Theo báo Anh The Guardian, tiến sĩ Kathryn Harkup, chuyên gia hóa học vừa đưa ra lời khuyên về những điều cần tránh trong bữa tiệc Giáng sinh và mừng năm mới.
Theo báo Anh The Guardian, tiến sĩ Kathryn Harkup, chuyên gia hóa học vừa đưa ra lời khuyên về những điều cần tránh trong bữa tiệc Giáng sinh và mừng năm mới.
Theo đó, trong số những món ăn ưa thích, đặc biệt cần hạn chế ăn bánh hạnh nhân - một hỗn hợp hạnh nhân nghiền thành bột và đường siro hoặc bột đường. Theo giải thích của chuyên gia, hạnh nhân khi vào ruột liền chuyển đổi thành hydrogen cyanide, được hấp thu nhanh vào máu và nếu ăn với số lượng lớn có khả năng gây tổn hại cho sức khỏe.
Tiến sĩ Kathryn Harkap cũng kêu gọi không ăn quá nhiều hạt nhục đậu khấu bởi vì trong đó có chứa một chất gọi là myristitin. Lạm dụng nhục đậu khấu có thể gây ảo giác, buồn nôn, nhịp tim nhanh và thậm chí bất tỉnh.Tuy nhiên, nhà nghiên cứu chỉ ra rằng các sản phẩm ngon lành này không phải là quá nguy hại cho sức khỏe, nếu bạn ăn chúng ở chừng mực vừa phải. Liều lượng còn tùy thuộc vào sức khỏe và khả năng tiêu hóa của từng người - nhà nghiên cứu giải thích.
Do đó, nhà hóa học không tuyên bố rằng nên từ bỏ bánh hạnh nhân hoặc hạt nhục đậu khấu hoàn toàn, nhưng khuyên nên dùng vừa phải. Ngoài ra, nữ tiến sĩ cũng cảnh báo vể nguy cơ gây hại của 2 loại cây hay được dùng để trang trí bàn Giáng sinh - cây tầm gửi và cây trạng nguyên. Cây tầm gửi chứa các chất có khả năng, gây co thắt mạch máu dưới da và co cơ xương, còn loài cây thứ hai cực đẹp có thể tiết ra các tinh dầu gây kích thích da.
Vũ Trung Hương