Ngày 26.11, Hội nghị ASEM 13 đã thông qua 3 văn kiện quan trọng gồm: Tuyên bố của Chủ tịch ASEM 13; Tuyên bố Phnom Penh về phục hồi kinh tế-xã hội hậu COVID-19; và Chính sách thúc đẩy kết nối ASEM.

ASEM 13: Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi thúc đẩy sâu rộng sự kết nối liên khu vực

PV | 27/11/2021, 05:00

Ngày 26.11, Hội nghị ASEM 13 đã thông qua 3 văn kiện quan trọng gồm: Tuyên bố của Chủ tịch ASEM 13; Tuyên bố Phnom Penh về phục hồi kinh tế-xã hội hậu COVID-19; và Chính sách thúc đẩy kết nối ASEM.

hunsenasem132611.jpg
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, chiều 26.11, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia phát thông cáo báo chí về kết quả Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 13 (ASEM 13) diễn ra theo theo hình thức trực tuyến trong hai ngày 25-26.11 với việc thông qua 3 văn kiện chính.

Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen, ASEM 13 với chủ đề “Củng cố chủ nghĩa đa phương vì tăng trưởng chung” có sự tham dự của lãnh đạo, nguyên thủ và đại diện cấp cao của các đối tác ASEM; Chủ tịch Hội đồng châu Âu; Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) và Tổng thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Thông cáo nêu bật phát biểu của Thủ tướng Hun Sen cho rằng trong 25 năm qua, ASEM đã chứng tỏ là nền tảng quan trọng sống còn, kết nối châu Á và châu Âu, thúc đẩy quan hệ đối tác giữa hai châu lục. Hướng tới 25 năm sau, ông nhấn mạnh các đối tác ASEM cần nỗ lực gấp đôi cam kết của mình về một cơ chế đa phương hiệu quả, toàn diện và thích ứng linh hoạt trong giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 và cần là một ASEM có tầm nhìn, mạnh mẽ trong quản trị toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Campuchia kêu gọi thúc đẩy sâu rộng sự kết nối liên khu vực vì sự phát triển bền vững và tăng trưởng được chia sẻ; tăng cường hệ thống đa phương hiệu quả dựa trên luật pháp; sự cần thiết của việc thúc đẩy sáng tạo, kết nối số và cách mạng công nghiệp lần thứ tư; thúc đẩy tầm nhìn của ASEM và các nỗ lực tập thể nhằm giải quyết những vấn đề chung, trong đó có biến đổi khí hậu, xóa đói giảm nghèo, tăng quyền cho phụ nữ và những thách thức liên quốc gia.

Cũng trong ngày 26.11, Hội nghị ASEM 13 đã thông qua 3 văn kiện quan trọng gồm: Tuyên bố của Chủ tịch ASEM 13; Tuyên bố Phnom Penh về phục hồi kinh tế-xã hội hậu COVID-19; và Chính sách thúc đẩy kết nối ASEM.

Đánh giá về 3 văn kiện này, trong cuộc họp báo chung của hội nghị, Thủ tướng Hun Sen khẳng định các văn kiện đã phản ánh đúng cam kết, tình đoàn kết và nỗ lực chung của tất cả các lãnh đạo đối tác ASEM nhằm tăng cường cơ chế đa phương vì một tương lai đối tác Á-Âu tốt đẹp, mạnh mẽ, toàn diện và linh hoạt hơn.

Ông nhấn mạnh: “Các nhà lãnh đạo đối tác ASEM cam kết có các nỗ lực hướng tới xây dựng một cộng đồng ASEM hòa hợp, cạnh tranh, linh hoạt và bền vững vì nhân dân Á-Âu, cũng như một tương lai hợp tác Á-Âu năng động dựa trên các nguyên tắc cốt lõi của ASEM về sự gần gũi, linh hoạt và tôn trọng lẫn nhau trên tinh thần đồng thuận và đối tác bình đẳng.”

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo ASEM cũng chúc mừng và đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Hoàng gia Campuchia trong công tác tổ chức sự kiện, cũng như chúc mừng Thủ tướng Hun Sen đã chủ trì thành công Hội nghị ASEM 13.

Theo TTXVN

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Nhiều nước đánh giá cao việc ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam
1 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng cho biết lãnh đạo cấp cao nhiều nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an đánh giá cao lập trường nguyên tắc, ứng xử có trách nhiệm, "có tình có lý" của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
ASEM 13: Thủ tướng Campuchia Hun Sen kêu gọi thúc đẩy sâu rộng sự kết nối liên khu vực