Quan hệ thương mại Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vừa có một bước lùi lớn khi ba ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng chuẩn bị rút khỏi hệ thống thanh toán Mir do Nga lập nên.

Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt giao dịch với hệ thống thanh toán Nga vì sức ép từ Mỹ

Cẩm Bình | 29/09/2022, 12:30

Quan hệ thương mại Nga - Thổ Nhĩ Kỳ vừa có một bước lùi lớn khi ba ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cuối cùng chuẩn bị rút khỏi hệ thống thanh toán Mir do Nga lập nên.

Đây là kết quả sau nhiều tuần Mỹ gây sức ép. Bộ Tài chính Mỹ tuần trước cảnh báo ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ xử lý giao dịch thẻ Mir có thể hứng chịu trừng phạt kinh tế vì giúp Nga né tránh trừng phạt.

Lĩnh vực ngân hàng của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là “cửa sau” tiềm năng cho hoạt động tài chính phi pháp, 5 trong số các ngân hàng lớn nhất nước này là VakıfBank, Ziraat Bank, İşBank, DenizBank, Halkbank trước đó đều tham gia hệ thống thanh toán Mir.

Đầu tháng 9, chỉ có İşBank và DenizBank thông báo ngừng xử lý giao dịch thẻ Mir. Tuy nhiên, mới đây một quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cấp cao giấu tên tiết lộ với hãng tin AFP rằng dù hiện tại còn xử lý giao dịch thẻ Mir, VakıfBank, Ziraat Bank, Halkbank đã đặt ra mốc thời gian đình chỉ.

Ngày 28.9, Điện Kremlin lên tiếng chỉ trích Mỹ vì gây áp lực buộc các ngân hàng Thổ Nhĩ Kỳ cắt đứt quan hệ với Nga.

thous01.jpg
VakifBank cùng Ziraat Bank và Halkbank đã đặt ra mốc thời gian ngừng xử lý giao dịch thẻ Mir - Ảnh: The Financial Times

Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi lập trường cân bằng trong cuộc chiến tại Ukraine. Quốc gia này từ chối hưởng ứng trừng phạt Nga và còn cam kết tăng cường hợp tác kinh tế với Moscow.

Kim ngạch thương mại Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng hơn 50%. Thổ Nhĩ Kỳ còn đồng ý thanh toán một phần khí đốt nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble.

Thẻ Mir giúp hàng triệu người Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ du lịch mỗi năm thanh toán mọi thứ bằng đồng ruble.

Không chỉ Thổ Nhĩ Kỹ, Uzbekistan tuần trước cũng đình chỉ xử lý giao dịch thẻ Mir với lý do “quy trình kỹ thuật”. Tuy nhiên thẻ vẫn dùng được tại Belarus, Myanmar cùng một số quốc gia thân thiết với Nga khác.

Bài liên quan
Thổ Nhĩ Kỳ muốn Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển
Hãng Reuters đưa tin ngày 29.1, Tổng thống Tayyip Erdogan phát đi tín hiệu Thổ Nhĩ Kỳ có thể đồng ý để Phần Lan gia nhập NATO trước Thụy Điển.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Sửa Nghị định 65 để củng cố niềm tin vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Dự kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định 65 về trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) sẽ được trình Chính phủ đầu tuần tới. Các chuyên gia kỳ vọng việc này sẽ củng cố được niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt giao dịch với hệ thống thanh toán Nga vì sức ép từ Mỹ