Trung tướng Tô Ân Xô cho biết nhiều đường dây tội phạm tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép đã hình thành với sự câu kết giữa kẻ xấu ở trong và ngoài nước, cả người Việt Nam và người nước ngoài.
Theo dòng thời sự

Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ đưa người vượt biên trái phép

Nhã Thanh 02/01/2024 16:13

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết nhiều đường dây tội phạm tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép đã hình thành với sự câu kết giữa kẻ xấu ở trong và ngoài nước, cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Theo trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an, nhiều đường dây tội phạm tổ chức đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép đã hình thành với sự câu kết giữa kẻ xấu ở trong và ngoài nước, cả người Việt Nam và người nước ngoài.

Địa bàn hoạt động của các đường dây này rất rộng, như Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, một số nước Đông Nam Á (Lào, Campuchia, Malaysia, Myanmar), nhiều nước châu Âu, Mỹ, Canada... Hành trình xuất cảnh bằng cả đường bộ, đường biển và đường không.

Lừa bằng thông tin “việc nhẹ lương cao”

Theo ông Tô Ân Xô, một trong những phương thức, thủ đoạn chủ yếu để đưa công dân Việt Nam di cư, xuất cảnh trái phép ra nước ngoài là tìm kiếm, dụ dỗ nạn nhân sang các quốc gia gần biên giới với Việt Nam để làm việc nhẹ lương cao, tổ chức cho nạn nhân xuất cảnh mà không cần chứng minh tài chính...

Sau khi công dân Việt Nam được đưa ra nước ngoài, họ sẽ được bố trí chỗ ăn, ở, sinh hoạt và làm việc tại các khu biệt lập, có sự theo dõi, giám sát chặt chẽ, cắt liên lạc với gia đình, bị thu giữ hộ chiếu, ép buộc ký hợp đồng lao động và cưỡng bức làm việc, nếu muốn nghỉ việc sẽ phải đền bù một số tiền lớn.

Ngoài ra, kẻ xấu còn lợi dụng chính sách miễn thị thực ở một số nước, hoặc qua con đường du lịch, thương mại, học tập để “gom” người xuất cảnh hợp pháp, sau đó tổ chức cho trốn ở lại hoặc xuất cảnh bất hợp pháp đi nước thứ 3.

Quá trình liên lạc, thỏa thuận, bọn chúng thường sử dụng sim rác, qua tài khoản mạng xã hội ẩn danh, giao dịch chuyển/nhận tiền trực tiếp, không có biên nhận, biên bản hoặc qua tài khoản ngân hàng mang tên người khác, qua các dịch vụ chuyển tiền trung gian...

Trung tướng Tô Ân Xô nhận định: “Kẻ môi giới, tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép sẽ thường tập trung lôi kéo, dụ dỗ những người trong độ tuổi lao động, không có việc làm, có người nhà lao động ở nước ngoài, có nhu cầu tìm kiếm việc làm ở nước ngoài…”.

Theo thông tin từ Bộ Công an, năm 2023, công an các địa phương phía nam đã tiếp nhận từ phía Campuchia hơn 600 người làm việc trong các sòng bạc được phía Campuchia giải cứu, trao trả về nước.

Tháng 5.2023, phía Philipines đã giải cứu 437 người Việt Nam bị cưỡng bức làm việc trong các sòng bạc tại nước này.

Tháng 12.2023, hàng ngàn công dân mắc kẹt tại cuộc chiến sự Myanmar được Đảng và nhà nước ta giải cứu bảo hộ về nước, trong đó có rất nhiều người thuộc diện xuất cảnh trái phép hoặc là nạn nhân của các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép.

Nâng cao cảnh giác, kịp thời tố giác tội phạm

Theo ông Xô, việc hình thành các đường dây đưa người xuất nhập cảnh trái phép và công dân Việt Nam tìm cách nhập cảnh, cư trú trái phép tại các nước đã tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, gây ra nhiều hệ lụy.

Cụ thể, điều này ảnh hưởng xấu đến thương hiệu du lịch Việt Nam, công dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc xin cấp thị thực (không chỉ diện du lịch).

Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các doanh nghiệp lữ hành có hoạt động du lịch lành mạnh; ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, an toàn tính mạng của công dân (bị theo dõi giám sát, cưỡng chế, trở thành nạn nhân mua bán người...).

Người phát ngôn Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tìm hiểu kỹ, nâng cao nhận thức, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về xuất nhập cảnh; có ý thức cảnh giác, nắm và nhận diện được các phương thức, thủ đoạn của kẻ xấu.

“Khi có nhu cầu xuất cảnh ra nước ngoài, người dân cần liên hệ các cơ quan chức năng có thẩm quyền, các công ty du lịch, xuất khẩu lao động uy tín có giấy phép lữ hành quốc tế, đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài để được tư vấn, hướng dẫn về thủ tục”, ông Xô cho biết.

Người phát ngôn Bộ Công an cũng kêu gọi người dân cần kịp thời thông báo, tố giác kẻ có hoạt động tổ chức đưa người đi nước ngoài trái phép cho cơ quan chức năng.

Lực lượng công an tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước, tăng cường công tác nắm tình hình, phát hiện, điều tra làm rõ và xử lý nghiêm các hành vi xuất cảnh, tổ chức xuất cảnh trái phép, nhằm giữ vững an ninh, trật tự, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và các tổ chức, doanh nghiệp.

Bài liên quan
Gấp rút hoàn thành đường dây vượt biển Kiên Bình - Phú Quốc
Tối 19.6, Tổng công ty điện lực miền Nam cho biết đang chạy đua nước rút, để sớm hoàn thành Công trình đường dây vượt biển trên không, cấp điện áp 220kV Kiên Bình- Phú Quốc đầu tiên tại Việt Nam

(0) Bình luận
Nổi bật Một thế giới
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
8 giờ trước Theo dòng thời sự
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19.7.2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bộ Công an cảnh báo thủ đoạn dụ dỗ đưa người vượt biên trái phép