Lượng máu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang cạn kiệt, hiện đã chạm đáy, chỉ còn chưa tới 1.400 đơn vị máu, bệnh viện này đang cầu cứu sự chung tay của cộng đồng để hiến máu.

Bệnh viện Chợ Rẫy cầu cứu vì hết máu dự trữ

Hồ Quang | 12/06/2021, 16:59

Lượng máu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đang cạn kiệt, hiện đã chạm đáy, chỉ còn chưa tới 1.400 đơn vị máu, bệnh viện này đang cầu cứu sự chung tay của cộng đồng để hiến máu.

Ngày 12.6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay hiện bệnh viện đang cạn kiệt nguồn máu dự trữ, lượng máu dự trữ đang xuống đáy, có nguy cơ “vỡ trận” và kêu gọi người dân chung tay hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

benh-vien-cho-ray-caucuu-vi-het-mau-du-tru-hinh-anh(1).png
Kho máu dự trữ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã cạn kiệt - Ảnh: N.H

Theo TS.BS Lê Hoàng Oanh - Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và kéo dài đã ảnh hưởng rất lớn tới công tác tiếp nhận máu tình nguyện, khiến lượng máu tiếp nhận giảm một cách trầm trọng so với trước đây.

Bác sĩ Oanh cho biết, hiện lượng máu dự trữ tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy đã gần chạm đáy (dưới 1.400 đơn vị máu, trong khi lượng máu dự trữ trước đây tại trung tâm là khoảng trên 10.000 đơn vị).

Trong khi đó, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy là nơi cung cấp máu phục vụ việc cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân tại bệnh viện cũng như khu vực phía Nam.

Hiện nay, ngoài việc chung tay cùng cả nước phòng chống COVID-19, nguồn máu ở đây còn phải dự trữ phục vụ điều trị các bệnh lý khác, giữ lại tính mạng cho người bệnh cũng là một yêu cầu khác mang tính cấp thiết.

Tuy nhiên, do phải thực hiện việc cách ly, giãn cách xã hội để phòng chống COVID-19, kế hoạch cử các đoàn công tác của Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy tại TP.HCM đến các tỉnh thành để tiếp nhận máu lưu động gần như đã bị hủy bỏ hàng loạt. Bên cạnh đó, số lượng người đến hiến máu trực tiếp tại Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy cũng giảm đi rất nhiều, chỉ còn khoảng 20 người/ngày.

Trước những khó khăn khi lượng máu dự trữ gần cạn kiệt, ảnh hưởng lớn đến công tác cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy kêu gọi sự chung tay của cộng đồng để hiến máu cứu người, mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân kém may mắn.

“Chúng tôi rất mong mong Hội Chữ thập đỏ các tỉnh tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Chợ Rẫy để duy trì tổ chức các hoạt động hiến máu tình nguyện mà vẫn đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại. Xin tri ân những tấm lòng cao đẹp, đã chung tay gìn giữ sự sống con người”, bác sĩ Oanh kêu gọi.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Thủ tướng: Rút gọn quy trình, thủ tục cấp phép vắc xin COVID-19
2 giờ trước Theo dòng thời sự
Thủ tướng yêu cầu hướng dẫn nhà sản xuất xây dựng hồ sơ đăng ký cấp phép theo quy trình rút gọn vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước, trình các hội đồng chuyên môn xem xét trong thời gian sớm nhất.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy cầu cứu vì hết máu dự trữ