Sau khi bé gái 22 tháng tuổi nhặt bả chó bỏ vào miệng, gia đình phát hiện vội ẵm bé đi súc rửa miệng nhưng nhà lúc ấy lại hết nước. Sau đó, cháu bị lơ mơ, tay chân gồng cứng rồi rơi vào tình trạng nguy kịch.
Thông tin Y học

Bé gái 22 tháng tuổi nguy kịch do ăn phải bả chó

Hồ Quang 18/06/2024 16:54

Sau khi bé gái 22 tháng tuổi nhặt bả chó bỏ vào miệng, gia đình phát hiện vội ẵm bé đi súc rửa miệng nhưng nhà lúc ấy lại hết nước. Sau đó, cháu bị lơ mơ, tay chân gồng cứng rồi rơi vào tình trạng nguy kịch.

Ngày 18.6, ThS-BS Huỳnh Thị Thúy Kiều - Phó khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận và cứu sống kịp thời bé gái H.Y.N.H (22 tháng tuổi, ngụ tỉnh Đắk Nông) ăn phải bả chó, bị tình trạng nguy kịch.

Theo người nhà bé H., thời gian gần đây tình trạng đánh bả chó thường xuyên xảy ra trong khu vực dân cư, ảnh hưởng đến sự an toàn của người dân, đặc biệt là trẻ em. Khoảng 17 giờ ngày 12.6, bé H. đang chơi ở sân nhà thì bất ngờ nhặt một vật dưới đất và bỏ vào miệng. Cha mẹ bé nhìn thấy nhưng không kịp ngăn lại. Khi chạy đến thì chất độc trong bả đã xịt vào miệng của bé. Biết đó là bả chó mà bọn trộm chó dùng để đánh bả chó, gia đình vội ẵm bé đi súc rửa miệng nhưng do nhà hết nước nên lập tức đưa bé đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông.

Tại đây, bệnh nhi đã rơi vào tình trạng lơ mơ, tay chân gồng cứng. Các bác sĩ đã xử trí, cấp cứu ban đầu, rửa dạ dày, truyền dịch... Sau đó, Bệnh viện đa khoa Đắk Nông chuyển bé lên Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) để tiếp tục cứu chữa.

“Sau nhiều ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng của bé đã tạm thời ổn định”, bác sĩ Kiều thông tin.

Theo bác sĩ Kiều, bả chó thường có chất độc xianua (dạng lỏng) được đặt trong các túi nilon cột căng tròn, bên ngoài được phủ một lớp thịt mỏng. Khi ăn trúng bả, túi nilon sẽ nhanh chóng vỡ ra, chất độc xịt vào trong khoang miệng, gây tử vong.

“Ngộ độc xianua là tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, cần phải có kỹ thuật và trình độ chuyên môn để xử trí hiệu quả, không tạo thêm các vấn đề nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến người bệnh (như việc không nên cố làm cho trẻ nôn ói ra chất độc có thể gây trầy xước cổ họng, xuất huyết dạ dày, hít sặc...). Khi trẻ bị ngộ độc, cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất", bác sĩ Kiều nói.

Bài liên quan
Một nam thanh niên sau khi giác hơi bị đột quỵ nguy kịch
Dù hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng anh S. lại có thói quen giác hơi cho khỏe. Sau khi giác hơi xong, anh bất ngờ lơ mơ, mất ngôn ngữ toàn bộ, liệt hoàn toàn nửa người và rơi vào tình trạng nguy kịch.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng – Người thầy gần gũi và sâu sắc của những người làm báo
một giờ trước Theo dòng thời sự
Những ngày này, trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng trong và ngoài nước đều tràn ngập những bài viết, phỏng vấn, vần thơ, hình ảnh sống động về cuộc đời thanh bạch, giản dị và sự nghiệp ấn tượng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bé gái 22 tháng tuổi nguy kịch do ăn phải bả chó