Có 30 mẫu hải sản trong các kho đông lạnh tại Quảng Bình bị nhiễm hàm lượng cadimi vượt mức cho phép được đánh bắt từ tháng 4 đến tháng 8.2016 tương đương hơn 606 tấn phải tiêu hủy.
Ngày 10.12, Sở Y tế Quảng Bình cho biết hồi tháng 10liên ngành ytế, nông nghiệp và công thương đã triển khai lấy mẫu hải sản tại các kho lạnh trên địa bàn tỉnh (tổng số 130 mẫu hải sản các loại) và gửi Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để kiểm nghiệm. Sau đó,Sở Y tế nhận kết quả kiểm nghiệm mẫu hải sản tại các kho lạnh tỉnh Quảng Bình, thì trong đó có 30/130 mẫu không đạt chất lượng do hàm lượng cadimi vượt ngưỡng, tương ứng với 606.623/3.264.277kg hải sản tại các kho lạnh.
Trước tình hình đó, ngày 10.12, Sở TNMT Quảng Bình đã tiến hành tiêu hủy 606 tấn hải sản lưu kho được thu mua trước ngày 30.8 có hàm lượng cadimi vượt mức cho phép. 30 mẫu hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng này được lấy từ các kho đông lạnh của 13 cơ sở thu mua hải sản trên địa bàn tỉnh.
Tổng số lượng hải sản có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng chiếm 1/5 của hơn 3.200 tấn lượng hải sản đang tồn kho. Các loại hải sản đông lạnh có hàm lượng cadimi vượt ngưỡng gồm: ghẹ xanh, ghẹ sao, cá ngừ trơn, ngừ bong, cá bống suôn, mực chan chu và một số loại cá nục. Hơn 600 tấn hải sản không an toàn này được tiêu hủy trong 3 ngày bằng cách đào hốchôn lấp tại bãi rác của TP.Đồng Hới.
Anh Sơn