Hãng AP đưa tin vào ngày 7.5, Belarus bắt đầu cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa và máy bay mang được vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga triển khai ở nước này.
Chuyển động

Belarus tập trận hạt nhân đồng thời với Nga

Cẩm Bình 08/05/2024 08:58

Hãng AP đưa tin vào ngày 7.5, Belarus bắt đầu cuộc tập trận có sự tham gia của tên lửa và máy bay mang được vũ khí hạt nhân chiến thuật mà Nga triển khai ở nước này.

Tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Nga công bố kế hoạch tổ chức hoạt động tương tự nhằm diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân ngoài chiến trường. Đây là tập trận hạt nhân đầu tiên mà Moscow công bố công khai, sau khi phương Tây báo hiệu khả năng can dự sâu hơn vào cuộc chiến Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết một đơn vị tên lửa tầm ngắn Iskander cùng một phi đội chiến đấu cơ Su-25 sẽ tham gia cuộc tập trận do nước này tổ chức. Nội dung diễn tập xoay quanh năng lực lập kế hoạch, vận chuyển vũ khí đến các đơn vị chiến đấu cũng như sử dụng vũ khí.

be.jpg
Tên lửa Iskander - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Đầu năm 2023, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật đến nước láng giềng Belarus – đánh dấu lần đầu tiên kể từ giữa những năm 1990 Moscow đưa vũ khí hạt nhân ra nước ngoài.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật là đầu đạn hạt nhân nhỏ cùng hệ thống phân phối dùng cho một cuộc tấn công hạn chế. Chúng được thiết kế để tiêu diệt mục tiêu tại khu vực cụ thể chứ không gây ra thiệt hại quy mô lớn.

Belarus có đường biên giới dài 1.084 km với Ukraine, triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tại đây cho phép Nga đánh trúng mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine nhanh và dễ dàng hơn. Số vũ khí này cũng đe dọa đến một số thành viên NATO ở Đông Âu và Trung Âu.

Bài liên quan
Belarus tuyên tử hình công dân Đức
Đài CNN dẫn lời Trung tâm Nhân quyền Viasna cho biết công dân Đức Rico Krieger (29 tuổi) vừa bị Belarus tuyên án tử hình với một loạt tội danh.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Trực tiếp: Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
một giờ trước Theo dòng thời sự
Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP.Hà Nội, bắt đầu từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25.7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26.7.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Belarus tập trận hạt nhân đồng thời với Nga