Ngày 6.6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu Lan (SN 1990, ngụ TP.HCM) 13 năm tù, Huỳnh Vũ Bằng (SN 1978, ngụ tỉnh Sóc Trăng) 11 năm tù và Nguyễn Trọng Trung (SN 1995, ngụ tỉnh Bến Tre) 10 năm tù cùng về tội “Rửa tiền”.

An Giang: Nhóm người mua bán tài khoản ngân hàng tiếp tay cho lừa đảo lãnh 34 năm tù

Tô Văn - Tiến Tầm | 06/06/2023, 16:39

Ngày 6.6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Bùi Thị Thu Lan (SN 1990, ngụ TP.HCM) 13 năm tù, Huỳnh Vũ Bằng (SN 1978, ngụ tỉnh Sóc Trăng) 11 năm tù và Nguyễn Trọng Trung (SN 1995, ngụ tỉnh Bến Tre) 10 năm tù cùng về tội “Rửa tiền”.

Theo cáo trạng, ngày 21.3.2020, Lê Thị Tâm Uyên (ngụ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại của nhóm người giả danh Công an TP.Đà Nẵng, đe dọa Uyên có lệnh bắt vì liên quan đến hoạt động mua bán trái phép chất ma túy.

Do sợ bị bắt, Uyên đã làm theo yêu cầu của nhóm người này rồi chuyển khoản Internet Banking 4 lần, với tổng số tiền gần 1,2 tỉ đồng. Sau đó, Uyên phát hiện bị lừa nên đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang trình báo sự việc.

1-tai-khoan1.jpg
Nhóm bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: Tiến Tầm

Quá trình điều tra xác định, từ năm 2017, Bùi Thị Thu Lan xuất khẩu lao động sang Malaysia và quen biết với A Lùn (quốc tịch Malaysia). Đến năm 2019, A Lùn kêu Lan về Việt Nam tìm người mở tài khoản ngân hàng, đăng ký dịch vụ Internet Banking giao cho Lùn sử dụng (mỗi tài khoản Lùn trả cho Lan 1,7 triệu đồng/tháng).

Lúc này, Lan đã mở 6 tài khoản ngân hàng, đồng thời, Lan tìm và kêu Huỳnh Hữu Bằng, Nguyễn Trọng Trung cùng mở tài khoản và tìm người khác mở tài khoản giao cho Lan, để Lan giao lại cho Lùn (mỗi tài khoản Lan trả cho Bằng, Trung 1,5 triệu đồng/tháng), Lan hưởng chênh lệch 200.000 đồng/tài khoản.

Khi mở tài khoản hoặc tìm người khác mở tài khoản, Lan, Bằng, Trung biết Lùn sử dụng tài khoản giao dịch tiền bất hợp pháp. Lan tiếp tục tìm người, mở được khoảng 100 tài khoản giao cho Lùn; Lan hưởng lợi trên 210 triệu đồng.

Riêng Bằng mở được 40 tài khoản đưa cho Lan và hưởng lợi khoảng 130 triệu đồng. Còn Trung mở được 9 tài khoản đưa cho Lan và hưởng lợi trên 20 triệu đồng.

Ngoài ra, từ ngày 15.3.2020 đến tháng 4.2020, qua thông tin từ Lùn, Lan cùng cha dượng đến Ngân hàng rút khoảng 5,9 tỉ đồng mang về đưa lại cho Lùn.

Còn số tiền gần 1,2 tỉ đồng của Uyên bị chiếm đoạt được chuyển từ tài khoản của Trung đến tài khoản mang tên Phạm Hữu Qui và tiếp tục được nhóm người này nhanh chóng chuyển đến các số tài khoản khác thông qua hệ thống Internet Banking.

Tiếp tục, tiền từ các chủ tài khoản trên được chia nhỏ, chuyển vào nhiều tài khoản trung gian khác để thực hiện các giao dịch mua bán quần áo từ Malaysia, mua bán tiền điện tử, trả phí chuyển tiền lưu trữ dữ liệu điện tử, gửi tiền cho người thân, cho mượn...

Sau đó, Lan, Bằng và Trung bị khởi tố điều tra.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
TS Nguyễn Văn Lạng: 'Dòng chảy' cà phê ở Việt Nam đang thay đổi, giá ở mức đỉnh không phải ảo
Thời gian qua, giá cà phê tăng "chóng mặt", có thời điểm lên tới 135.000 đồng/kg - điều chưa từng xảy ra trong lịch sử ngành cà phê Việt Nam.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
An Giang: Nhóm người mua bán tài khoản ngân hàng tiếp tay cho lừa đảo lãnh 34 năm tù