Không có loại thực phẩm duy nhất nào có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể làm nên sự khác biệt. Theo Viện nghiên cứu chống ung thư khuyến cáo trong bữa ăn, nếu có sự cân bằng của 2/3 thực phẩm có nguồn gốc thực vật, và 1/3 đạm động vật.

Những loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa ung thư

21/09/2015, 17:18

Không có loại thực phẩm duy nhất nào có thể ngăn ngừa ung thư, nhưng sự kết hợp của các loại thực phẩm có thể làm nên sự khác biệt. Theo Viện nghiên cứu chống ung thư khuyến cáo trong bữa ăn, nếu có sự cân bằng của 2/3 thực phẩm có nguồn gốc thực vật, và 1/3 đạm động vật.

Ngăn ngừa ung thư bằng rau quả có màu sắc sặc sỡ

Trái cây và rau quả có màu sắc sặc sỡ giàu chất chống ung thư, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại tràng, thực quản, và ung thư thận. Bên cạnh đó nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp duy trì trọng lượng cơ thể. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn nhiều loại rau quả có màu xanh đậm, đỏ, cam…

Ngăn ngừa ung thư bằng bữa ăn sáng

Folate là một loại vitamin B quan trọng có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư đại tràng, trực tràng và vú. Bạn có thể tìm thấy nó trên bàn ăn sáng trong các loại ngũ cốc và các sản phẩm lúa mì là nguồn cung cấp folate. Bạn nên ăn kèm với các loại nước trái cây như: nước cam, dưa hấu, dâu tây.

Sử dụng những thực phẩm có chứa folate

Thực phẩm có chứa nhiều folate là măng tây và trứng. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy nó trong các loại đậu, hạt hướng dương, và lá rau xanh như cải bó xôi hoặc rau xà lách, bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ các loại trái cây, rau, ngũ cốc và các sản phẩm làm giàu dinh dưỡng.

Thực phẩm chế biến sẵn

Ăn sandwich và bánh mì kẹp thịt thường xuyên sẽ không sao, nhưng bạn nên cắt giảm ăn thịt đã qua chế biến như xúc xích hun khói, giăm bông. Điều này sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng và dạ dày. Ngoài ra, ăn các loại thịt đã được bảo quản bằng khói hoặc với muối sẽ làm tăng khả năng bạn phải tiếp xúc với hóa chất, từ đó có thể gây ung thư.

Cà chua để chống ung thư

Theo một số nghiên cứu cà chua có chứa chất lycopene là loại sắc tố mang màu đỏ cho quả cà chua, ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ của nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư tuyến tiền liệt. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng các sản phẩm cà chua chế biến như nước trái cây, nước sốt, cũng làm tăng khả năng chống ung thư.

Uống trà
Nhung loai thuc pham quen thuoc giup ngan ngua ung thu-hinh-anh-1

Trà đặc biệt là trà xanh có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Trong các nghiên cứu, trà xanh đã chậm lại hoặc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư ở tế bào như: ruột, gan, vú và tuyến tiền liệt. Nó cũng có tác dụng tương tự trong mô phổi và da. Nhưng nếu dùng trà trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng đến bàng quang, dạ dày và tuyến tuỵ, nhưng tỷ lệ của rủi ro này tương đối thấp

Nho

Nhung loai thuc pham quen thuoc giup ngan ngua ung thu-hinh-anh-2
Nho và nước ép nho, đặc biệt là nho màu tím và màu đỏ có chứa resveratrol. Resveratrol có chất chống oxy hóa mạnh và đặc tính kháng viêm. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy chúng ngăn cản thiệt hại có thể kích hoạt quá trình ung thư trong các tế bào. Hiện tại chưa có đủ bằng chứng để nói rằng ăn nho, uống nước ép nho hoặc rượu nho (hoặc uống bổ sung) có thể ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư.
Hạn chế uống rượu
Nhung loai thuc pham quen thuoc giup ngan ngua ung thu-hinh-anh-3

Ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, gan, vú và tất cả đều liên quan đến uống rượu. Rượu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng và trực tràng. Hiệp hội Ung thư Mỹ khuyến cáo hạn chế uống rượu, không hơn hai ly mỗi ngày đối với nam giới và một ly cho phụ nữ. Phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư vú nên nói cho bác sĩ về số lượng rượu mà họ uống, nếu có.

Nước và chất lỏng khác có thể bảo vệ bạn

Nước không chỉ có khả năng giúp giải khát mà còn có thể bảo vệ bạn chống lại ung thư bàng quang. Nhiều nước chứa trong bàng quang làm khả năng các chất gây ung thư xuất hiện thấp hơn. Ngoài ra, uống nhiều nước làm cho bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều đó làm giảm thời gian các chất gây ung thư liên kết với niêm mạc bàng quang.

Ăn đậu rất tốt cho bạn

Đậu rất tốt cho bạn, nên không ngạc nhiên chúng có thể giúp chống lại ung thư. Đậu chứa nhiều chất phytochemical mạnh có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại thiệt hại có thể dẫn đến ung thư. Trong phòng thí nghiệm, các chất này làm chậm lại sự tăng trưởng khối u và ngăn chặn các khối u gây ra các chất gây tổn hại đến các tế bào lân cận.

Bắp cải

Rau họ cải bao gồm bông cải xanh, súp lơ, cải bắp, cải lá và cải xoăn. Những thành viên của gia đình bắp cải rất tuyệt vời này có thể làm cho món salad trở nên sống động. Quan trọng nhất, thành phần trong các loại rau này có thể bảo vệ cơ thể bạn chống lại bệnh ung thư như đại tràng, vú, phổi, và cổ tử cung

Rau lá màu xanh đậm

Các loại rau lá màu xanh đậm như rau cải, rau diếp, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và củ cải đường rất phong phú chất xơ, folate, và carotenoids. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư miệng, thanh quản, tuyến tụy, phổi, da, và dạ dày.

Gia vị nêm

Curcumin là thành phần chính trong gia vị Ấn Độ và là chất chống ung thư rất tiềm năng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nó có thể ngăn chặn sự biến đổi, phát triển và xâm lấn của các tế bào ung thư cho rất nhiều loại bệnh ung thư.

Phương pháp nấu ăn

Phương pháp bạn chế biến thịt có thể tạo ra một sự khác biệt trong cách gây ra nguy cơ ung thư. Rán, chiên và nướng thịt ở nhiệt độ rất cao gây ra các hóa chất làm tăng nguy cơ bị ung thư. Phương pháp chế biến thịt khác như hầm hoặc hấp làm giảm số lượng các hóa chất. Và khi bạn hầm thịt, nhớ nấu chung với rau củ quả để bảo vệ sức khỏe.

Dâu tây và mâm xôi

Dâu tây và quả mâm xôi có chất phytochemical được gọi là axit ellagic. Chất chống oxy hóa mạnh mẽ này thực sự có thể chống ung thư theo nhiều cách cùng một lúc, bao gồm khử hoạt chất gây ung thư nhất định và làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Quả việt quất tốt cho sức khỏe

Các chất chống oxi hóa trong quả việt quất có nhiều giá trị trong việc hỗ trợ sức khỏe, đặc biệt với bệnh ung thư. Chất chống oxy hóa chống lại bệnh ung thư bằng cách loại bỏ tế bào ung thư gốc tự do trước khi chúng có thể làm tổn hại đến các tế bào cơ thể. Hãy thử dùng bột yến mạch, ngũ cốc lạnh, sữa chua, thậm chí salad với quả việt quất để sử dụng quả việt quất tốt cho sức khỏe.

Tránh dùng đường

Đường có thể không gây ung thư trực tiếp, nhưng nó có thể thay thế các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Đồng thời, nó làm tăng số lượng calo, góp phần gây ra tình trạng thừa cân và béo phì. Thừa cân cũng là một nguy cơ gây ung thư. Trái cây là một lựa chọn ngọt ngào và chứa nhiều vitamin phong phú.

Đừng quá dựa vào thực phẩm bổ sung

Vitamin có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư, nhưng đó là khi bạn nhận được chúng một cách tự nhiên từ thực phẩm. Hiệp hội Ung thư Mỹ và Viện nghiên cứu ung thư Mỹ nhấn mạnh rằng, nhận được các chất dinh dưỡng chống ung thư từ các loại thực phẩm như các loại hạt, trái cây, và rau lá xanh là cao hơn hẳn so với thực phẩm bổ sung. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là sự lựa chọn tốt nhất để chống ung thư.
Nguyên Vy
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững Việt Nam-Malaysia
3 giờ trước Sự kiện
Phó thủ tướng, Chủ tịch đảng UMNO, Dr. Ahmad Zahid Hamidimong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cả kênh nhà nước và kênh đảng trong năm 2025 khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những loại thực phẩm quen thuộc giúp ngăn ngừa ung thư