Bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại Mỹ - đổ bộ bang Florida vào ngày 28.9.

Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ

Cẩm Bình | 29/09/2022, 14:24

Bão Ian - một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận tại Mỹ - đổ bộ bang Florida vào ngày 28.9.

Cơn bão khi đổ bộ đạt cấp 4 (trên thang đo 5 cấp) với sức gió tối đa hơn 241km/h, khiến hơn 2 triệu hộ gia đình cùng cơ sở kinh doanh mất điện, gây ngập lụt diện rộng và thiệt hại tài sản nghiêm trọng.

000.jpg
Thành phố Naples chìm trong nước lũ - Ảnh: CNN
001.jpeg
Cây bật gốc tại thành phố Cooper - Ảnh: AP

Một văn phòng cảnh sát tại hạt Collier cho biết họ nhận nhiều cuộc gọi báo người dân mắc kẹt trong nhà. Trên mạng xã hội tràn ngập lời cầu cứu lẫn hình ảnh mưa bão.

Nước lũ làm ngập phòng cấp cứu nằm ở tầng thấp bệnh viện HCA Florida Fawcett trên địa bàn vùng Port Charlotte, trong khi gió mạnh làm một phần mái khu chăm sóc đặc biệt (ICU) tầng 4 bị xé toạc, buộc đội ngũ y tế phải sơ tán số bệnh nhân yếu, trong đó có vài trường hợp đang thở máy.

HCA Florida Fawcett hiện chỉ có thể sử dụng 2 trên tổng số 4 tầng. Bác sĩ Birgit Bodine lo ngại sẽ có thêm nhiều người bị thương vì bão nhập viện.

1000.jpeg
Cảnh ngập lụt tại bệnh viện HCA Florida Fawcett - Ảnh: AP

Cư dân thành phố Venice Mark Pritchet mô tả tình hình lúc bão đổ bộ: “Mưa bắn như kim châm, đường biến thành sông, cây thì gãy đổ. Điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến”.

Ở vùng biển ngoài khơi thành phố Key West vừa có một tàu chở người di cư Cuba bị chìm. Cảnh sát biển Mỹ tiến hành tìm kiếm và đã cứu được 23 người, 4 người bơi được vào đảo Stock, còn 20 người chưa rõ tung tích.

002.jpg
Một căn nhà gần bờ biển Delray bị tàn phá nặng nề - Ảnh: CNN

Dù dự kiến bão Ian sẽ suy yếu xuống cấp 1 với sức gió chỉ 14km/h, nhưng khu vực trung tâm Florida vẫn có khả năng chịu ảnh hưởng. Không loại trừ toàn bang hứng chịu lũ quét.

Ngoài ngập lụt và lũ quét, Florida còn đối mặt với nguy cơ ô nhiễm từ ngành khai thác phân lân. Hơn 1 tỷ tấn chất thải phóng xạ có thể tràn khỏi bể chứa do mưa lớn.

003.jpg
Hơn 2 triệu hộ gia đình cùng cơ sở kinh doanh tại Florida mất điện - Ảnh: CNN

Cảnh sát hạt Charlotte ban bố lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng để đảm bảo an toàn cho người dân. Chính phủ liên bang cử 300 đội y tế với xe cứu thương đến Florida hỗ trợ, đồng thời sẵn sàng cấp 3,7 triệu suất ăn và 3,5 triệu lít nước khi cơn bão đi qua.

Thống đốc 4 bang Virginia, Georgia, Nam Carolina và Bắc Carolina lân cận đều tuyên bố tình trạng khẩn cấp chờ bão Ian di chuyển sang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Đã đến lúc ‘đoạn tuyệt’ xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc
“Đã đến lúc chúng ta đoạn tuyệt với hình thức sản xuất và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch sang Trung Quốc”, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ