Sáng nay (13.1) Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Nhân dân 115. Đây là bệnh viện duy nhất trong cả nước đạt được 7 kỷ lục trong lĩnh vực y tế.

Bệnh viện xác lập 7 kỷ lục nhận danh hiệu Anh hùng lao động

Hồ Quang | 13/01/2021, 15:37

Sáng nay (13.1) Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thay mặt Chủ tịch nước đã trao tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Nhân dân 115. Đây là bệnh viện duy nhất trong cả nước đạt được 7 kỷ lục trong lĩnh vực y tế.

Theo TS.BS Phan Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM), năm 2020 vừa qua là năm bệnh viện đánh dấu mốc hơn 30 năm thành lập. Đến nay, bệnh viện đã trở thành bệnh viện đa khoa hạng 1, tuyến cuối trung ương về chuyên môn, khoa học kỹ thuật với 1.600 giường nội trú, hơn 2.500 viên chức, người lao động với hơn 45 khoa, phòng, đơn vị và 5 trung tâm chuyên khoa mũi nhọn: thần kinh, thận niệu, tim mạch, gây mê- hồi sức- cấp cứu và ung bướu.

benh-vien-xac-lap-7-ky-luc-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-hinh-anh(1).png
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gắn huy hiệu "Anh hùng lao động" thời kỳ đổi mới lên lá cờ truyền thống của Bệnh  viện Nhân dân 115 - Ảnh: PV 

Mỗi ngày, Bệnh viện Nhân dân 115 cấp cứu hơn 400 bệnh nhân, khám và điều trị hơn 6.000 người bệnh nội trú và ngoại trú. Trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khám chữa bệnh cho hơn 1 triệu lượt bệnh nhân.

Một trong những mốc son lớn nhất của Bệnh viện Nhân dân 115 chính là vào ngày 15.2.2019, bệnh viện trở thành cơ sở y tế đầu tiên ở Châu Á phẫu thuật thành công ca u não bằng hệ thống robot Modus Vsynaptivi, trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới. Đây là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh.

Ngoài ra, vào ngày 17.4.2019, Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Nhân dân 115 đã trở thành đơn vị đầu tiên ở Châu Á được vinh danh đạt:“ Chứng nhận chuẩn chất lượng điều trị vàng” do Hội đột quỵ Châu u xác nhận. Đặc biệt, mới đây, trung tâm này trở thành đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã đạt: “ Chứng nhận chuẩn chất lượng điều trị kim cương” do Hội đột quỵ thế giới xác nhận.

benh-vien-xac-lap-7-ky-luc-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-hinh-anh-1.png
Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao danh hiệu " Thầy thuốc nhân dân" cho TS.BS Phan Văn Báu - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115- Ảnh: PV 

Từ ngày thành lập đến nay, Bệnh viện Nhân dân 115 là nơi tiên phong trong cả nước triển khai mô hình trung tâm đột quỵ, áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ như tiêu sợi huyết bằng đường tĩnh mạch, động mạch, lấy huyết khối trong mạch máu não bằng dụng cụ… Đặc biệt, trong năm 2019, bệnh viện này là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam triển khai toàn bộ phần mềm RAPID được phát triển bởi Đại học Stanford (Hoa Kỳ) trong chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị đột quỵ não, mở ra cơ hội vàng cho người bệnh đột quỵ đến muộn sau 6 giờ vàng có thêm cơ hội được cứu sống, trở lại cuộc sống bình thường.

“Nhờ triển khai thành công mô hình đột quỵ đến nay bệnh viện đã chuyển giao và giúp xây dựng 89 trong số 93 đơn vị đột quỵ trong cả nước. Hiện nay mỗi năm, bệnh viện điều trị cho gần 20.000 người đột quỵ. Như vậy, với 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm tại Việt Nam thì bệnh viện chúng tôi đã điều trị 1/10 bệnh nhân đột quỵ trong cả nước”, bác sĩ Báu chia sẻ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Nhân dân 115 còn đạt được rất nhiều thành công trong lĩnh vực: tim mạch, thận niệu – miễn dịch, gây mê- hồi sức- cấp cứu, ung thư- y học hạt nhân…

Nhờ sự phấn đấu không ngừng nghỉ, liên tục trong 2 năm liền (2019- 2020), Bệnh viện Nhân dân 115 đã đạt được 7 kỷ lục Việt Nam, trong đó có 3 kỷ lục Châu Á trong lĩnh vực đột quỵ não, phẫu thuật thần kinh sọ não và điều trị nam khoa.

Nhớ về thời gian đầu thành lập bệnh viện, bác sĩ Báu cho biết cách đây 30 năm, bệnh viện chỉ có 200 nhân viên y tế, cả bệnh viện chỉ có duy nhất 1 máy X-quang cũ kỹ đã hết thời gian sử dụng. Khởi đầu khó khăn, nhưng với tâm huyết và thừa hưởng truyền thống của những người đi trước, bệnh viện đã quyết tâm nỗ lực đi lên.

benh-vien-xac-lap-7-ky-luc-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-hinh-anh-2.png
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ( phải)  trao danh hiệu "thầy thuốc ưu tú" cho bác sĩ Bệnh viện Nhân dân 115- Ảnh: PV

“Những thành quả mà bệnh viện có được ngày hôm nay là sự tiếp nối truyền thống, khát vọng của bao thế hệ tâm huyết, cống hiến để xây dựng bệnh viện tiên tiến, hiện đại, chăm lo sức khỏe cho nhân dân, xứng đạt với niềm tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP.HCM. Bệnh viện được tặng thưởng danh hiệu: “Anh hùng lao động” thời kỳ đổi mới là phần thưởng vô cùng cao quý, ghi nhận, cổ vũ công sức phấn đấu của hơn 2.500 viên chức, người lao động của bệnh viện trong hơn 10 năm qua”, bác sĩ Báu nhấn mạnh.

Ghi nhận những thành tích đặc biệt nổi bật và ấn tượng của Bệnh viện Nhân dân 115 trong thời gian qua, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức mong muốn bệnh viện phát huy hơn nữa công tác khám chữa bệnh cũng như chuyển giao kỹ thuật mới, đặc biệt là cùng với ngành y tế TP thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19.

Dịp này, Bệnh viện Nhân dân 115 cũng tổ chức đón nhận danh hiệu cao quý thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú do Chủ tịch nước trao tặng cho các cá nhân của bệnh viện. Trong đó, danh hiệu “thầy thuốc nhân dân” được trao cho TS.BS Phan Văn Báu- Giám đốc bệnh viện và danh hiệu “thầy thuốc ưu tú” được trao cho 4 bác sĩ khác của bệnh viện này.

Bài liên quan
Bị đau lưng, cụ ông phát hiện ung thư di căn cột sống
Sau khi phát hiện mình bị đau lưng khiến mất ngủ, cụ ông đến khám, bất ngờ bác sĩ phát hiện bị ung thư di căn cột sống. Các bác sĩ cảnh báo, đau lưng không chỉ đơn thuần là bệnh lý lành tính mà còn tìm ẩn nguy cơ mắc bệnh nan y nguy hiểm.

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
3 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các ủy viên Trung ương nghiên cứu kỹ Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu có liên quan, thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; đồng thời xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII. Đây là khâu rất quan trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bệnh viện xác lập 7 kỷ lục nhận danh hiệu Anh hùng lao động