Trái su có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt đối với một số bệnh như khó tiêu, tăng huyết áp, sỏi thận.

Lợi ích dinh dưỡng của trái su su

02/10/2019, 22:19

Trái su có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt đối với một số bệnh như khó tiêu, tăng huyết áp, sỏi thận.

Ăn trái su giúp bảo vệ sức khỏe - Ảnh: Internet

Trái su (su su) chứa ít calo và cholesterol, nhiều nước và chất xơ ăn kiêng thích hợp cho người muốn giảm cân; hàm lượng cao kali, lại ít natri giúp ổn định áp lực máu. Ăn su su còn cung cấp thêm các vitamin và chất khoáng thiết yếu cho cơ thể như vitamin C, B1, B2, B6, B9, và canxi, ma giê, kẽm, phốt pho. Các chất kháng ô xy hóa có trong trái su như luteolin và apigenin còn loại bỏ các gốc tự do gây hại cơ thể.

Làm khỏe da

Vitamin E, C, B9 và kẽm có trong trái su tăng cường sức khỏe của da. Vitamin C là chất kháng ô xy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do và trì hoãn sự lão hóa của da. Chất kẽm kiểm soát việc tiết chất dầu trên da và ngừa mụn trứng cá. Vitamin E bảo vệ da và hiệu chỉnh tổn thương về da, còn vitamin B9 tăng độ đàn hồi là làm da săn chắc.

Cung cấp năng lượng

Trái su chứa nhiều mangan, chuyển đổi chất béo và protein thành năng lượng. Bữa điểm tâm có quả su nấu chín cung cấp đủ sức khỏe và năng lượng trong ngày.

Trái su có nhiều lợi ích cho sức khỏe - Ảnh: minh họa

Ngừa bệnh ung thư

Chất kháng ô xy hóa của quả su su bảo vệ các tế bào trước sự tổn hại của các gốc tự do. Bằng cách ngăn ngừa stress và sự ô xy hóa, các chất kháng ô xy hóa này có thể ức chế và ngăn chặn sự hình thành và phát triển của bệnh ung thư.

Hạ huyết áp

Hàm lượng cao kali của trái su cân bằng ảnh hưởng của natri, từ đó ngừa tăng huyết áp.

Làm khỏe tim

Nhiều nghiên cứu cho thấy dư thừa homocystein trong máu liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Trong khi đó, trái su su chứa nhiều vitamin B9, ngăn chặn sự hình thành homocystein. Lượng kali của quả giảm áp lực máu, ma giê của trái su tăng lượng cholesterol tốt, ổn định nhịp tim và ngừa cục máu đông.

Đề phòng táo bón

Khi táo bón, ăn trái su giúp bình ổn hoạt động ruột. Chất xơ ăn kiêng của su ngăn ngừa những vấn đề về tiêu hóa như táo bón, hội chứng kích ứng ruột, loại bỏ dễ dàng chất thải khỏi hệ tiêu hóa.

Hãy thêm trái su vào khẩu phần ăn của bạn - Ảnh minh họa

Tốt cho phụ nữ mang thai

Vitamin B9 không chỉ tốt cho sức khỏe của thai phụ mà còn cho bào thai, và khi có thai, lượng vitamin này trong cơ thể thường sụt giảm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thiếu hụt vitamin B9 có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe ở trẻ sơ sinh như dị tật ống thần kinh, các vấn đề về tim mạch và dị tật bẩm sinh. Để bổ sung vitamin B9, hãy bổ sung trái su vào khẩu phần ăn.

Thúc đẩy giảm cân

Trái su ít calo, không chứa cholesterol và chất béo bão hòa, nhiều chất xơ ăn kiêng, rất tốt cho chế độ dinh dưỡng giảm cân. Chất xơ ăn kiêng của su còn làm đầy bao tử, có cảm giác no trong thời gian dài.

Chữa bệnh thiếu máu

Thiếu hụt vitamin B2, chất sắt liên quan đến bệnh thiếu máu. Trong khi trái su cung cấp đủ cho cơ thể hai dưỡng chất quan trọng này, giúp kích hoạt sự sản xuất các tế bào máu đỏ, tăng lượng hemoglobin trong máu. Vitamin B9 có trong su còn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc sản xuất, phát triển các tế bào máu đỏ. Các chất dinh dưỡng khác của trái su như vitamin C, kẽm và đồng giúp dễ dàng hấp thu chất sắt trong cơ thể.

Tốt cho người bị bệnh tiểu đường

Trái su có chỉ số glycemic thấp, ít calo và nhiều chất xơ. Do không làm tăng lượng đường trong máu, nên su thích hợp với bệnh nhân tiểu đường. Chất xơ hòa tan của su làm chậm quá trình tiêu hóa, ức chế sự hấp thụ chất đường. Theo nhiều nghiên cứu, chất xơ hòa tan rất có tác dụng giảm lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Giảm cholesterol

Chất xơ hòa tan của trái su giúp dễ dàng loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Ăn trái su giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.

Cải thiện hệ miễn dịch

Nhờ chứa nhiều chất kẽm, trái su su có thể tăng sức khỏe của hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật. Hàm lượng vitamin C cao của su đóng vai trò chủ yếu trong hỗ trợ và cải thiện hệ miễn dịch.

Lưu ý khác

Cất trái su vào túi giấy và bảo quản trong ngăn chứa rau củ của tủ lạnh, có độ ẩm thích hợp, để ăn từ 2 đến 3 tuần.

Trái su lớn thường là trái già, mau nảy mầm, nên ăn trước so với những trái bánh tẻ, non.

Thủy Tiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng Bí thư trao đổi chuyên đề 'Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam'
1 giờ trước Sự kiện
Chiều 25.11, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Giáo sư, Tiến sĩ Tô Lâm, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam trực tiếp trao đổi chuyên đề “Kỷ nguyên phát triển mới - Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Lợi ích dinh dưỡng của trái su su