Theo phân tích của trang Financial Times về hồ sơ LinkedIn, Apple đã thuyết phục được ít nhất 36 nhân viên Google có chuyên môn về trí tuệ nhân tạo (AI) gia nhập công ty kể từ năm 2018.
Thế giới số

Apple chiêu mộ được hàng chục nhân tài AI từ Google những năm qua

Sơn Vân 30/04/2024 21:47

Theo phân tích của trang Financial Times về hồ sơ LinkedIn, Apple đã thuyết phục được ít nhất 36 nhân viên Google có chuyên môn về trí tuệ nhân tạo (AI) gia nhập công ty kể từ năm 2018.

Một bài nghiên cứu của Apple về các mô hình ngôn ngữ lớn đa phương thức (xử lý và tạo ra nhiều dạng dữ liệu khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video) được xuất bản gần đây đã liệt kê 6 tác giả từng là nhân viên Google và được tuyển dụng 2 năm qua, Financial Times cho biết.

Trang Insider phát hiện ra 9 trong số 31 tác giả trong bài nghiên cứu này đã liệt kê Google là công ty trước đó của họ trên hồ sơ LinkedIn cá nhân và 2 tác giả đến từ Microsoft.

Phát hiện trên đến trong bối cảnh cuộc chiến giành nhân tài AI diễn ra căng thẳng giữa các hãng công nghệ lớn khi họ tìm cách củng cố năng lực của mình.

Google đã lôi kéo thành công Logan Kilpatrick, cựu giám đốc quan hệ với nhà phát triển của OpenAI, gia nhập hàng ngũ của mình trong tháng 4 này.

apple-chieu-mo-duoc-hang-chuc-tai-nang-ai-tu-google-nhung-nam-qua.jpg
Ít nhất 36 nhân viên Google có chuyên môn về AI gia nhập Apple kể từ năm 2018 - Ảnh: Internet

Một nhân viên công nghệ có nền tảng về AI nói với trang Insider rằng anh rất ngạc nhiên vào năm ngoái khi Sam Altman, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành OpenAI, trực tiếp gọi điện thoại để thuyết phục mình gia nhập công ty. Dù người này đã phỏng vấn ở OpenAI, việc được Sam Altman thuyết phục khiến anh mong muốn gia nhập công ty hơn và nhận lời đề nghị ngay sau cuộc gọi.

Một nhân viên công nghệ AI khác nói với Insider rằng anh cũng ngạc nhiên tương tự khi thấy Mark Zuckerberg, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Meta Platforms, xuất hiện trong một chuỗi email về vai trò mà hãng đang tuyển dụng. Người này cuối cùng cũng quyết định gia nhập Meta Platforms.

Khi cuộc đua AI nóng lên, các hãng công nghệ đang đưa ra các gói đãi ngộ lớn và đích thân giám đốc điều hành nổi tiếng thu hút nhân tài nhằm giành lấy một nhóm hạn chế những người có kinh nghiệm về AI, cụ thể là các nhà nghiên cứu tài năng, nhà khoa học dữ liệu và người có kỹ năng AI tạo sinh cùng sự nhạy bén trong kinh doanh.

Dan Portillo, người sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Sweat Equity Ventures, cho biết: “Chắc chắn có sự cạnh tranh giữa các CEO khi gửi email tới ứng cử viên”.

Ông lưu ý rằng nhiều công ty vẫn đang “tích cực cố gắng tuyển dụng các nhà nghiên cứu AI”. Những vai trò như vậy đang được yêu cầu vì tập trung vào các mô hình ngôn ngữ lớn làm nền tảng cho AI tạo sinh và cơ sở hạ tầng được xây dựng trên đó.

Một số lãnh đạo cấp cao của Microsoft đã rời đi để gia nhập các công ty khác với vai trò tập trung vào AI, trang Fortune đưa tin. Trong số đó, Gurdeep Singh Pall (cựu Phó chủ tịch điều hành Microsoft) vừa trở thành Chủ tịch mảng AI của công ty quản lý phần mềm Qualtrics vào đầu tháng 4 này.

Cuộc chiến về chuyên môn AI có thể còn gay gắt hơn nữa khi Microsoft tiết lộ kế hoạch xây dựng một trung tâm AI ở London (thủ đô Anh), nơi Google DeepMind đặt trụ sở. Trung tâm này đặt mục tiêu tuyển dụng "những cá nhân xuất sắc" trong thời gian sớm. Điều đáng chú ý là Trung tâm AI mới của Microsoft ở London sẽ được điều hành bởi Jordan Huffman (cựu nghiên cứu viên DeepMind).

Microsoft đã có văn phòng tại thủ đô Anh và trước đó từng cam kết đầu tư 2,5 tỉ bảng Anh vào các trung tâm dữ liệu của Vương quốc Anh trong 3 năm tới. Song, trung tâm mới này tập trung hoàn toàn vào AI và được điều hành bởi cựu nhân viên DeepMind nên sẽ khiến Google có nhiều lý do để lo lắng. Trong cuộc chiến giành nhân tài AI hàng đầu, sự hiện diện lớn hơn ở London có thể là một bước đi khôn ngoan với Microsoft.

Mustafa Suleyman, Giám đốc điều hành đơn vị Microsoft AI, thông báo: “Có rất nhiều tài năng và chuyên môn về AI ở Vương quốc Anh. Microsoft AI có kế hoạch đầu tư dài hạn, đáng kể vào khu vực này khi chúng tôi bắt đầu tuyển dụng các nhà khoa học và kỹ sư AI giỏi nhất vào trung tâm AI mới”. Mustafa Suleyman chính là nhà đồng sáng lập DeepMind và Inflection AI.

Thành lập vào năm 2010 ở London, DeepMind được Google mua lại vào năm 2014 với giá 500 triệu USD và từ lâu là viên ngọc quý trong lĩnh vực AI ở Vương quốc Anh. DeepMind cũng trở thành tài sản ngày càng quan trọng với Google. Google đã cho phép DeepMind hoạt động độc lập trong nhiều năm.

Năm ngoái, để đối phó với áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ như OpenAI, Google đã sáp nhập DeepMind với đơn vị AI trung tâm Brain, tạo thành Google DeepMind mới.

Có hơn 2.000 nhân viên, Google DeepMind đang dẫn đầu công việc về Gemini, mô hình ngôn ngữ lớn cạnh tranh với GPT-4 của OpenAI. Gemini trở thành một phần quan trọng trong chiến lược AI của Google.

Song khi Google củng cố các đơn vị AI bằng nguồn lực và tài năng lớn hơn, các đối thủ như Meta Platforms và Microsoft đang cố gắng chiêu mộ một số nhà nghiên cứu được đánh giá cao từ họ, với các báo cáo về gói lương đến 10 triệu USD. Bản thân Meta Platforms gần đây đã mất ba chuyên gia AI hàng đầu, còn Google mất một lượng nhân viên vào tay OpenAI trong năm qua.

Google DeepMind đang cố gắng giữ chân nhân tài bằng cách đưa ra các gói lương thưởng lớn hơn cho một số nhân viên. Trong một trường hợp, Sergey Brin (người đồng sáng lập Google) đã gọi điện cho một nhà nghiên cứu DeepMind chuẩn bị đến OpenAI và thuyết phục người này ở lại.

Khi cuộc chạy đua về AI của các hãng công nghệ lớn tiếp tục căng thẳng, Google có thể phải nỗ lực nhiều hơn nữa để ngăn chặn sự chảy máu nhân tài.

Đầu tháng 4, Elon Musk (Giám đốc điều hành Tesla) cũng cho biết công ty ô tô điện này đã tăng lương cho các kỹ sư AI khi phải đối mặt với cuộc chiến giành nhân tài, đặc biệt là từ OpenAI.

“Tesla đang tăng mức lương (dựa trên các cột mốc thành tích) cho đội ngũ kỹ sư AI của chúng tôi. OpenAI tích cực tuyển dụng các kỹ sư Tesla với mức lương thưởng lớn và thật không may đã thành công trong một số trường hợp”, Elon Musk viết trên mạng xã hội X.

Tỷ phú công nghệ cho biết thêm: “Có hơn 200 kỹ sư xuất sắc trong nhóm AI/Autonomy (tự động hóa) của Tesla. Tốc độ tiến bộ trong lĩnh vực tự lái của Tesla đang tăng tốc. Cuộc chiến nhân tài AI là cuộc chiến nhân tài điên rồ nhất mà tôi từng thấy!”.

Không chỉ các hãng công nghệ lớn đang cạnh tranh để giành lấy tài năng AI. Ngay cả các công ty khởi nghiệp cũng đang cố gắng đảm bảo trình độ chuyên môn để giúp họ mở rộng.

Alex Libre, người đồng sáng lập và nhà tuyển dụng chính của Einstellen Talent, nói rằng các công ty khởi nghiệp bắt đầu trả nhiều tiền hơn cho những nhân viên AI từ đầu nhằm cạnh tranh với những lời đề nghị của hãng công nghệ lớn. Einstellen Talent là công ty chuyên về tuyển dụng nhân tài trong lĩnh vực AI.

Với một số người tìm việc về AI, việc chọn vai trò tại một công ty khởi nghiệp đang gây tiếng vang thay vì hãng công nghệ lớn mang lại những lợi thế đặc biệt, theo Binny Gill, người sáng lập và CEO Kognitos (công ty khởi nghiệp sử dụng AI tạo sinh để tự động hóa các quy trình kinh doanh).

Kognitos thông báo đã hoàn thành vòng gọi vốn Series A trị giá 20 triệu USD vào cuối năm 2023 và đang tuyển dụng nhân viên mới với tốc độ khoảng một người một tuần, chủ yếu cho vai trò kỹ sư AI. Khoảng một nửa số người đến Kognitos từ các hãng công nghệ lớn.

Từng là Giám đốc Công nghệ của Nutanix trước khi thành lập Kognitos vào năm 2021, Binny Gill cho biết các kỹ sư AI giống nghệ sĩ hơn là nhà khoa học. Theo Binny Gill, các nghệ sĩ có thể cảm thấy ngột ngạt khi làm việc cho một tập đoàn lớn.

Ông nói: “Các nghệ sĩ không bao giờ hạnh phúc trong môi trường công nghệ rộng lớn. Họ muốn độc lập, muốn tự do ngôn luận và không muốn ai đó bước vào rồi can thiệp vào công việc của họ".

Binny Gill thừa nhận rằng sự cạnh tranh về nhân tài AI đang rất khốc liệt, nhưng cho biết ông đã giành được những nhân viên mới bằng cách cung cấp cho ứng viên nhiều quyền kiểm soát sáng tạo hơn bất kỳ công ty lớn hơn có thể. Tất nhiên, việc đưa ra lời hứa về một khoản thanh toán lớn nếu công ty khởi nghiệp được mua lại hoặc niêm yết cổ phiếu cũng không mất mát gì.

Binny Gill nói rằng cũng có một số nhân viên mới được Kognitos tuyển dụng đến từ các công ty khởi nghiệp khác chứ không phải hãng công nghệ lớn. Ông nói rằng có cảm giác rằng nếu bạn “muốn làm nên chuyện lớn” thì 2024 là năm để tìm kiếm một công việc quan trọng sẽ giúp bạn đạt được điều đó.

Mustafa Suleyman nói với Financial Times: "Đây là cuộc cạnh tranh khốc liệt ở cả hai phân khúc. Ở phạm vi nhỏ, các công ty khởi nghiệp rất chú tâm vào khả năng sáng tạo của họ. Ở cấp độ lớn, các hãng đang đối đầu trực tiếp với nhau. Tôi nghĩ đây là một thời điểm cạnh tranh khốc liệt để làm việc trong lĩnh vực công nghệ”.

Bài liên quan
Đối thủ mới khiến Giám đốc tìm kiếm Google phải cảnh báo nhân viên ‘mọi thứ đã thay đổi’
Prabhakar Raghavan, Giám đốc tìm kiếm Google, đã cảnh báo nhân viên rằng đã đến lúc chuẩn bị cho một chương mới.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với tâm huyết phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo
4 giờ trước Khoa học - công nghệ
Sinh thời, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn đặc biệt quan tâm, chú trọng đến phát triển khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Apple chiêu mộ được hàng chục nhân tài AI từ Google những năm qua