rửa sạch, không cần gọt vỏ để giữ nguyên chất dinh dưỡng của thực phẩm. Tuy nhiên, thuốc bảo vệ thực vật còn sót lại trên vỏ chính là một trong những nguyên nhân gây ngộ độc.
Ngắt lá khi bảo quản
Rất nhiều bà nội trợ khi chọn mua cà rốt thường lấy những củ còn cả lá, sau đó đem về nhà bảo quản một thời gian sau mới đem ra sử dụng. Điều này sẽ khiến cho các vitamin, muối khoáng và nước rút dần khỏi củ chuyển lên lá, mất đi lượng lớn các chất dinh dưỡng, làm cho cà rốt bị mềm, thời gian sử dụng bị rút ngắn.