Chiều 26.9 tại Hà Nội, bà Phó đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện cấp cao của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cùng phối hợp phát động chiến dịch “Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm”.

Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm

26/09/2020, 22:27

Chiều 26.9 tại Hà Nội, bà Phó đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam và đại diện cấp cao của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã cùng phối hợp phát động chiến dịch “Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm”.

Chiến dịch sẽ bao gồm một loạt sự kiện diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM - Ảnh: BTC

Chiến dịch là một đóng góp cho Ngày quốc tế Nhận thức về thất thoát và lãng phí thực phẩm (29.9) và là một phần trong chương trình Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Theo ông Kim Højlund Christensen, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, thất thoát và lãng phí thực phẩm là một vấn đề nghiêm trọng trên toàn cầu, đặc biệt trong thời điểm hiện tại với đại dịch COVID-19. Kết quả nghiên cứu cho thấy 1/3 lượng thực phẩm được sản xuất phục vụ nhu cầu của con người trên toàn cầu bị thất thoát hoặc lãng phí. Đây là một tổn thất to lớn và khủng khiếp trong bối cảnh số người phải đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng có thể tăng gấp đôi trong năm nay lên 265 triệu do COVID-19 theo Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc.

Ông Kim Højlund Christensen cũng dẫn chứng, để sản xuất lượng thực phẩm bị thất thoát và lãng phí này, chúng ta phải sử dụng khoảng 1/4 tổng lượng nước dùng cho nông nghiệp toàn cầu, canh tác trên một diện tích đất rộng bằng diện tích Trung Quốc và gây ra 8% lượng khí thải nhà kính toàn cầu. Tất cả các nguồn lực tự nhiên này đã bị lãng phí, gây các áp lực không cần thiết lên trái đất.

Đối với Đan Mạch, vị Đại sứ cho biết ngăn ngừa thất thoát và lãng phí thực phẩm đã trở thành ưu tiên quốc gia kể từ năm 2010. Vì vậy, Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam hy vọng chiến dịch này sẽ giúp nâng cao nhận thức và làm nổi bật tầm quan trọng sống còn của việc sản xuất và tiêu thụ thực phẩm có trách nhiệm trong việc hướng tới xây dựng một thế giới bền vững và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Được biết, chiến dịch này là sáng kiến của Đại sứ quán Đan Mạch phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Việt Nam) và được hợp tác tổ chức cùng với Trung tâm Phát triển kinh tế nông thôn địa phương (CRED). Chiến dịch bao gồm một loạt các sự kiện như triển lãm, hội thảo và gặp gỡ giữa các chuyên gia, doanh nhân Việt Nam và Đan Mạch tại Hà Nội và TP.HCM.

Triển lãm tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm được mở cửa tự do từ ngày 26 - 27.9 nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về thất thoát, lãng phí thực phẩm và khuyến khích người dân thay đổi hành vi, thói quen theo hướng tiêu dùng thực phẩm có trách nhiệm. Bên cạnh đó, 2 hội thảo được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM tới đây sẽ tạo ra một diễn đàn để kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến ​​thức và công nghệ giữa các lãnh đạo và cán bộ quản lý ngành cũng như các chuyên gia, doanh nhân Đan Mạch và Việt Nam từ các ngành công nghiệp và chế biến thực phẩm như gạo, nuôi trồng thủy sản, thịt, sữa và trái cây…

Thu Anh

Bài liên quan
Bộ Y tế mách nước cách dùng thực phẩm an toàn trong những ngày tết
Khi mua sắm tết, người tiêu dùng nên tính toán lượng thức ăn đủ dùng, không nên mua quá nhiều rồi để tủ lạnh, tránh tình trạng  bảo quản không đúng cách có thể gây lãng phí, giảm chất lượng và có thể gây ngộ độc.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
4 giờ trước Du lịch
Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
  • Hương vị tết xưa giữa thành thị
    một giờ trước Câu chuyện văn hóa
    Tết năm rồi, khi đến chúc xuân anh Hùng, tình cờ tôi thấy chị Hồng vợ anh ngồi nướng bánh phồng bằng vỉ tre và đốt bằng lửa rơm. Hương vị rơm lúa mùa và mùi bánh phồng hòa quyện làm tôi nhớ đến hương vị tết quê mùa của hơn 30 năm trước, khi tôi còn bé nơi quê nghèo ở Tam Bình – Vĩnh Long.
  • Top 10 diễn viên ấn tượng của ‘vũ trụ’ VFC
    một giờ trước Văn hóa
    Trong những năm qua, phim truyền hình phía Bắc phát triển rất sôi động, cùng với đó là dàn diễn viên của "vũ trụ VFC" đã để lại những ấn tượng mạnh trong lòng khán giả.
  • Elon Musk muốn áp dụng cách quản lý X với chính quyền Trump
    2 giờ trước Quốc tế
    Vào tháng 11.2022, vài ngày sau khi tỷ phú công nghệ Elon Musk mua lại Twitter (sau này đổi tên thành X), đội ngũ nhân viên nhận được một thư điện tử tiêu đề “Ngã ba đường” yêu cầu họ cam kết làm việc với hiệu suất vượt trội, cực kỳ chăm chỉ hoặc rời khỏi công ty.
  • Du lịch ĐBSCL dự báo sẽ mạnh lên trong 3 ngày sắp tới
    4 giờ trước Du lịch
    Trong 3 ngày sắp tới, dự báo, du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) sẽ bùng nổ vui chơi, kết thúc tuần lễ Tết Nguyên đán và người dân trở lại làm việc. Ông Lê Hoàng Ân, Giám đốc khu du lịch Trà Sư – An Giang có dự báo như thế về du lịch tết ở miền Tây.
  • Đầu xuân Ất Tỵ về Cà Mau trải nghiệm du lịch dưới tán rừng
    8 giờ trước Du lịch
    Tận dụng lợi thế từ rừng, nhiều hộ gia đình ở Cà Mau đã mạnh dạn đầu tư phát triển du lịch sinh thái. Mô hình kinh doanh này đã nhanh chóng thu hút nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hành động để giảm thiểu thất thoát và lãng phí thực phẩm