Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giảm 32% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh (không nhờ vào estrogen), chiếm gần phân nửa tất cả các trường hợp ung thư vú và có tỷ lệ sống sót thấp nhất.
Kết luận này vừa được nêu ra trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí International Journal of Cancer. Dạng ung thư này xảy ra ở phụ nữ sau mãn kinh và không thể điều trị bằng nội tiết tố.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 62.573 phụ nữ Hà Lan ở độ tuổi từ 55 đến 69 trong hơn 20 năm, ghi lại thông tin về chế độ ăn uống và lối sống của họ từ năm 1986. Kết quả cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống gần chế độ ăn Địa Trung Hải thì giảm được 1/3 nguy cơ đối mặt với căn bệnh ung thư vú. Trong thời gian theo dõi trong số trên có 3.354 phụ nữ bị bệnh.
Chế độ ăn Địa Trung Hải giàu dầu ô liu, cá, trái cây, các loại hạt, rau và ngũ cốc, và ít thịt đỏ, bánh kẹo và các loại ngũ cốc ở dạng tinh khiết, như gạo trắng hay bánh mì trắng. Chế độ ăn này cũng có tác dụng tích cực đối với tuổi thọ và làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Các nhà nghiên cứu thừa nhận hiệu quả nhất trong các thành phần dinh dưỡng là các loại hạt, tiếp theo là trái cây và cá.
Vũ Trung Hương