Dịch bệnh do vi rút sốt xuất huyết Marburg gây ra đang bùng phát tại châu Phi khiến nhiều người tử vong. Trước nguy cơ dịch bệnh này có dấu hiệu lây lan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã công bố quy trình sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Marburg.

Bệnh viện Chợ Rẫy công bố quy trình sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Marburg

Hồ Quang | 22/03/2023, 19:55

Dịch bệnh do vi rút sốt xuất huyết Marburg gây ra đang bùng phát tại châu Phi khiến nhiều người tử vong. Trước nguy cơ dịch bệnh này có dấu hiệu lây lan, Bệnh viện Chợ Rẫy đã công bố quy trình sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Marburg.

Chiều 22.3, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết đã công bố quy trình sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Marburg. Theo đó, bệnh nhân tại phòng khám, hoặc cấp cứu có các triệu chứng gợi ý mắc MVD (Marburg Virus Disease) như: sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ, ban dát sẩn nổi rõ nhất trên thân (ngực, lưng, bụng), buồn nôn, nôn, đau ngực, đau họng, đau bụng và tiêu chảy… mà không lý giải được đầy đủ bệnh lý lâm sàng bằng một nguyên nhân khác; và có các yếu tố dịch tễ trong vòng 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng như đi về từ Tây Phi hoặc có tiếp xúc với ca nghi ngờ hoặc ca xác định MVD mà không sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phù hợp.

Ngay sau đó, bệnh nhân sẽ đưa vào buồng cách ly tại Khoa Cấp cứu. Bệnh nhân sẽ được hội chẩn Khoa Bệnh nhiệt đới, nếu nghi ngờ sẽ nhập vào khoa này, còn trường hợp không nghi ngờ nhập theo chuyên khoa.

benh-vien-cho-ray-cong-bo-quy-trinh-sang-loc-tiep-nhan-benh-nhan-nghi-nhiem-vi-rut-marburg-hinh-anh(1).png
Vi rút Marburg rất nguy hiểm, bệnh nhân mắc phải có tỷ lệ tử vong lên đến 88% - Ảnh: PV

Ngoài ra, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đề nghị các khoa phòng khác của bệnh viện này lưu ý một số nội dung sau:

Phát hiện sớm, cách ly người bệnh

Tại các khoa phòng có khả năng tiếp nhận bệnh nhân nhiễm vi rút Marburg cấp cứu, cần cảnh báo cho nhân viên về khả năng lây nhiễm của bệnh; tăng cường cảnh giác, phát hiện sớm các ca bệnh xâm nhập vào Việt Nam thông qua khai thác tiền sử dịch tễ và triệu chứng lâm sàng.

- Ngay lập tức tiến hành cách ly người bệnh.

- Sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân phòng ngừa lây truyền qua “đường tiếp xúc và giọt bắn”.

- Báo cáo ngay về phòng Kế hoạch tổng hợp, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn và các khoa phòng liên quan.

Tăng cường vệ sinh môi trường bề mặt

- Tăng cường vệ sinh các bề mặt hay tiếp xúc (2 lần/ngày và khi bẩn).

Áp dụng các biện pháp phòng ngừa chuẩn và phòng ngừa theo đường lây

- Tăng cường thực hiện vệ sinh tay (theo 6 bước, 5 thời điểm).

- Các khoa có khả năng tiếp nhận bệnh nhân MVD cần dự trù phương tiện phòng hộ cá nhân: áo choàng hoặc tạp dề dài tay, găng tay, khẩu trang, tấm chắn… sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với ca nghi ngờ.

TS-BS Phùng Mạnh Thắng - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), từ ngày 7.1.2023 đến ngày 21.2.2023, tại quốc gia Guinea Xích Đạo (Tây Phi) đã ghi nhận 9 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút Marburg, trong đó có 1 ca đã xác nhận bằng xét nghiệm. Tất cả các ca đều đã tử vong.

Bộ Y tế đánh giá đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, có khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%). Bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta.

Vi rút Marburg có thể lây nhiễm từ động vật sang người do tiếp xúc trực tiếp với chất dịch cơ thể của động vật nhiễm bệnh, lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết của người bệnh hoặc các bề mặt nhiễm mầm bệnh.

Thời gian ủ bệnh dao động từ 2 - 21 ngày, bắt đầu với sốt cao, ớn lạnh, đau đầu dữ dội, đau cơ. Khoảng ngày thứ năm sau khi khởi bệnh có thể xuất hiện ban dát sẩn, nổi rõ nhất trên thân (ngực, lưng, bụng). Các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau ngực, đau họng, đau bụng và tiêu chảy có thể xuất hiện. Các triệu chứng ngày càng trở nên nghiêm trọng và có thể bao gồm vàng da, viêm tụy, sụt cân nghiêm trọng, mê sảng, sốc, suy gan, xuất huyết ồ ạt và rối loạn chức năng đa cơ quan.

Chẩn đoán lâm sàng gặp khó khăn do bệnh này có triệu chứng tương tự như các bệnh truyền nhiễm khác (sốt rét, thương hàn, sốt xuất huyết do Ebola…). Bệnh có tỷ lệ tử vong cao, con số ghi nhận được trong các đợt bùng phát trước đây là 24 - 88%.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
EVN khẩn trương xây dựng cơ chế giá điện mua từ Lào
EVN khẩn trương trình Chính phủ về xây dựng cơ chế giá điện nhập khẩu từ Lào và hoàn thành trong quý 1/2024.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện Chợ Rẫy công bố quy trình sàng lọc, tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm vi rút Marburg