Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến lễ bàn giao 200.000 liều vắc xin AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỉ đồng cho đại diện Bộ Y tế.

Bàn giao 200.000 liều vắc xin và thiết bị y tế trị giá hơn hơn 1.000 tỉ đồng

Lam Thanh | 12/09/2021, 17:51

Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến lễ bàn giao 200.000 liều vắc xin AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỉ đồng cho đại diện Bộ Y tế.

Ngày 12.9, Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đã đáp xuống sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc chuyến công tác tại châu Âu.

Ngay sau khi chuyên cơ đáp xuống sân bay Nội Bài, Văn phòng Quốc hội đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức lễ bàn giao vắc xin, thiết bị, vật tư y tế và kinh phí được ủng hộ trong chuyến công tác châu Âu của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại lễ bàn giao, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường bàn giao 200.000 liều vắc xin AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế với tổng trị giá 1.028 tỉ đồng cho đại diện Bộ Y tế; bàn giao số tiền trị giá 365 triệu đồng do cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và cộng đồng người Việt Nam tại Áo ủng hộ TP.HCM và Quỹ phòng chống COVID-19 cho đại diện Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

vac-xin-5.jpg
Bàn giao 200.000 liều vắc xin AstraZeneca và số thiết bị, vật tư y tế cho Bộ Y tế

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà cho biết, từ ngày 6.9 – 11.9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu Đoàn công tác cấp cao của Quốc hội Việt Nam tham dự hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 tại Cộng hoà Áo, kết hợp làm việc tại Bỉ, Liên minh châu Âu và thăm chính thức Phần Lan.

Theo ông Hà, sự tham gia của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại hội nghị khẳng định sự chủ động, trách nhiệm của Quốc hội Việt Nam vào các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương.

Các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương trong khuôn khổ Hội nghị góp phần củng cố và tăng cường quan hệ đối ngoại nói chung và quan hệ nghị viện nói riêng giữa Việt Nam với các nước.

Các hoạt động tại Nghị viện châu Âu, Hội đồng châu Âu và Bỉ, thăm chính thức tại Phần Lan của Chủ tịch Quốc hội đã góp phần làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với các nước trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại - đầu tư, khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, giao lưu văn hóa và phòng chống đại dịch COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng có các cuộc gặp gỡ với cộng đồng người Việt Nam tại các nước nói trên và các nước lân cận triển khai kết luận 12 của Bộ Chính trị.

Theo ông Vũ Hải Hà, với lịch trình 5 ngày công tác tại 3 nước, 5 đối tác và tổng số hơn 70 hoạt động liên tục, chuyến thăm đã khẳng định chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, thể hiện sự chủ động, tích cực và trách nhiệm; nâng cao vị thế của Việt Nam, đóng góp vào các nỗ lực ngoại giao chung của Đảng, Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội cũng tạo đà phát triển cho đối ngoại Quốc hội trên cả bình diện song phương và đa phương, phát huy mạnh mẽ vai trò và vị thế của Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới; tăng cường tiếp xúc cấp cao với lãnh đạo nghị viện các nước; trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm về các hoạt động của nghị viện cũng như các biện pháp phục hồi, phát triển kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID.

Chuyến thăm đã đạt kết quả toàn diện về chính trị đối ngoại, ngoại giao phục vụ kinh tế, ngoại giao vắc xin và công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Vũ Hải Hà nhấn mạnh, một trong những điểm nhấn của chuyến công tác là những kết quả cụ thể của ngoại giao vắc xin, và hợp tác phòng chống đại dịch COVID-19.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho biết, trong khuôn khổ chuyến công tác, Bỉ và Slovakia đã hỗ trợ 200.000 liều vắc xin cho Việt Nam và cam kết hỗ trợ, nhượng lại nhiều triệu liều vắc xin.

Theo đó, nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã hỗ trợ các trang thiết bị và vật tư y tế, nhất là các bộ kit xét nghiệm COVID, tổng trị giá đạt trên 1.028 tỉ đồng (không bao gồm 200,000 liều vắc xin do Bỉ và Slovakia tài trợ và một số vật tư y tế khác).

Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến thăm, một số hợp đồng liên quan đến sản xuất kit xét nghiệm, nghiên cứu và sản xuất vắc xin đã được ký kết.

Cụ thể, Tập đoàn T&T đã ký với đối tác Đức hợp đồng chuyển giao công nghệ sản xuất Testkit PCR trị giá 80 triệu euro, tương đương 2.160 tỉ đồng; với đối tác Tây Ban Nha hợp đồng hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và sản xuất, đặt mua vắc xin, số lượng 50 triệu liều, trị giá 375 triệu euro, tương đương với 10.125 tỉ đồng. Tổng giá trị các hợp đồng là 12.285 tỉ đồng.

Bài liên quan
Chủ tịch Quốc hội: Kinh tế đang phục hồi, lấy lại đà tăng trưởng
Chủ tịch Quốc hội cho biết kinh tế Việt Nam đang phục hồi và phát triển rõ nét, nhiều ngành, lĩnh vực vươn lên, lấy lại đà tăng trưởng...

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Ngày 25.5, Quốc hội thảo luận về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước
25 phút trước Tin tức - sự kiện
Theo chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 25/5 Quốc hội tiếp tục thảo luận ở tổ nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bàn giao 200.000 liều vắc xin và thiết bị y tế trị giá hơn hơn 1.000 tỉ đồng