Viện nghiên cứu Butantan (Brazil) ngày 12.1 cho biết hiệu quả tổng thể của vắc xin COVID-19 do công ty Trung Quốc Sinovac phát triển chỉ khoảng 50,4%.

Hiệu quả của vắc xin COVID-19 Trung Quốc cao thấp bất thường

Cẩm Bình | 13/01/2021, 14:50

Viện nghiên cứu Butantan (Brazil) ngày 12.1 cho biết hiệu quả tổng thể của vắc xin COVID-19 do công ty Trung Quốc Sinovac phát triển chỉ khoảng 50,4%.

Mức độ hiệu quả này vừa đủ để được cơ quan quản lý dược phẩm Brazil cấp phép sử dụng, nhưng lại thấp hơn mức công bố trước đó. Viện Butantan tuần trước tuyên bố vắc xin của Sinovac đạt hiệu quả 78%, nhưng nay khi tính thêm cả trường hợp mắc COVID-19 nhưng chỉ thể hiện triệu chứng rất nhẹ thì hiệu quả giảm sút còn 50,4%.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ - quốc gia cũng đang thử nghiệm vắc xin của Sinovac, giới chức y tế nước này còn đưa ra mức hiệu quả cao hơn: 91,25%.

1111.jpg
Viện nghiên cứu Butantan thay đổi số liệu về mức độ hiệu quả của vắc xin COVID-19 do Sinovac phát triển - Ảnh: Reuters

Vì số liệu thay đổi bất thường mà viện Butantan hứng chịu chỉ trích nặng nề. Giới chuyên gia cũng vì vậy mà hoài nghi liệu vắc xin của Sinovac thực sự bảo vệ được người tiêm hay không.

Nhà vi sinh vật học người Brazil Natalia Pasternak nhận xét: “Chúng ta có 1 loại vắc xin tốt. Nhưng không phải vắc xin tốt nhất, không phải loại vắc xin lý tưởng”.

Vắc xin COVID-19 Trung Quốc được xem là cứu cánh cho các quốc gia đang phát triển trong bối cảnh vắc xin do hãng dược phương Tây (Pfizer, Moderna,…) đều bị quốc gia phát triển mua tích trữ. Indonesia vừa cấp phép sử dụng cho sản phẩm của Sinovac và chính thức triển khai chương trình tiêm chủng rộng rãi từ ngày 13.1.

Bài liên quan
Người Trung Quốc xôn xao việc ông Trump bị cấm khẩu trên mạng xã hội
Việc ông Trump bị trục xuất khỏi mạng xã hội Mỹ vì kích động đám đông bạo lực tại Điện Capitol vào tuần trước đã gây thu hút trên Internet Trung Quốc

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII
4 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đề nghị các ủy viên Trung ương nghiên cứu kỹ Tờ trình của Bộ Chính trị và các tài liệu có liên quan, thảo luận, đóng góp ý kiến để hoàn chỉnh báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII; đồng thời xem xét, đề cử nhân sự 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt khóa XIII. Đây là khâu rất quan trọng.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hiệu quả của vắc xin COVID-19 Trung Quốc cao thấp bất thường