Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết ăn trái bơ hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với hiếm khi hoặc không bao giờ ăn.

Ăn trái bơ hai lần một tuần giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Đan Thuỳ | 05/04/2022, 12:36

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ cho biết ăn trái bơ hai lần hoặc nhiều hơn mỗi tuần có thể giảm 16% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và 21% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành so với hiếm khi hoặc không bao giờ ăn.

Nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng trái bơ thay vì cho bơ thực vật, bơ, pho mát, thịt chế biến sẵn hoặc các thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim, đau tim và rối loạn nhịp tim.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện cuộc nghiên cứu trên khoảng 68.800 phụ nữ từ 30 - 55 tuổi và 41.700 nam giới từ 40 - 75 tuổi, ở Mỹ trong hơn 30 năm. 

Lượng trái bơ được ăn đã được phân tích, cùng với 9.185 trường hợp bệnh mắc tim mạch vành và 5.290 ca đột quỵ được ghi nhận trong hơn 30 năm theo dõi. Các nhà nghiên cứu không tìm thấy mối liên hệ đáng kể giữa lượng trái bơ được ăn và nguy cơ đột quỵ.

Mặc dù trái bơ được coi là một loại thực phẩm thay thế lành mạnh hơn cho bơ thực vật, bơ và các loại thực phẩm khác có nhiều chất béo bão hòa, nhưng chúng không không được chứng minh là mang lại lợi ích sức khỏe khi được sử dụng thay cho dầu ô liu, các loại hạt hoặc các loại dầu thực vật khác.

anh-chup-man-hinh-2022-04-05-luc-11.02.22.png

Đây không phải là nghiên cứu đầu tiên cho thấy trái bơ tốt cho tim mạch. Lorena Pacheco, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên nghiên cứu Sau tiến sĩ tại khoa Dinh dưỡng của Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan ở Boston (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi biết trái bơ mang lại những lợi ích tốt cho tim mạch. Bơ rất giàu chất dinh dưỡng với chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất xơ hòa tan. Tuy nhiên, bơ không phải là một loại thực phẩm có hàm lượng calo thấp. Một quả bơ thường chứa từ 200 - 300 calo, tuỳ thuộc vào kích cỡ". 

Trong tương lai, những phát hiện này cung cấp cho các chuyên gia dinh dưỡng thêm lý do để đề xuất đưa trái bơ vào chế độ ăn uống lành mạnh hàng ngày.

Đối với những người muốn sử dụng trái bơ để thay thế cho thực phẩm giàu chất béo bão hòa, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chỉ một nửa khẩu phần ăn mỗi ngày (1/4 quả bơ) có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Đưa trái bơ vào trong thực đơn ăn uống hàng ngày có thể làm giá thành tăng cao hơn một chút. Giá bơ đã đạt mức cao nhất trong 24 năm trong bối cảnh nguồn cung thắt chặt ở Mexico - nhà cung cấp bơ lớn nhất thế giới. Nước này thu hoạch khoảng 2,4 triệu tấn bơ vào năm 2020, chiếm 34% sản lượng toàn cầu.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Chủ tịch nước kết thúc thành công chuyến thăm Hàn Quốc
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Đêm 6, rạng sáng 7.12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc thành công chuyến thăm cấp Nhà nước Đại Hàn Dân Quốc theo lời mời của Tổng thống Yoon Suk Yeol.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ăn trái bơ hai lần một tuần giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch