Trong những năm gần đây, các loại bệnh ung thư ngày càng trở nên khá phổ biến, đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. 

Những thực phẩm gây nguy cơ ung thư cao

Một Thế Giới | 17/08/2015, 17:29

Trong những năm gần đây, các loại bệnh ung thư ngày càng trở nên khá phổ biến, đã và đang trở thành mối lo ngại của rất nhiều người. 

Có rất nhiều nguyên nhân gây bẹnh ung thư và việc ăn uống hàng ngày cũng là một trong những nguyên nhân quan trọng làm cho bệnh ung thư hình thành và phát triển nhanh. Nhiều loại thức ăn đã bị “kết án” có nguy cơ gây bệnh ung thư ngày càng nhiều. Chính vì thế, để chăm sóc và bảo vệ tốt sức khỏe các bạn cần biết cách hạn chế, tránh xa những thực phẩm có nguy cơ ung thư cao dưới đây:

Những thức ăn được cho thêm muối nitrat, nitrit vào để bảo quản được lâu

– Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh nitrat và những sản phẩm phân hủy của nó có khả năng kết hợp với một số chất trong cơ thể tạo ra chất nitrogamin có nguy cơ gây bệnh ung thư cao;

– Muối nitrat, nitrit thường có tự nhiên trong các chất bảo quản thịt, cá và các thực phẩm chế biến bao như thịt muối, lạp xưởng, một số thức ăn có chứa diêm tiêu để bảo quản và có nhiều nguồn nước giếng,…

– Việc tiêu thụ vào cơ thể một hàm lượng lớn muối nitrat, nitrit có khả năng gây ra bệnh ung thư vòm họng, ung thư dạ dày,…

Các thức ăn bị nấm mốc

– Các loại nấm mốc trên thức ăn có khả năng tiết ra các độc tố gây bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan như gạo mốc, đậu phộng mốc, các loại ngũ cốc bị mốc,…

– Đặc biệt Việt Nam là nước nhiệt đới nên các loại nấm mốc có khả năng sinh sản và tăng trưởng nhanh, khó tiêu diệt hoàn toàn ở nhiệt độ cao nên rất nguy hiểm

Những thức ăn nhuộm màu

Ở Việt Nam hiện nay, việc nhuộm màu thực phẩm rất tùy tiện và không đảm bảo về nguồn gốc, vệ sinh và tính an toàn trong quá trình chế biến. Đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm và cũng là yếu tố dẫn đến các loại bệnh ung thư đặc biệt là ung thư gan, ung thư dạ dày, …

Những thức ăn có lượng 3 – MCPD vượt quá mức cho phép

3-MCPD có thể tìm thấy ở tất cả những loại thực phẩm mà quá trình chế biến chúng có sự kết hợp giữa chất béo, axit chlohydric và gia nhiệt, đặc biệt là các loại nước tương, đậu tương không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa qua kiểm nghiệm;

Các loại thịt quay, thịt nướng ở nhiệt độ cao bị cháy khét: Khi thức ăn bị cháy như thế lớp dầu mỡ trên thịt rơi xuống lửa sẽ bị đốt cháy tạo ra chất benzopyren có khả năng gây ung thư

Những thức ăn được chiên đi chiên lại nhiều lần hay chế biến bằng dầu đã được chiên nhiều lần như: bánh rán, thịt rán, nem rán, bánh phồng tôm, bánh tiêu, khoai tây chiên …. Vì trong quá trình chế biến sẽ sản sinh ra chất glycerol có khả năng gây ung thư cao;

Thuốc lá: Chất 3 – 4 benzopyren trong khói thuốc có thể gây ung thư phổi, ung thư thận, ung thư bàng quang;

Mỡ động vật: Ngoài các tác hại gây béo phì, nguy cơ tăng huyết áp, bệnh tim mạch…, mỡ còn là tiền chất ra các hormon Steroid gây ung thư như: ung thư tử cung, ung thư vú, ung thư đại tràng

Trên đây, là những những thực phẩm có nguy cơ ung thư cao mà bạn nên tránh và hạn chế tuyệt đối để góp phần ngăn ngừa căn bệnh ung thư nguy hiểm đang đe doạ tính mạng rất nhiều người, thay vào đó hãy thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, hợp lý để ngày càng nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng nhằm chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể nhé.
Nước đun đi đun lại nhiều lần rất nguy hiểm
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nước đun sôi sau 2 tiếng đồng hồ là đã bị vi khuẩn xâm nhập, do đó khi đun nước xong chúng ta cần sử dụng ngay và tránh tình trạng đun đi đun lại nhiều lần, bởi hoạt động này vô tình đã làm tăng hàm lượng nitrite trong nước, khi bạn uống vào cơ thể có thể tạo ra amin nitrit cũng là thành phần gây nên bệnh ung thư rất nguy hiểm.
Trái cây, rau xanh tẩm ướp hóa chất
Ngày nay vì nhu cầu lợi nhuận mà các loại trái cây, rau xanh được tẩm ướp hóa chất với nồng độ cao để lưu giữ sự tươi ngon của nó, chính vì vậy trong quá trình chọn mua và sử dụng các bạn cần tránh những loại trái cây, rau xanh này, đặc biệt là khi chúng có xuất xứ từ Trung Quốc, nhiều loại trái cây do tẩm ướp hóa chất có thể bảo quản từ 6 – 8 tháng vẫn tươi ngon lạ kỳ. Trong khi những loại hóa chất, thuốc trừ sâu này lại chưa đựng nguy cơ gây ung thư rất cao.

Thực phẩm biến đổi gen
Ngày nay, thực phẩm biến đổi gen được sử dụng hóa chất để trồng ngày càng trở nên phổ biến trong khi nhóm thực phẩm này là một trong những nguyên nhân chính gây phát sinh các loại bệnh ung thư trong cơ thể con người. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ trong quá trình chọn mua thực phẩm và đặc biệt tránh xa những thực phẩm biến đổi gen đấy nhé.
Trên đây là 7 loại thực phẩm gây ung thư cao mà chúng ta cần biết để phòng tránh bệnh ung thư bởi chúng được con người sử dụng khá phổ biến hàng ngày mà không lường hết được tác hại nguy hiểm của nó. Ăn uống là hoạt động cơ bản, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống của con người, ăn uống sao cho đủ chất, điểu độ, lành mạnh, tăng cường sức đề kháng và đầy lùi các nguyên nhân gây bệnh, đặc biệt là bệnh ung thư nguy hiểm đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Chúc bạn ngày càng có thêm kinh nghiệm trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và cả gia đình nhé.
Vi Vi (TH)



Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững Việt Nam-Malaysia
4 giờ trước Sự kiện
Phó thủ tướng, Chủ tịch đảng UMNO, Dr. Ahmad Zahid Hamidimong muốn hai bên tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa quan hệ trên cả kênh nhà nước và kênh đảng trong năm 2025 khi Malaysia là Chủ tịch ASEAN.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Những thực phẩm gây nguy cơ ung thư cao