Sinh ra tại vùng quê nổi tiếng với đặc sản cơm cháy, anh Bùi Văn Mạnh (Nho Quan – Ninh Bình) đã tìm ra hướng phát triển mới cho đặc sản quê hương thông qua việc đóng gói, phân phối sản phẩm khắp nơi.
Cơm cháy đóng gói
Chân dung "Vua" cơm cháy |
Nghĩ là làm, anh Mạnh bàn với bố và được bố ủng hộ dù ban đầu có hơi băn khoăn. Anh Mạnh gom vốn, vay mượn thêm từ bạn bè để bắt đầu công việc. Có người cầm sổ hưu cho anh vay tiền, có người bán trâu, bán bò giúp vốn anh, bạn bè tin tưởng cho anh vay thêm nên nguồn vốn khởi nghiệp tạm ổn.
Chưa từng làm cơm cháy, anh Mạnh đến nhiều gia đình ở địa phương học hỏi cách làm. Ngoài ra, qua nhiều nguồn thông tin anh biết được ở TP.Hồ Chí Minh đã có người làm cơm cháy đóng gói. Anh Mạnh lăn lội vào TP. Hồ Chí Minh tiếp tục học hỏi.
Mày mò làm cơm cháy, anh Mạnh đổ gạo nếp vào nồi nhỏ dùng cho hộ gia đình, sau đó đổ xôi đã đồ chín ra một chiếc khay gỗ, rồi cán mỏng. Tiếp đó anh đem phơi nắng trên mái nhà rồi chiên giòn. Cơm cháy làm ra ngon nhưng lại phải phụ thuộc vào thời tiết. Trời nắng màu cơm đẹp, giòn, ngon còn bóng râm thì chất lượng giảm sút. Nếu không may gặp trời mưa coi như sản phẩm hỏng.
Cơm cháy sau khi chiên xong |
Với quyết tâm không mệt mỏi, anh Mạnh sớm xây dựng cơ sở của mình lớn mạnh, hiện nay có tổng diện tích 2700m2. Hệ thống sản xuất được anh Mạnh đầu tư bài bản theo hướng công nghiệp. Mỗi ngày cơ sở của anh Mạnh sản xuất được hơn 1 tấn cơm cháy.
Đóng gói sản phẩm cơm cháy Ninh Bình là hướng đi tiên phong nên anh Mạnh nhanh chóng có được thị phần rộng lớn. Hiện nay, sản phẩm của anh không chỉ được bày bán ở nhiều sạp hàng địa phương mà còn xuất đi nhiều tỉnh, thành khác, có mặt ở nhiều siêu thị lớn.
Thu nhập 12 tỉ một năm
Với việc mỗi ngày sản xuất hàng tấn cơm cháy, doanh thu mỗi năm của anh Mạnh lên tới 12 tỉ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động với mức lương cao. Không chỉ thế, nhiều sạp hàng bày bán cơm cháy mang thương hiệu của anh Mạnh cũng có mức tiêu thụ khá ổn, khách du lịch ưa chuộng.
Cơm cháy là món ăn hầu hết du khách lựa chọn khi tới Ninh Bình |
Tuy nhiên, thời gian đầu khởi nghiệp, anh Mạnh cũng gặp không ít thất bại. Khi cán cơm nếp đã đồ vào khay, chúng rất dính và khó gỡ. Bôi dầu ăn, mỡ động vật vào thì cơm cháy lại thiếu liên kết và dễ vỡ vụn. Sau này, anh Mạnh áp dụng việc lót nilon để chống dính.
Một thời gian sau khi có mặt trên thị trường và nhanh chóng hút khách, sản phẩm của anh Mạnh bị làm nhái rất nhiều và gây mất uy tín của sản phẩm. Anh Mạnh đã đăng kí độc quyền sản phẩm, xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng nên sản phẩm của anh đã có được thương hiệu riêng.
Tới đây, anh Mạnh còn mong muốn mở rộng thị trường, tiến tới đưa sản phẩm cơm cháy của mình xuất khẩu ra thế giới.
Hoàng Long