Sở Y tế các tỉnh, thành phải thanh tra, kiểm tra 100% các cơ sở thực phẩm chức năng thuộc địa bàn quản lý, theo Cục an toàn thực phẩm, 6.1.2014.
Theo kế hoạch này của Bộ Y tế, đợt thanh tra sẽ kéo dài từ nay đến trước ngày 10/4/2014, bao gồm cả các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện, cơ sở thuộc diện được miễn cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện và cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện nhưng không có giấy, các sản phẩm đã được công bố theo danh sách do Cục an toàn thực phẩm cung cấp và các sản phẩm chưa được công bố do các địa phương chủ động phát hiện.
Theo thống kê, hiện nay Việt Nam có 1.781 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng . Từ năm 2000 đến nay có có khoảng 10.000 thực phẩm chức năng được công bố và lưu hành tại Việt Nam, trong đó có khoảng 40% là nhập khẩu, còn 60% là sản xuất trong nước.