Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Áp thuế thép Trung Quốc vào Việt Nam

tuyetnhung | 26/10/2019, 15:56

Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép phủ màu có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Cụ thể, theo tin từ Bộ Công Thương ngày 25.10, mức thuế chống bán phá giá được áp dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu thép phủ màu (thường được gọi là tôn màu) của Trung Quốc là từ 2,53% đến 34,27% và của Hàn Quốc là từ 4,71% đến 19,25%. Quyết định chống bán phá giá chính thức có hiệu lực kể từ ngày 24.10.

Bộ Công Thương cho biết đã bắt đầu tiến hành vụ việc điều tra vào tháng 10.2018 trên cơ sở kết quả thẩm định Hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giácủa đại diện ngành sản xuất trong nước nộp vào tháng 8.2018.

Kết luận điều tra của Bộ Công Thương đã khẳng định có đủ cơ sở ban hành quyết định áp dụng biện pháp chống bán phá giá. Cụ thể là có tồn tại hành vi bán phá giá đối với sản phẩm thép phủ màu của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu của Trung Quốc và Hàn Quốc, hàng hóa nhập khẩu từ 2 nước này đang được bán phá giá với biên độ khá cao, từ 2,53 - 34,27%.

“Ngành sản xuất thép phủ màu trong nước đang bị đe dọa gây thiệt hại đáng kể và hành vi bán phá giá là nguyên nhân chính dẫn tới đe dọa thiệt hại đáng kể của ngành sản xuất trong nước”, Bộ Công Thương cho biết.

Theo Bộ này, hành vi và mức độ bán phá giá nói trên đã gây ra sức ép đáng kể, nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, nhiều dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và nhiều lao động đã phải nghỉ việc.

Bộ Công Thương cũng khẳng định, mức thuế chống bán phá giá dao động từ 2,53 - 34,27% áp dụng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã được đưa ra theo đúng các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới, pháp luật Việt Nam và phản ánh đúng hành vi về giá bán của các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu nước ngoài.

Mới đây, Bộ Công Thương cũng đã ban hành Quyết định số 3162/QĐ-BCT về kết quả rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội có xuất xứ từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Theo đó, biện pháp chống bán giá được gia hạn thêm 5 năm và có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 26.10 tới.

Giai đoạn 7 tháng cuối năm 2018 đến nay, các chỉ số đều có xu hướng suy giảm, nhiều các doanh nghiệp sản xuất trong nước thua lỗ, dây chuyền sản xuất phải ngừng hoạt động và nhiều lao động đã phải nghỉ việc.

Tuyết Nhung
Bài liên quan
Amazon loại bỏ hàng Trung Quốc
Mặt hàng của một số đơn vị Trung Quốc đã bị chặn không được phép bán trên nền tảng Amazon, nguyên nhân có thể vì hành vi kinh doanh không lành mạnh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thêm 2 ca dương tính và 150 F1 liên quan vợ chồng mắc COVID-19 nhưng không khai báo
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Sáng 13.5, CDC Hà Nội thông tin về 2 ca dương tính COVID-19 mới trên địa bàn, là F1 của cặp vợ chồng đi Đà Nẵng về nhưng không khai báo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Áp thuế thép Trung Quốc vào Việt Nam