Thị trường rau củ, trái cây trong tháng 9 biến động tăng do tác động bất lợi của thời tiết khiến nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lại tăng mạnh.

Rau củ, trái cây, thủy sản... cùng tăng giá mạnh

Phan Diệu | 01/10/2016, 06:11

Thị trường rau củ, trái cây trong tháng 9 biến động tăng do tác động bất lợi của thời tiết khiến nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lại tăng mạnh.

Thông tin trên được Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn cho biết trong báo cáo thường kỳ vừa được công bố.

Theo đó, trong tháng 9.2016, giá chuối ở các tỉnh ĐBSCL liên tục tăng giá, cung không đủ cầu. Tại Đồng Tháp, hiện nay chuối xiêm có giá từ 16.000-18.000 đồng/nải, chuối cao từ 17.000-20.000 đồng/nải, chuối già từ 14.000-17.000 đồng/nải. Giới thương lái nhận định năm nay do một số nước như Philippines, Lào, Myanmar, Trung Quốc… khan hiếm chuối trong khi nhu cầu tiêu thụ chuối ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, châu Âu… tăng, từ đó giá chuối được đẩy lên cao.

Trong khi đó, tại Đắk Lắk, tháng 9 thường là thời điểm bước vào chính vụ thu hoạch sầu riêng, nhưng do nắng hạn kéo dài nên mất mùa, năng suất giảm mạnh, giá thu mua sầu riêng quả khá cao. Hiện nay, mức giá thu mua sầu riêng từ 25.000 -30.000 đồng/kg, sầu riêng loại 1 quả to, đều gai lên tới35.000 đ/kg.

Thị trường rau củ trong tháng 9 tại Lâm Đồng cũng có xu hướng tăng do nhu cầu từ các khu vực lân cận, mặc dù nguồn cung không bị tác động của thời tiết. Thị trường trái cây trong tháng khá sôi động với khối lượng xuất khẩu và tiêu thụ lớn trong và ngoài nước, đặc biệt là mặt hàng chuối, sầu riêng, xoài. Đối với mặt hàng rau củ, thị trường cũng biến động tăng do tác động của bão khiến nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu lại tăng mạnh.

Về thủy sản, trong tháng 9, thị trường cá tra nguyên liệu tại các tỉnh ĐBSCL có dấu hiệu khởi sắc kể từ sau kỳnghỉ lễ 2.9 khi các doanh nghiệp đẩy mạnh mua vào phục vụ cho các đơn hàng ký mới phục vụ nhu cầu cuối năm.

Cụ thể, cá tra cỡ 700-900gr/con tại Cần Thơ và An Giang tăng khoảng 700 đồng/kg lên mức 19.800-20.200 đồng/kg (trả chậm) và 19.300-19.700 đồng/kg (tiền mặt).

Ngược lại, giá tôm sú nguyên liệu tại Cà Mau trong tháng 9lại giảm mạnh so với tháng trước mặc dù nguồn cung vẫn ở mức thấp. Nguyên do mới đây Bộ Thương mại Mỹ(DOC) công bố kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 10 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm đông lạnh của nước ta xuất khẩu vào thị trường này với mức thuế cao gấp gần 5 lần so với lần thứ 9.

Giá tôm sú cỡ 20 con/kg đã giảm 25.000 đồng/kg, xuống còn 250.000 đồng/kg; cỡ 30 con/kg giảm 26.000 đồng/kg, xuống còn 184.000 đồng/kg; cỡ 40 con/kg giảm 18.000 đồng/kg xuống mức112.000 đồng/kg. Giá tôm thẻ chân trắng cỡ 70 con/kg và 100 con/kg ổn định ở mức 109.000 đồng/kg và 86.000 đồng/kg.

Tại Bạc Liêu, giá tôm sú nguyên liệu loại 30 con/kg tăng nhẹ 3.000 đồng/kg so với tháng trước lên 200.000 đồng/kg và cỡ 40 con/kg tuần này tăng 2.000 đồng/kg lên 169.000 đồng/kg. Tại Kiên Giang, giá tôm sú loại 30 con/kg ổn định ở mức 185.000 đồng/kg.

“Nhìn chung, trong 9 tháng, thị trường hai mặt hàng thủy sản (cá tra và tôm) xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Đã có lúc giá cá tra nguyên liệu trong size (700-900gr/con) tại các tỉnh ĐBSCL giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm chỉ với 18.500-19.000 đồng/kg trong tháng 8.2016. Mặc dù giá cá tra 16 hiện nay có tăng lên nhưng vẫn chưa đủ bù chi phí.

Thị trường tôm nguyên liệu kể từ đầu năm tới nay cũng bị ảnh hưởng bởi nguồn cung giảm mạnh do điều kiện thời tiết bất lợi trong 6 tháng đầu năm với mức giá cao nhất đạt được vào đầu tháng 6.2016”, báo cáo nhận định.

Về thị trường thịt, trong tháng 9.2016, giá thu mua lợn hơi giảm nhẹ so với thời điểm cuối tháng 8.2016. Giá thu mua lợn hơi tại Đồng Nai vàVĩnh Long đã giảm khoảng 3.000-4.000 đồng/kg và 1.000 đồng/kg, hiện có mức giá là 42.000-43.000 đồng/kg.

Giá thu mua lợn hơi đã có nhiều biến động trái chiều. Từ đầu năm cho đến giữa tháng 5.2016, thị trường lợn hơi biến động tăng do nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc cũng như nội địa tăng. Tuy nhiên, đến giữa tháng 5.2016, Trung Quốc đột ngột ngừng nhập lợn hơi qua đường tiểu ngạch do tăng cường công tác kiểm soát kiểm dịch đối với mặt hàng thực phẩm vào nội địa, khiến giá lợn hơi tại Việt Nam bắt đầu giảm, từ mức giá 49.000-53.000 đồng/kg, xuống mức 42.000-43.000 đồng/kg.

Cùng chiều với giá lợn hơi, giá thu mua gia cầm cũng đang có xu hướng giảm so với thời điểm cuối tháng 8.2016. Giá thu mua gà ta tại Đồng Nai đã giảm 3.000-5.000 đồng/kg, hiện 65.000 đồng/kg; gà công nghiệp lông màu giảm 1.000-2.000 đồng/kg xuống mức 33.000-35.000 đồng/kg và gà lông trắng giảm 1.000-4.000 đồng/kg, xuống mức 20.000 đồng/kg.

Bộ Nông nghiệp -Phát triển nông thôn cho rằng chăn nuôi gà ta đang có nhiều lợi thế cạnh tranh về thị trường hơn so với gà công nghiệp. Thời điểm gà ta “sốt” giá nhất là vào dịp Tết Nguyên đán 2016 với mức giá tại trại là 75.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá gà công nghiệp lông màu liên tục giảm, nằm dưới giá thành, có những thời điểm giá gà lông màu bán tại trại chỉ còn 27.000-28.000 đồng/kg.

Phan Diệu
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chuyển đổi số xanh Hải Phòng: Thách thức và cơ hội
3 giờ trước Nhịp đập khoa học
Ngày 22.11, UBND TP.Hải Phòng và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số – Hải Phòng 2024 với chủ đề “Chuyển đổi số xanh – Động lực phát triển kinh tế, xã hội”.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau củ, trái cây, thủy sản... cùng tăng giá mạnh